Phát triển xuất khẩu các mặt hàng công nghệ cao ở Việt Nam

0
158

Việc Việt Nam tham gia vào các hiệp định kinh tế thế giới (FTA, TPCPP,…) đã tạo điều kiện cho việc xuất khẩu hàng hoá công nghệ cao có sự phát triển nhảy vọt.

Thống kê cho thấy, tỷ trọng giá trị xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao tăng từ 22.9% năm 2016 lên đến 50% năm 2020.

1. Sự phát triển của việc xuất khẩu các mặt hàng công nghệ cao ở Việt Nam

Trong năm 2020, mặc dù thế giới chịu các tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid, nhiều chuỗi cung ứng đa quốc gia bị đứt gãy, tuy nhiên, sản xuất công nghiệp của VIệt Nam vẫn duy trì được sự tăng trưởng ấn tượng.

Ngành công nghiệp chế biến phát triển tích cực, cơ cấu các sản phẩm công nghệ cao và vừa của Việt Nam tăng lên đáng kể tạo tiền đề hình thành nên các tập đoàn/doanh nghiệp công nghiệp nội địai có quy mô lớn có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường quốc tế.

Tỷ trọng hàng hoá sản phẩm công nghệ cao tăng gấp 1,5 lần sau 5 năm.

Bên cạnh đó, luồng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam tăng trưởng liên tục cũng đóng góp không nhỏ vào việc phát triển xuất khẩu nhóm hàng công nghệ cao.

Các sản phẩm công nghệ cao chủ đạo của Việt Nam xuất khẩu bao gồm:

– Nhóm hàng điện thoại, điện thoại di động và linh kiện

– Nhóm hàng máy vi tính, máy tính xách tay, sản phẩm điện tử (bộ phát wifi, tai nghe, sạc pin,…) và linh kiện

– Nhóm hàng máy móc,(máy chiếu, máy in,…), thiết bị y tế nha khoa,…

2. Các thị trường xuất khẩu hàng công nghệ cao của Việt Nam

Thị trường xuất khẩu hàng công nghệ cao của Việt Nam những năm gần đây có xu hưởng mở rộng ra nhiều khu vực trên thế giới.

Tỷ trong xuất khẩu hàng công nghệ cao vào khu vực EU chiếm tới 30% tổng kim ngạch. Thị phần xuất khẩu sang các nước trong khu vực Châu Á giảm còn dưới 1/3. Các nước trong thị trường ASEAN chính trước kia giờ chỉ chiếm khoảng 13% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng công nghệ cao trong nước.

Các khu vực khác như Mỹ, Canada đang có xu hướng tăng trưởng mạnh.

Điều này khiến cho tỷ trọng thị trường xuất khẩu hàng công nghệ cao của Việt Nam có sự chuyển biến rõ rệt trong vài năm trở lại đây (Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của việc chuyển dịch nhóm các sản phẩm hàng công nghệ mới xuất khẩu).

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về thực trạng và xu hướng phát triển các sản phẩm công nghệ cao của Việt Nam.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here