Alibaba logistics đặt mục tiêu IPO 255 triệu USD

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

(Thị trường Logistics) – Vào năm 2024, Alibaba hy vọng sẽ huy động được 55 triệu USD vốn IPO, thông qua việc niêm yết cổ phiếu tại Hong Kong.

Sau khi Alibaba thông báo về việc chia thành sáu đơn vị vào cuối tháng 3 năm 2023, Cainiao Network Technology đã tiết lộ kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Trong khi các công ty con của Alibaba tập trung vào việc huy động vốn hoặc ra mắt thị trường để phát triển trong tương lai, Cainiao đã bắt đầu quá trình IPO trước đó và đang trong quá trình huy động vốn từ 128-255 triệu USD.

Alibaba là thị trường trực tuyến lớn. Tại đây, người mua và người bán có thể trao đổi với nhau để kinh doanh. Để đảm bảo cho dịch vụ giao nhận hàng hóa được tốt nhất, trong quá trình phát triển, Alibaba đã mua lại một số đơn chuyển phát nhanh.  Alibaba đã cùng với các đối tác đồng sáng lập Cainiao vào năm 2013. Alibaba đã tăng tỷ lệ sở hữu Cainiao từ 47% lên 67% trong vòng 4 năm.

Cainiao là đơn vị chuyên cung cấp các phần mềm và chia sẻ dữ liệu với  nhà kho, hãng vận chuyển và những doanh nghiệp logistics khác. Báo cáo về doanh thu trong 9 tháng (tính đến 12/2022), Cainiao có doanh thu 42 tỷ nhân dân tệ. Đây là số liệu thể hiện sự tăng trưởng mạnh. Doanh thu đã tăng lên 22% (so với cùng kỳ năm ngoái). Nó cũng chiếm đến 6% toàn bộ doanh thu của tập đoàn Alibaba. 

Tập đoàn Alibaba đã thông báo kế hoạch IPO của nhánh logistics Cainiao Network Technology là kế hoạch đầu tiên trong số các đợt huy động vốn dự kiến cho các công ty con tách ra từ Alibaba. Đây sẽ là bước quan trọng trong quá trình tái cấu trúc lớn nhất trong lịch sử của tập đoàn. 

Việc tách các công ty con ra khỏi Alibaba có thể giảm bớt sự giám sát của tập đoàn Alibaba. Đây cũng có thể là một mục tiêu của những cơ quan quản lý địa phương, giảm tầm ảnh hưởng của một số doanh nghiệp tư nhân. Trong khi đó, các công ty con của Alibaba, bao gồm Cloud Intelligence, Taobao Tmall Commerce, Local Services, Global Digital Commerce và Digital Media and Entertainment, sẽ tập trung vào phát triển trong tương lai.

Cainiao, một công ty con của Alibaba, đang dự định niêm yết công khai trên thị trường chứng khoán. Đây sẽ là đợt IPO đầu tiên của các công ty con được tách ra từ Alibaba và có thể làm tăng giá trị của tập đoàn này. Điều này cũng có thể giúp các công ty con khác của Alibaba huy động được vốn và phục hồi hoạt động tại Hong Kong.

Alibaba chưa công bố địa điểm niêm yết của các công ty con khác. Tuy nhiên, các chủ ngân hàng dự đoán rằng Hong Kong là một địa điểm tiềm năng để niêm yết do gần với thị trường trong nước của tập đoàn.

Các đợt IPO ở Hong Kong trong năm nay đã huy động được khoảng 1,5 tỷ USD. Đây là con số cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Cựu Giám đốc kinh doanh thị trường vốn châu Á – Thái Bình Dương của Ngân hàng Bank of America – Ông Craig Coben đã đánh giá các công ty con của Alibaba có tiềm năng để thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư lớn trên thế giới.

Source: https://vnexpress.net/alibaba-logistics-dat-muc-tieu-ipo-255-trieu-usd-4602664.html

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here