Chính sách “mở đường” phát triển ngành logistics giai đoạn mới

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

(Thị trường Logistics) – Vào ngày cuối năm 1/12/2022, ngành logistics Việt Nam đã đón nhận tin vui đến từ Bộ Công Thương – Cơ quan quản lý Nhà nước về hoạt động logistics đã được Chính phủ bổ nhiệm.

Bước tiến mới đầy đột phá trong quản lý ngành

Theo Nghị quyết định số 96/2022/NĐ-CP vào ngày 29/11/2022 quy định chức năng, nhiệm vụ quyền hạn cùng cơ cấu tổ chức của Bộ Công Thương, ngoài ra còn có chức năng quản lý Nhà nước. Chức năng này liên quan đến hoạt động dịch vụ của ngành logistics trong điều kiện Việt Nam ta đang ngày càng hội nhập sâu sắc với nền kinh tế thế giới. Bên cạnh đó còn có các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới cùng chuỗi cung ứng toàn cầu đang phải gánh chịu những thách thức vô cùng gay gắt.

Trên thực tế, ngành dịch vụ logistics Việt Nam đã được hình thành vào những năm 70 của thế kỷ 20 dựa trên cơ sở phát triển của dịch vụ giao nhận vận tải (freight forwarding). Dù phát triển khá muộn so với dịch vụ logistics thế giới nhưng chúng đang dần trở thành ngành dịch vụ trọng yếu của nước ta.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics đang và đã gặp phải không ít khó khăn trong công tác quản lý Nhà nước về dịch vụ này. Bởi vì ngành dịch vụ logistics vốn dĩ rất rộng và liên quan đến nhiệm vụ quản lý Nhà nước của nhiều Bộ, ngành.

Chính vì thế, từ năm 2019, Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban 1899) được giao thêm nhiệm vụ giúp Chính phủ.

Điểm sáng trong công tác quản lý Nhà nước lần này chính là việc phối hợp nhịp nhàng giữa sự nỗ lực của các doanh nghiệp cùng sự hỗ trợ, dẫn dắt của Bộ Công Thương (Cục Xuất Nhập Khẩu) trong việc thực hiện các chính sách phát triển logistics, xây dựng các kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển cho đến năm 2025. Qua những sự cố gắng này đã góp phần tích cực vào việc tăng trưởng nhanh chóng của ngành dịch vụ logistics Việt Nam.

Có thể thấy rằng, Nghị định nêu trên chính là kết quả và yêu cầu cấp thiết dành cho ngành dịch vụ logistics. Với Nghị định 96, các doanh nghiệp đều tin rằng ngành logistics Việt Nam sẽ có những bước nhảy vọt trong tương lai thông qua sự dẫn dắt, quản lý của Bộ Công Thương.

Kiến nghị chính sách đồng bộ

Thứ nhất, trong Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra 3 phương án chiến lược đột phá, trong đó có “Hoàn thiện đồng bộ thể chế”. Do đó, cần xem xét và sớm tiến hành sửa đổi, bổ sung Luật thương mại 2005 để phù hợp hơn với tình hình logistics hiện tại.

Thứ hai, Chương trình hành quốc gia về logistics. Bên cạnh sự hậu thuẫn đắc lực từ Bộ Công Thương thì hiện nay cần phải có sự xem xét, đánh giá và phát triển chương trình hành động cấp quốc gia giai đoạn mới để hoàn thiện về mặt tổ chức và nguồn lực triển khai. Tập trung vào các biện pháp vĩ mô như quy hoạch tổng thể phát triển ngành theo hướng chuyển đổi số, tạo nên tảng phát triển dài hạn cho ngành logistics hiện đại ở nước ta.

Thứ ba, triển khai công tác xây dụng Chiến lược phát triển dịch vụ logistics 2025 – 2030 dựa trên cơ sở thực hiện Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics tại nước ta.

Thứ tư,  xây dựng và phát triển chính sách hạ tầng thương mại để phục vụ cho các hoạt động logistics nội địa. Đặc biệt tập trung vào chính sách phát triển các trung tâm logistics vì hiện nay có nhiều doanh nghiệp đang yêu cầu phát triển nhưng gặp khó khăn và bị lúng túng trước các quy định quản lý của nhà nước.

Thứ năm, thực hiện chức năng quản lý ngành về “Điều phối, hỗ trợ các ngành, địa phương, hiệp hội phát triển dịch vụ logistics”. Trước hết, cần tập trung hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics, đặc biệt là chính sách gắn thị trường hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam với việc phát triển, thành lập các Hiệp hội doanh nghiệp logistics của địa phương đối với khu vực mang tính kết nối cao.

Source: https://diendandoanhnghiep.vn/chinh-sach-mo-duong-phat-trien-nganh-logistics-giai-doan-moi-235743.html

Bạn có thể quan tâm:

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here