Thứ Tư, Tháng Hai 8, 2023

Chuyển đổi số trong ngành bán lẻ, retail và siêu thị

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

Trong công cuộc cách mạng 4.0 chuyển đổi số trong ngành bán lẻ đang diễn ra một cách nhanh chóng thay đổi hình thức người tiêu dùng tham gia mua sắm. Các công nghệ mới, thiết bị thông minh xuất hiện ngày càng nhiều mang lại nhiều tính cá nhân hóa, nâng cao trải nghiệm mua sắm của người tiêu dùng.  Vậy trong ngành bán lẻ, retail và siêu thị đang diễn ra như thế nào? Hãy cùng ALSLogistics.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!  

1. Chuyển đổi số trong ngành bán lẻ là gì?

Chuyển đổi số có lẽ không còn xa lạ đối với các tổ chức trong thời gian gần đây. Nhiều lĩnh vực khác nhau như tài chính, kinh tế, ngân hàng, bất động sản, bán lẻ… đã và đang được áp dụng chuyển đổi số. 

Khái niệm về chuyển đổi số đó là sự tích hợp đầy đủ các kỹ thuật công nghệ số vào tất cả các lĩnh vực của một công ty, doanh nghiệp nhằm thay đổi cách thức vận hành, mô hình kinh doanh cũng như mang đến nhiều giá trị cho khách hàng của doanh nghiệp, công ty đó. Một số công nghệ được ứng dụng vào các doanh nghiệp nhằm thay đổi phương thức điều hành, quy trình thực hiện, văn hóa của công ty như: điện toán đám mây (cloud), Big Data, IoT… 

Có thể nói một cách dễ hiểu: Chuyển đổi số ngành bán lẻ là chuyển đổi từ mô hình kinh doanh tập trung sang sản phẩm theo mô hình chuỗi cung ứng sang tập trung khách hàng theo các chuỗi giá trị dựa trên dữ liệu. 

2. Xu hướng chuyển đổi số trong ngành bán lẻ, retail và siêu thị

Chúng ta có thể nhận thấy, trên thị trường hiện nay các doanh nghiệp bán lẻ truyền thống đang dần chuyển sang xu hướng bán hàng trực tuyến. 

Để khách hàng có thể thích ứng với sự chuyển dịch của nền kinh tế số các doanh nghiệp bán lẻ trên khắp thị trường của tất cả các nước trên thế giới đã hướng mình thành các doanh nghiệp số. Trong năm 2019, nhiều cửa hàng bán lẻ truyền thống trên toàn thế giới đã đóng cửa và các sàn thương mại  bán hàng online phát triển bùng nổ, những kênh bán hàng online phát triển mạnh mẽ như tập đoàn Alibaba, Amazon… 

3. Ứng dụng chuyển đổi số trong ngành bán lẻ

Chuyển đổi số giúp thanh toán nhanh hơn, tiện ích hơn

Chuyển đổi số trong ngành bán lẻ giúp thanh toán nhanh hơn, tiện hơn ví dụ rõ nhất đó là: Hình thức thanh toán tự động tại các cửa hàng bán lẻ của sàn thương mại Amazon Go. Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI cùng công nghệ nhiệt hạch cảm biến được sử dụng kết hợp trong các sàn thương mại mua sắm để tự động hóa quy trình thanh toán mua sắm nhanh hơn. 

Kiểm tra mọi thông tin của sản phẩm chỉ với mã QR

Nhờ công nghệ chuyển đổi số bán lẻ mà ngày nay tại các cửa hàng bán lẻ, siêu thị… khách hàng/người tiêu dùng đã được trải nghiệm cảm giác mua sắm liền mạch. Khách hàng có thể quét mã QR trên từng sản phẩm để có thể biết mọi thông tin về sản phẩm và hình thức thanh toán cũng tương tự, chỉ cần quét mã là đã có thể thanh toán một cách nhanh chóng và thuận tiện.    

Công nghệ thực tế ảo trong mua sắm

Công nghệ thực tế ảo hay thực tế tăng cường đang ngày càng ảnh hưởng mạnh mẽ đến lĩnh vực mua sắm, bán lẻ. Những công nghệ thực tế ảo thường được sử dụng trong các các ngành công nghệ ô tô, nội thất… Với sự tiên tiến vượt bậc này người mua sắm có thể ở nhà nhưng vẫn tham quan hay showroom nội thất cũng như ngoại thất của một căn nhà, một chiếc xe ngay trên thiết bị di động bằng công nghệ thực tế ảo.    

4. Giải pháp cho những khó khăn của chuyển đổi số trong ngành bán lẻ

Chúng ta có thể nhận thấy để vận hành hệ thống  cửa hàng bán lẻ một cách liền mạch, trơn tru nhất thì các nhà quản lý cần thực hiện làm sao để quản lý nhân sự chặt chẽ năng suất nhất, tối ưu hóa được các quy trình được liền mạch. 

Tạo lập quy trình quản lý liền mạch

Quy trình quản lý liền mạch là một trong những yếu tố quan trọng trong quản lý chuỗi bán lẻ. Những doanh nghiệp bán lẻ càng lớn thì quy trình càng phức tạp và càng có nhiều sự tham gia của các ban ngành.

Tìm kiếm và chia sẻ thông tin nhanh chóng

Mỗi bộ phận/mỗi người trong cùng một doanh nghiệp sẽ phụ trách mỗi công việc khác nhau. Vậy nên, mỗi khi tìm kiếm hay chia sẻ thông tin cần rà soát tìm kiếm lại rất tốn nhiều thời gian. 

Dịch vụ số hóa tài liệu tại ALS 

Dịch vụ số hóa tài liệu tại ALS bao gồm số hóa tài liệu riêng và số hóa tài liệu tổng thể. Quá trình thực hiện số hóa tài liệu được thực hiện theo quy trình quy chuẩn thu gọn. Đó là thu thập -> sắp xếp/ phân loại/ chỉnh lý tài liệu -> Scan-> kiểm tra chất lượng scan-> Nhập liệu-> Kiểm tra dữ liệu được nhập ( 2 lần)-> Kết xuất và lưu trữ thông tin trên phần mềm. 

Với khả năng số hóa và thực hiện số hóa chính xác lến tới 99.99% ALS có khả năng: 

  • Số hóa được nhiều, đa dạng các tài liệu lưu trữ;; bản in, hiện vật, viết tay…
  • Giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhân sự/chi phí. 
  • Nâng cao chất lượng làm việc của các doanh nghiệp
  • Quản lý bằng phần mềm, các doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm. 
  • Truy xuất hay yêu cầu vận chuyển chỉ vài thao tác.  
  • Tài liệu số hóa vẫn được lưu trữ tại các kho vật lý 

Nếu quý khách muốn tối ưu hoạt động quản lý, lưu trữ tài liệu liệu của doanh nghiệp hãy tham khảo dịch vụ số hóa tại ALS nhé!. Chúng tôi sẽ giúp bạn tối ưu những nhu cầu và đưa ra những giải pháp thích hợp nhất. 

Với những thông tin về chuyển chuyển đổi số trong ngành bán lẻ, retail và siêu thị mà chúng tôi đã cung cấp ở trên hy vọng sẽ giúp bạn hiểu và biết hơn về ngành dịch vụ chuyển đổi số này. Liên hệ ngay ALS nếu bạn muốn tư vấn về dịch vụ số hóa tài liệu. 

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here