Cảng hàng không hiện đại cơ hội để Thừa Thiên Huế tăng tốc và phát triển

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

(Thị trường Logistics) – Nhà khách T2 thuộc Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài đã xây dựng và hoàn thành và chính thức đi vào hoạt động vào ngày 28/4. Đây là một cơ hội mới để Thừa Thiên Huế tăng tốc và phát triển trong tương lai. 

1. Nhà khách T2 hiện đại, đầu tư tầm cỡ 

1.1. Nhà khách T2 với cảm nhận của khách hàng 

Chia sẻ từ khách hàng trong chuyến bay đầu tiên tới nhà khách T2, bà Gaellems Okba (quốc tịch Pháp) nói: “Tôi cảm thấy ấn tượng với sân bay vừa đến, nơi có không gian xanh mát và rộng rãi. Các khu vực phục vụ khách được thiết kế hiện đại, tinh tế; tạo cảm giác sang trọng và chuyên nghiệp. Nhân viên phục vụ tận tình, giúp tôi cảm thấy thư giãn sau một chuyến bay dài mệt mỏi” 

1.2. Nhà khách T2 – Đáp ứng sản lượng hành khách tăng đột biến mỗi năm 

Theo Giám đốc Cảng HKQT Phú Bài, ông Nguyễn Đức Tiến, cảng hàng không này đã trở thành “thương hiệu” của đất nước. Đồng thời cũng thu hút nhiều sự quan tâm từ Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV). Tuy nhiên, do sản lượng hành khách qua cảng tăng đột biến mỗi năm, vượt quá công suất thiết kế của nhà ga. Sau nhiều lần đầu tư nâng cấp thì đến năm 2017, cơ sở hạ tầng cảng đã không thể đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Vì thế, cần có hành động để giải quyết vấn đề. Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và tỉnh Thừa Thiên Huế đã hợp tác khởi công dự án Nhà ga T2 tại Cảng HKQT Phú Bài với tổng vốn đầu tư lên tới 2.250 tỷ đồng vào cuối năm 2019. Dự án bao gồm nhiều hạng mục. Bao gồm nhà ga hành khách, hệ thống tường rào, đường giao thông. Ngoài ra cũng mở rộng sân đỗ máy bay để đáp ứng 8 vị trí đỗ máy bay, sân đậu ô tô và các hạng mục phụ trợ, đáp ứng nhu cầu tăng cao của khách hàng qua cảng này.

Nhà ga T2 tại cảng HKQT Phú Bài được đầu tư, trang bị thiết bị hiện đại, cung cấp nhiều tiện ích, dịch vụ chất lượng cao. Nhà ga này có 2 cao trình, 3 tầng, với các khu vực khác nhau. Bao gồm sảnh đến, phòng điều khiển vận hành, khu vực nhập cảnh, phòng chờ VIP và khu vực xuất cảnh. 

Hiện nay, tại nhà ga T2 có khả năng đón 5 triệu lượt khách/năm. Trong đó 1 triệu khách quốc tế.

2. Liên kết xúc tiến chuyến bay quốc tế

Trong hành trình gần 17 năm kể từ khi thành lập, Cảng HKQT Phú Bài chưa thực sự đón khách quốc tế đúng nghĩa. Mặc dù đã mang “thương hiệu quốc tế”. Đây là một điều khá buồn, đặc biệt là người dân hay đội ngũ lãnh đạo tại tỉnh. 

Sau khi đầu tư nhà ga T2, Cảng HKQT Phú Bài đã nâng cấp cơ sở hạ tầng để đáp ứng nhu cầu phát triển và đã đạt chuẩn quốc tế. Giám đốc cảng tự tin cho biết hiện nay không còn lo ngại gì về việc đón khách quốc tế và cảng đang tạo điều kiện tốt nhất cho đối tác, dịch vụ, hãng bay vào khai thác các tour và tuyến bay mới. Chúng tôi rất kỳ vọng vào sự phát triển của cảng HKQT Phú Bài trong tương lai. 

Lãnh đạo cảng HKQT Phú Bài cũng cho biết thêm: Việc mở chuyến bay quốc tế là phức tạp. Có nhiều yếu tố phụ thuộc vào sự hợp tác của các đơn vị, ban, ngành liên quan. Tuy nhiên, họ hy vọng rằng chính quyền địa phương sẽ có các giải pháp tích cực nhằm xúc tiến và quảng bá du lịch, thu hút khách quốc tế đến với Huế. Từ đó giúp cho việc mở chuyến bay quốc tế trở nên dễ dàng hơn.

Ông Đinh Mạnh Thắng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh cho rằng với những điểm mạnh và tiềm năng du lịch của tỉnh. Bên cạnh đó là sự đầu tư mở rộng cảng HKQT Phú Bài, việc khai thác thị trường du lịch quốc tế là hoàn toàn khả thi. Việc đầu tư nâng cấp hạ tầng cảng đã đáp ứng được yêu cầu cần thiết để đón khách quốc tế. Việc cần là sự hợp tác và quảng bá chất lượng dịch vụ du lịch tại Thừa Thiên Huế thông qua hội nghị tuyên truyền, giao ước đưa khách đến Huế qua cảng hàng không.

Sở Du lịch cho biết, hiện đang có kế hoạch tăng tần suất bay và mở đường bay mới đến nhà ga T2 để đón khách. Sở Du lịch đang làm việc với các hãng hàng không trong nước và đối tác lữ hành để kỳ vọng sớm có chuyến bay quốc tế đến cảng này.

Theo kinh nghiệm chia sẻ từ chuyên gia của Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh: ở nhiều quốc gia, các Cảng HKQT sau khi đi vào hoạt động đã có hiệu quả tích cực. Chúng trở thành trung tâm kết nối giao thông, vận chuyển hàng hóa và khách du lịch giá trị cao. Có nhiều đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xuất khẩu, du lịch và kho bãi. Từ đó, các vùng phát triển đô thị được hình thành và mở rộng.

Như vậy, với việc Thừa Thiên Huế là một vùng đất đang phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực du lịch và dịch vụ công nghiệp. Việc có một cảng HKQT Phú Bài đã được đầu tư mở rộng càng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc phát triển kinh tế của vùng. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa tiềm năng này, các ban ngành chức năng cần phối hợp tốt và nỗ lực để thu hút du khách cũng như các nhà đầu tư, tập đoàn nước ngoài đến với Huế thông qua cảng HKQT Phú Bài.

Source: https://baothuathienhue.vn/kinh-te/xay-dung-giao-thong/co-hoi-moi-tu-cang-hang-khong-hien-dai-127785.html

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here