Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023

Thuật ngữ CIF trong xuất nhập khẩu hàng hóa

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

Nếu bạn là một người làm trong ngành xuất nhập khẩu hàng hóa thì bạn sẽ quá quen thuộc với thuật ngữ CIF. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu rõ CIF là gì. Hãy để ALS Logistics giải đáp cho các bạn những vấn đề cần biết liên quan đến CIF thông qua bài viết này nhé!

1. Giải nghĩa CIF là gì?

Trong lĩnh vực xuất khẩu – Nhập khẩu hàng hóa, thuật ngữ CIF đã trở nên phổ biến và thông dụng.  Incoterms (bộ quy tắc thương mại quốc tế) nhắc đến và quy định về CIF như là một điều kiện giao hàng quan trọng và hiện nay đang được áp dụng phổ biến tại nhiều quốc gia.

CIF là gì? Đây là từ viết tắt của các từ tiếng Anh: Cost (Tiền hàng), Insurance  (Bảo hiểm) và Freight (Cước phí). CIF được quy định trong Incoterms như là một điều khoản ràng buộc các nghĩa vụ và trách nhiệm của bên mua với bên bán đối với lô hàng của mình. 

CIF được xem là người bán hoàn thành mọi trách nhiệm của mình khi đã hoàn tất xếp lô hàng lên tàu. 

Người bán sẽ chịu toàn bộ chi phí cho quá trình vận chuyển hàng hóa từ khi bắt đầu đến khi tới đích. Trong hợp đồng, người ta sẽ có cấu trúc như sau: CIF + Tên cảng cập bến + phiên bản của Incoterms 

2. Cách tính giá CIF

Giá CIF là gì? Đây là một điều cần lưu ý giữa hai bên mua và bán. Chúng ta có cách để tính mức giá CIF được quy định trong các điều lệ. Giá CIF sẽ được tính từ khi hàng hóa đến tại cảng vận chuyển đi đến nơi người mua nhận hàng. 

Giá CIF = Cước phí vận chuyển  + giá FOB

Trong đó:

  • Cước phí vận chuyển sẽ do người bán chi trả và tính toán
  • Giá FOB:  là mức phí điều kiện để hàng hóa gia đi được miễn các trách nhiệm, thủ tục.
  • Giá CIF này hoàn toàn do bên bán chi trả.

3. Người mua và người bán có trách nhiệm gì trong CIF

CIF được đặt ra để quy định những ràng buộc trách nhiệm giữa bên mua và bên bán trong những vấn đề sau đây:

Cung cấp hàng hóa

Cung cấp hàng hóa là nghĩa vụ mà bên bán cần phải có trách nhiệm hoàn tất với bên mua. Hàng hóa ở đây cũng bao gồm các loại chứng từ, hóa đơn,…

Giao hàng và nhận hàng

Hai bên mua và bán sẽ bàn bạc để xác định trách nhiệm trong việc giao hàng và nhận hàng. Xác định xong sẽ ghi rõ trong CIF và tiến hành việc vận chuyển và nhận hàng.

Chuyển giao rủi ro

Trong mỗi lần vận chuyển hàng hóa đều tồn tại những rủi ro nhất định. CIF trong Incoterms sẽ xác định thời điểm chuyển giao rủi ro của bên mua và bên bán trong trường hợp nào. Thường thì bên mua sẽ tiếp nhận rủi ro của hàng hóa sau khi hàng hóa cập bến.

Cước phí

Cước phí CIF là gì? Cước phí này được tính theo công thức đã nêu ở trên. Theo đó, người bán sẽ phải chịu hoàn toàn các phí chi trả CIF để có thể đưa hàng hóa tới cảng biển và để hàng hóa cập bến nơi người nhận.

Giấy phép và thủ tục

Để thông quan hàng hóa, các bên phải xin và cung cấp đầy đủ các loại thủ tục, giấy phép phục vụ việc xuất khẩu hàng hóa. Thủ tục này sẽ do bên bán tiến hành đi xin và hoàn thiện.

Hợp đồng vận chuyển

Hợp đồng vận chuyển cũng là phần quan trọng nhất. Hai bên tiến hành bàn bạc và lên hợp đồng vận chuyển cho lô hàng theo đúng mong muốn và trách nhiệm đã được đề ra. 

Bằng chứng giao hàng

Bên bán sẽ phải thu thập bằng chứng đã giao hàng sau khi lô hàng được tiến hành đưa lên tàu. Bằng chứng này sẽ chứng minh cho người bán nếu lô hàng gặp rủi rõ trong quá trình vận chuyển tới tay người mua.

Kiểm tra hàng

Kiểm tra trước khi nhận hàng là điều cần thiết mà bên mua cần thực hiện trước khi nhận hàng và xác thực đơn mua. Kiểm tra kỹ lưỡng để tránh sai sót và tranh chấp về sau. Nếu quá trình kiểm tra hàng hoàn tất và không xuất hiện sai sót nào thì 2 bên tiến hành trả tiền.

Mong rằng, qua những thông tin mà ALS Logistics đã cung cấp, bạn đã hiểu rõ hơn về CIF là gì. Để tìm đọc nhiều bài viết hay cung cấp thông tin về vấn đề thương mại quốc tế và Logistics, hãy truy cập ngay: ALS Logistics nhé!

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here