Bill surrender là gì? Hướng dẫn quy trình làm bill surrender

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

Surrendered là một thuật ngữ phổ biến trong vận tải đường biển. Nó là loại vận đơn quan trọng giúp người nắm giữ có thể lấy được hàng hóa từ đơn vị vận chuyển. Vậy bill surrender là gì? Có tác dụng như thế nào? Quy trình làm surrender bill ra sao? Cùng AlsLogistics.vn tìm hiểu thông tin hữu ích qua bài viết dưới đây. 

Bill surrender là gì?

Bill surrender là loại vận đơn khá đặc biệt dùng trong giao nhận hàng hóa. Dịch ra có nghĩa là vận đơn điện giao hàng. Nhờ có bill surrender, quá trình giao – nhận hàng hóa trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn. Trong trường hợp yêu cầu làm bill surrender, người gửi hàng phải đóng thêm khoản phụ phí điện giải phóng. Như vậy, người nhận mới có thể lấy được hàng hóa, sản phẩm từ đơn vị vận chuyển.

Tác dụng bill surrender trong giao vận hàng hóa

Nhiều người mới nghe tới thuật ngữ vận đơn điện hàng hóa nhưng vẫn không hiểu rõ bill surrender là gì. Trên thực tế, bill surrender giúp người nhận có thể lấy hàng một cách dễ dàng từ đơn vị vận chuyển. Thậm chí là trong trường hợp bill gốc bị mất. Bill surrender có vai trò, đảm bảo sự tin tưởng giữa đơn vị vận chuyển với người lấy hàng.

Hướng dẫn quy trình làm bill surrender

Nếu muốn làm bill surrender, bạn cần nộp lại bill gốc và đóng phí surrender bill cho đơn vị vận chuyển. Quy trình thực hiện được chia thành các bước sau:

  • Bước 1: Đơn vị vận chuyển sẽ trực tiếp hủy bộ bill gốc ban đầu. Sau đó in một bộ bill khác, tương tự như bản gốc. Tuy nhiên có đóng dấu và in đậm chữ SURRENDERED màu đỏ hoặc xanh lên bill. 
  • Bước 2: Đơn vị vận chuyển gọi điện hoặc gửi email cho nơi nhận hàng để giải phóng hàng. Người nhận có thể căn cứ vào bill và lấy hàng theo đúng hãng tàu gửi.
  • Bước 3: Gửi bill surrender không có chữ ký Original của hãng cho người nhập khẩu. Như vậy là hoàn tất quy trình làm bill surrender.

Khi nào nên sử dụng bill surrender?

Trên thực tế, có nhiều chuyến hàng khi hàng đã cập bến nhưng bill gốc vẫn chưa đến gây ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh. Thậm chí là phát sinh chi phí lưu kho bãi. Đối với đơn hàng số lượng lớn, số tiền phát sinh quả thực là một vấn đề lớn cho doanh nghiệp. Vì vậy, trong trường hợp này, bill surrender chính là giải pháp an toàn tại thời điểm đó. 

Với surrender bill, người gửi hàng có thể hạn chế nguy cơ không lấy được hàng và các khoản phát sinh ngoài ý muốn. Thời gian lấy hàng sớm, nhanh hơn giúp doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả mà không tốn quá nhiều chi phí.

Một vài lưu ý khi sử dụng bill surrender

Xoay quanh vấn đề bill surrender là gì, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ tác dụng, vai trò của vận đơn điện hàng hóa. Vì thế khi sử dụng gặp khá một số rắc rối, vấn đề phát sinh gây ảnh hưởng tới công việc kinh doanh. Để hạn chế tình trạng này, chúng tôi có đưa ra những lưu ý sau đây:

  • Bill surrender không sử dụng thanh toán khi nhận hàng. Do đó, người gửi sẽ phải thu tiền gửi hàng trước khi nhập cảng.
  • Chi phí làm bill surrender cao hơn phát hành bill gốc. Mặc dù nội dung tương tư nhưng 2 loại bill này không tồn tại đồng nhất với nhau. Để làm bill surrender, người gửi phải trả loại bill gốc cho hãng tàu thì hàng mới được giải phóng cho đơn vị vận chuyển. Đồng nghĩa lúc đó, bill gốc đã bị hủy, không còn tồn tại.
  • Bill surrender không có giá trị chuyển nhượng. Bởi vậy, doanh nghiệp không thể sử dụng để đặt cọc ngân hàng rồi vay tiền xoay vòng vốn
  • Nếu người gửi và người nhận có mối quan hệ đặc biệt, có sự tin tưởng lẫn nhau thì mới nên sử dụng bill surrender để tránh những vấn đề phát sinh ngoài ý muốn. 

Tham khảo: Tổng hợp các thuật ngữ xuất nhập khẩu (Logistics) mới nhất

Hy vọng nội dung trên đây, có thể giúp bạn hiểu rõ bill surrender là gì và có tác dụng như thế nào. Nếu có câu hỏi thắc mắc nào liên quan đến quy trình làm bill surrender, vui lòng liên hệ để hỗ trợ, giải đáp chi tiết.

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img