Home Blog Thị trường Logistics Cảng Tân Cảng Long Bình chính thức hoạt động, nâng cao khả...

Cảng Tân Cảng Long Bình chính thức hoạt động, nâng cao khả năng logistics cho Đồng Nai

0
5

(Thị trường Logistics) – Hiện nay, các cụm cảng tại thành phố hồ Chí Minh đang gần đạt giới hạn về khả năng tiếp nhận. Cảng Tân Cảng Long Bình Đồng Nai đi vào hoạt động sẽ giảm tải khá lớn. Các doanh nghiệp cũng tiết kiệm được chi phí vận chuyển, thời gian. Bên cạnh đó, những thủ tục kê khai hải quan sẽ thuận lợi, nhanh chóng hơn. 

Có thêm giải pháp logistics 

Đồng Nai thuộc khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam. Cơ sở hạ tầng đường bộ, đường thuỷ được đầu tư tốt, đáp ứng nhu cầu cho các hoạt động sản xuất kinh doanh và dịch vụ logistics. Đây là lợi thế lớn để tỉnh Đồng Nam đáp ứng được nhu cầu sản xuất kinh doanh của hơn 4000 doanh nghiệp. Trong đó có khoảng 1300 doanh nghiệp nhận vốn đầu tư từ nước ngoài. Mỗi năm lượng hàng hoá kinh doanh, kim ngạch xuất nhập khẩu đều có sự tăng trưởng đều đặn. 

Theo số liệu từ Cục Hải quan Đồng Nai, riêng năm 2022, tổng kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu làm thủ tục tại hải quan tỉnh tăng 7%, đạt trên 40 tỷ USD (so với 2021). Như vậy, so với bình quân 5 năm trước đã tăng 37%. 

Hiện tại, Đồng Nai nằm trong nhóm 5 tỉnh có đóng góp số thu ngân sách lớn nhất cả nước. Ngoài ra, kim ngạch xuất nhập khẩu hơn 40 tỷ USD. 

Chia sẻ từ Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai, bà Phùng Thị Bích Hường: Lãnh đạo tỉnh và Cục Hải quan rất chú trọng đến việc phát triển hệ thống cảng, kho bãi và các vấn đề liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu. 

Cảng cạn Tân Cảng Long Bình đã chính thức đi vào hoạt động, với diện tích giai đoạn 1 là 24.8 ha. Chủ đầu tư của cảng là Công ty cổ phần ICD Tân Cảng Long Bình. Với 40 kho chứa hàng chiếm tổng diện tích hơn 500.000m2 và 150.000m2 bãi, Tân Cảng Long Bình đã trở thành cảng cạn có hệ thống kho hàng lớn nhất nước ta.  

Doanh nghiệp nhận nhiều lợi ích 

Công ty CP Tân Vĩnh Cửu (Tavico) đặt ở cách cảng cạn Tân Cảng Long Bình chưa đầy 3km và đã hợp tác với cảng này trong hơn 10 năm qua. Giám đốc Thương mại của Tavico, bà Nguyễn Thị Việt Hoa, cho biết: Việc có một địa điểm giao nhận hàng hóa mới tại Đồng Nai sẽ giúp công ty tiết kiệm chi phí và nhân công. Không chỉ tiết kiệm được thời gian, Tavico cũng tiết kiệm được một khoản chi phí lớn về nhân công. Bởi mỗi lần xuất nhập khẩu hàng hoá không cần phải đi lại nhiều lần giữa Đồng Nai và tp.HCM.

Mặc khác, khoảng cách gần cũng là lợi thế cho việc đưa hàng về Tân Cảng Long Bình. Tavico sẽ rút ngắn được thời gian và không cần nhiều nhân sự phụ trách trong quá trình làm thủ tục. So với việc đưa hàng về các cảng xa như Cái Mép hay Cát Lái thì nhanh gọn hơn hẳn. 

Đặc biệt, Cảng cạn Tân Cảng Long Bình còn cung cấp đa dạng dịch vụ trong lĩnh vực logistics. Như lưu kho, lưu bãi, bốc xếp và vận chuyển. Đây sẽ là lựa chọn hợp lý cho các doanh nghiệp có sản lượng nhập trung bình, chỉ từ 600-700 container/tháng như Tavico. Bà Nguyễn Thị Việt Hoa nhấn mạnh rằng đây là yếu tố để tăng khả năng cạnh tranh trong điều kiện kinh tế còn khó khăn như hiện tại. 

Ngoài ra, Giám đốc Kinh doanh của Công ty TNHH Oriental Việt Nam, bà Trần Thị Thúy Ngọc cũng có chia sẻ về các lợi ích mà doanh nghiệp nhận được. “Với Cảng cạn Tân cảng Long Bình, các doanh nghiệp có thể chuyển giao hàng hóa bằng nhiều phương thức vận tải. Việc vận chuyển hàng hóa nguy hiểm bằng xe tải, xe bồn cũng  an toàn và tiện lợi hơn rất nhiều. Với vị trí địa lý thuận lợi, tiện ích đầy đủ, trong tương lai không xa Tân cảng Long Bình cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều cho cụm cảng nước sâu khu vực Cái Mép và cảng hàng không Long Thành.”

Ngoài ra, bà Bích Hường cũng cho biết thêm: Khi sân bay Long Thành đi vào hoạt động thì các hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh còn thuận lợi và phát triển mạnh hơn nữa. 

Source: https://trangtraiviet.danviet.vn/cang-can-tan-cang-long-binh-chinh-thuc-van-hanh-tang-nang-luc-logistics-cho-dong-nai-20230403154157826.htm

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here