Chuyển đổi số trong sản xuất công nghiệp

0
6

Chuyển đổi số trong sản xuất công nghiệp là hoạt động cần thiết giúp nâng cao hiệu suất làm việc, tiết kiệm chi phí và tối ưu hoá thời gian cho quản lý công nghiệp. Tuy nhiên, việc này khá khó với doanh nghiệp bởi họ cần cân nhắc lựa chọn xu hướng chuyển đổi phù hợp cho mô hình kinh doanh của mình. Vậy chuyển đổi số là gì? Mang đến những lợi ích như thế nào cho doanh nghiệp? 

Cùng Alslogistics.vn tìm hiểu chi tiết nhé

1. Chuyển đổi số trong sản xuất công nghiệp là gì? 

Chuyển đổi số trong sản xuất công nghiệp là cách thức làm việc hiện đại thông qua tích hợp các công nghệ số vào hoạt động của doanh nghiệp. Nhằm thay đổi mô hình kinh doanh, cách thức vận hành tân tiến để đem lại hiệu quả sản xuất cao hơn cho doanh nghiệp. 

Ứng dụng chuyển đổi số trong sản xuất, giúp liên kết thông tin giữa các bộ phận trong doanh nghiệp, tạo tính đồng nhất để vận hành và giải quyết vấn đề dễ dàng hơn. Theo đó, phương thức này sẽ hỗ trợ xử lý kịp thời các sự cố về chăm sóc khách hàng, doanh số sản phẩm cũng như các vấn đề phát sinh khác. 

2. Lợi ích chuyển đổi số mang lại cho doanh nghiệp sản xuất

Chuyển đổi số trong sản xuất là tất yếu, giúp mang lại hiệu quả cao cho quản lý và vận hành. Dưới đây là những lợi ích điển hình nhất của chuyển đổi số, bao gồm: 

Đảm bảo chất lượng 

Đây là lợi ích quan trọng mà chuyển đối số mang lại, có ý nghĩa đặc biệt cho bảo trì và quản lý hệ thống máy móc tại các nhà máy xa. Hệ thống cho phép doanh nghiệp phát hiện lỗi và kịp thời khắc phục để kéo dài tuổi thọ của máy thông qua phân tích dữ liệu kỹ thuật số. Từ đó, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, công sức, tiền bạc và chi phí bảo dưỡng liên quan. 

Giảm chi phí

Thông qua kết nối Internet, chuyển đổi số có thể nắm bắt toàn bộ dữ liệu về quản lý hàng hoá, tồn kho, xuất nhập khẩu và chi tiết thời gian thực hiện. Sử dụng công nghệ hiện đại này, giúp doanh nghiệp cắt giảm thành công lao động, hướng đến đẩy mạnh năng xuất và tối ưu hoá các nguồn chi phí chi trả cho nhân lực và vật lực. 

Cải thiện an toàn 

Chuyển đổi số thay đổi hệ thống quản lý và cách thức vận hành cho doanh nghiệp của bạn. Có thể thay thế con người tại những vị trí sản xuất nguy hiểm, giúp bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người lao động. Thay vì trực tiếp điều khiển, giờ đây thông qua hệ thống chuyển đổi số thông minh chúng ta có thể kiểm soát dễ hơn bằng các thao tác điều hướng khi có kết nối internet. 

Tích hợp dữ liệu 

Dữ liệu không được sắp xếp hợp lý sẽ là thách thức lớn đối với quản lý. Nhưng, với các giải pháp chuyển đổi số hiện đại ngày nay có thể cung cấp nền tảng quản trị dữ liệu gọn gàng để đưa ra quyết định đúng đắn, chính xác. Từ đó, giúp việc quản lý trở nên dễ dàng hơn. 

>> Đọc thêm: Chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

3. Nên ứng dụng công nghệ gì vào chuyển đổi số trong sản xuất công nghiệp? 

Có 5 xu hướng chuyển đối hoá mà bạn có thể tham khảo cho ứng dụng vào hệ thống sản xuất của doanh nghiệp. Gồm: 

  • An ninh mạng: Đây là yếu tố tiên quyết nhằm bảo đảm an toàn cho việc xử lý thông tin, được sử dụng để quản lý bảo mật và chống lại xâm nhập mạng. Công nghệ này giúp chống rò rỉ thông tin liên quan đến hoạt động sản xuất, công thức chế biến…để bảo đảm tính độc quyền cho mỗi doanh nghiệp. 
  • Tự động hoá: Ứng dụng tự động hoá vào sản xuất công nghiệp ngày càng phổ biến, nhằm giúp tối ưu chi phí, dễ dàng quản lý kiểm soát hàng hoá và cải thiện trải nghiệm cho khách hàng. 
  • Phân tích dữ liệu cao: Đó cũng là công nghệ cần thiết, giúp doanh nghiệp dự đoán chính xác tiềm năng phát triển dựa vào những dữ liệu có thực trong quá trình sản xuất. 
  • Dữ liệu loT: Công nghệ loT đã trở nên quá quen thuộc với nhiều doanh nghiệp hiện nay, giúp nâng cao chất lượng quản lý và vận hành hệ thống sản xuất công nghiệp đạt hiệu quả cao. 
  • Trí tuệ nhân tạo và máy học: Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất. Khi kết hợp hoạt động cùng loT, giúp ngành sản xuất có những bước tiến mới trong quản lý và phân tích dữ liệu. 

Bài viết trên đây là ý nghĩa và gợi ý công nghệ nên ứng dụng cho chuyển đổi số trong sản xuất công nghiệp mà bạn nên tham khảo. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm chuyển đổi số và có những định hướng cụ thể cho phát triển doanh nghiệp. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here