Home Blog 3PL là gì? Các loại hình doanh nghiệp 3PL hiện nay

3PL là gì? Các loại hình doanh nghiệp 3PL hiện nay

0
8

Trên thị trường hiện nay thuật ngữ 3Pl vô cùng phổ biến đối với ngành công nghiệp logistics. Tuy nhiên vẫn chưa có nhiều người biết và hiểu rõ về khái niệm này. Vậy hãy cùng ALS cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết ngay dưới đây nhé.

Khái niệm 3PL là gì?

3PL được hiểu đơn giản là khái niệm được dùng để chỉ một đơn vị cung cấp dịch vụ logistics được các doanh nghiệp thuê với vai trò quan trọng là để tiếp quản các hoạt động có liên quan mật thiết đến chiến thuật cũng như vận hành một mảng nhất định nằm trong chuỗi cung ứng.

3PL có thể giúp doanh nghiệp tận dụng được tối đa nguồn lực nhằm giúp tập trung tối đa vào các bộ phận khác, đáp ứng một cách chính xác nhu cầu của thị trường đưa ra cho doanh nghiệp đó.

Thông thường 3PL sẽ có độ đa dạng cao. 3PL cung cấp bất kỳ một dịch vụ nào có liên quan đến logistics của chuỗi cung ứng như vận chuyển, lưu kho, soạn hàng và đóng gói, đóng gói và giao nhận hàng, dự báo số hàng tồn kho còn lại.

Một doanh nghiệp có thể lựa chọn hợp tác với nhiều 3PL để quản lý các bộ phận trong chuỗi cung ứng tùy theo chiến lược tổng thể đã đưa ra trước đó. Điển hình các doanh nghiệp 3PL như DHL Supply Chain đều hợp tác với các doanh nghiệp có sức ảnh hưởng lớn trên toàn cầu như Intel, Samsung.

Vai trò của 3PL đối với doanh nghiệp?

Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu một số những lợi ích đặc biệt khi doanh nghiệp sử dụng 3PL để giúp bạn đưa ra những hướng đi phù hợp. Có thể kể đến một số những ưu điểm như sau:

  • Cung cấp những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời đến cho khách hàng: Việc sử dụng dịch vụ 3PL giúp cho doanh nghiệp cung cấp cho khách hàng dịch vụ vận chuyển nhanh chóng nhờ có tính chuyên môn cao và mạng lưới liên kết chuyên nghiệp.
  • Tập trung khai thác tối đa tiềm lực mới của doanh nghiệp: Bán hàng, marketing cũng như phát triển sản phẩm một cách ưu việt nhất.
  • Linh hoạt điều chỉnh việc tăng hoặc giảm quy mô: Các doanh nghiệp thường sẽ trải qua những biến động nhất định đòi hỏi việc điều chỉnh quy mô, nhân sự phù hợp với thực tế.
  • Tăng cơ hội thử nghiệm các thị trường mới: Với doanh nghiệp 3PL quốc tế thì doanh nghiệp có thể thỏa sức thử nghiệm ở các thị trường mới mà không cần có sự cam kết vào bất cứ một khoản đầu tư nào.
  • Giúp giảm thiểu tối đa rủi ro: Khi sự cố xảy ra, các doanh nghiệp 3PL có trách nhiệm phân phối, sắp xếp thay thế để hoàn thành tối đa đơn hàng dự kiến trong thời gian nhanh nhất.

Giới thiệu các loại hình doanh nghiệp 3PL hiện nay

Hiện nay các doanh nghiệp 3PL được chia thành 5 loại chính có thể kể đến như sau:

  • Cung cấp các dịch vụ phân phối: Loại hình doanh nghiệp này sẽ cung cấp các dịch vụ lưu kho theo hợp đồng, liên quan đến việc quản lý hàng tồn kho, lưu trữ sản phẩm cũng như quản lý đơn đặt hàng.
  • Cung cấp dịch vụ vận chuyển: Các doanh nghiệp theo loại hình này chủ yếu tập trung vào việc cung cấp 5 phương tiện vận tải, ngoài ra còn chú trọng vào danh mục giải pháp logistics toàn diện.
  • Cung cấp dịch vụ giao nhận hàng hóa: Bao gồm các đơn vị giao nhận, môi giới cũng như đại lý quản lý việc tìm kiếm và điều hành quá trình vận tải cho khách hàng.
  • Cung cấp dịch vụ công nghệ: Thu thập và lọc những dữ liệu để cung cấp dữ liệu chính xác đến với khách hàng.
  • Cung cấp dịch vụ tài chính: Loại hình này có khả năng hỗ trợ người gửi hàng với các khoản chi phí phát sinh từ các hoạt động vận tải. Hoạt động vận tải bao gồm xếp hàng hóa, thanh toán cước phí.

Tham khảo: Phân biệt 1PL, 2PL, 3PL, 4PL, 5PL là gì

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn có thêm kiến thức về khái niệm 3PL. Nếu bạn có thắc mắc hay cần tư vấn về dịch vụ vận tải, hãy liên hệ đến với ALS để được giải đáp nhanh chóng nhất. 

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here