Thứ Tư, Tháng Hai 8, 2023

1PL, 2PL, 3PL, 4PL, 5PL là gì trong logistics

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

Hiện nay, khi kinh tế ngày càng phát triển thì theo đó những dịch vụ về logistics cũng nhận được sự quan tâm của khá nhiều doanh nghiệp. Việc thuê ngoài các dịch vụ về logistics chắc chắn là một khái niệm đã không còn xa lạ đối với các doanh nghiệp đang vận hành chuỗi cung ứng của riêng mình. Tại Việt Nam thì mô hình dịch vụ 1PL, 2PL được biết đến một cách rộng rãi. Hãy cùng ALSLogistics.vn tìm thông tin để trả lời cho câu hỏi 1PL, 2PL, 3PL, 4PL, 5PL là gì thông qua bài viết dưới đây ngay nhé.

Khái niệm về mô hình ngoài dịch vụ logistics

1PL- Logistics tự cấp

Tất cả các hoạt động logistics đều do chính doanh nghiệp tự tay lên kế hoạch cũng như tổ chức và thực hiện từ việc sở hữu hàng hóa, lưu trữ và quản lý kho hàng, xử lý các đơn hàng, đóng gói cũng như vận chuyển và giao hàng.

Trong mô hình 1PL thì các doanh nghiệp đều phải tự mình đầu tư các trang thiết bị, công cụ cũng như phương tiện vận tải, nhà xưởng cũng như các phương tiện bốc dỡ, sắp xếp cũng như đào tạo những kỹ năng, chuyên môn làm việc cho nhân viên hành chính.

Dịch vụ 1PL thường được sử dụng bởi các doanh nghiệp có quy mô nhỏ, hàng hóa thường dễ vận chuyển cũng như khoảng cách vận chuyển ngắn hạn thường là trong nước.

Ngoài ra cũng có thể là một doanh nghiệp rất lớn có đầy đủ khả năng điều phối các hoạt động logistics của mình thì việc sử dụng dịch vụ thuê ngoài 1PL cũng là sự lựa chọn hoàn hảo giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí.

2PL- Cung cấp dịch vụ logistics cho bên thứ hai

2PL là hình thức thuê dịch vụ đơn lẻ từ một nhà cung cấp dịch vụ mà ở đó, bên thứ hai này chỉ đảm nhận một trong các loại hình dịch vụ như kho bãi hay vận chuyển, làm thủ tục hải quan và không phải chịu trách nhiệm về các hoạt động khác.

3PL- Cung cấp dịch vụ logistics cho bên thứ ba

3PL là dịch vụ bao gồm một chuỗi dịch vụ có tính kết nối với nhau có tác dụng thay doanh nghiệp quản lý gần như là toàn bộ các hoạt động vận hành. Các dịch vụ được cung cấp có thể kể đến như vận chuyển, tồn trữ hàng hóa, xử lý thông tin, thông quan xuất nhập khẩu, giao hàng.

4PL- Logistics chuỗi phân phối

4PL được gọi là logistics chuỗi phân phối hay nhà cung cấp logistics chủ đạo. 4PL là mô hình được phát triển trên nền tảng của mô hình 3PL. Công ty cung cấp dịch vụ 4PL sẽ quản lý các hoạt động logistics cũng như toàn bộ các hoạt động có trong chuỗi cung ứng.

Ngoài ra, nhà cung cấp dịch vụ 4PL sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin chi tiết về quản lý chiến lược chuỗi cung ứng cho các doanh nghiệp.

Xem thêm: So sánh giữa 3PL và 4PL trong hoạt động Logistics

5PL- Logistics bên thứ năm

5Pl là một mô hình dịch vụ còn khá mới mẻ hiện nay. Dịch vụ này kiểm soát tất cả hoạt động trong một chuỗi cung ứng nhất định với việc sử dụng công nghệ thông tin và kết hợp các phương pháp đã được chứng minh của 3PL và 4PL.

Dịch vụ 5PL là nhà cung cấp dịch vụ logistics có kế hoạch tổ chức và thực hiện các giải pháp logistics thay mặt cho các tổ chức thương mại khác. Ngoài ra thì dịch vụ này thương lượng với các nhà cung cấp dịch vụ khác như xe tải hay hãng hàng không.

5PL thường được sử dụng dành cho Thương mại điện tử cùng với việc tích hợp và quản lý các chuỗi cung ứng, các tổ chức 5PL cung cấp một số dịch vụ có lợi khác.

Mỗi một dịch vụ sẽ gắn liền với quy mô và nhu cầu của mỗi doanh nghiệp dựa trên những cách thức hoạt động của riêng mình. Việc chọn loại hình thuê ngoài dịch vụ logistics sẽ dựa trên sự chọn lựa của các doanh nghiệp.

Nên lựa chọn mô hình dịch vụ nào? 

Mô hình ngoài dịch vụ logistics hiện nay ngày càng đa dạng nhằm đáp ứng chính xác nhất nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên để lựa chọn được mô hình dịch vụ hợp lý nhất lại là điều khó khăn.

Khách hàng có thể chọn lựa mô hình dịch vụ dựa theo một số yếu tố như: khả năng kinh tế, nhu cầu, mục đích sử dụng dịch vụ.

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết để trả lời cho câu hỏi 1PL, 2PL, 3PL, 4PL, 5PL là gì. Nếu khách hàng có các nhu cầu liên quan đến vận tải đường bộ, kho hàng… thì hãy liên hệ với ALS để được tư vấn nhanh chóng.

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here