Thứ Tư, Tháng Hai 8, 2023

Định nghĩa chính xác về CO là gì và CQ là gì?

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

CO và CQ là hai chứng từ vô cùng quan trọng trong xuất nhập khẩu hàng hóa Quốc tế.

Cùng ALS Logistics tìm hiểu khái niệm chi tiết về CO là gì và COQ là gì qua bài viết chi tiết dưới đây.

1. Ý nghĩa của việc sử dụng CO và CQ trong xuất nhập khẩu?

CO và CQ là 2 chứng từ khác nhau, nhưng thường đi kèm với nhau để chừng minh nguồn gốc cũng như chất lượng hàng hóa khi tiến hành xuất khẩu hoặc nhập khẩu Quốc tế.

Những từ này sẽ đi kèm với các giấy tờ khác như: hóa đơn, hợp đồng mua bán cụ thể, … giữa hai bên.

2. CO là gì và có vai trò như thế nào?

CO là cách viết tắt của từ Certificate of Origin. Đây là loại căn bản dùng để xác nhận xuất xứ hàng hóa của một quốc gia cụ thể khi tiến hành các hoạt động xuất nhập khẩu.

Dựa vào CO, các cơ quan có thẩm quyền sẽ biết hàng hóa có nguồn gốc từ đâu, sản xuất ở vùng lãnh thổ, quốc gia nào và có đảm bảo đầy đủ các quy định về xuất nhập hay không.

Các nội dung chính trên một CO bao gồm:

– Tên, địa chỉ các dơn vị xuất khẩu, nhập khẩu

– Địa điểm xuất nhập khẩu

– Cách thức đóng gói, vận tải hàng hóa, xếp dỡ

– Các tiêu chuẩn về xuất xứ và dấu xác nhận của Cơ quan có thẩm quyền

– …

Tại Việt Nam, Cơ quan có thẩm quyền cung cấp CO là Bộ Công thương. Bộ có thể ủy quyền cho một số cơ quan có liên quan để cấp một số loại CO nhất định (được liệt kê ở phía dưới).

Tùy theo quy định của các Quốc gia, thuế quan, người ta chia CO làm nhiều loại khác nhau. Một số loại CO phổ biến được áp dụng tại Việt Nam như:

– CO Form A/B/C/D/E

– CO Form S

– CO Form AJ/VJ

– CO Form GSTP

– CO Form ICO

Chi tiết về các loại CO này, chúng tôi sẽ dành riêng một bài viết để hướng dẫn chi tiết cho bạn đọc.

3. CQ là gì và có công dụng ra sao?

Ở phần CO là gì nói trên chúng ta biết được rằng CO thể hiện xuất xứ của hàng hóa. Vậy CQ là gì? Tại sao CQ và CO luôn đi kèm với nhau?

CQ là cách viết tắt của từ Certificate of Quality. Chứng từ này được dùng để chứng nhận chất lượng của hàng hóa có đạt tiêu chuẩn của Quốc gia hay không.

CQ và CO luôn là hai chứng từ gắn liền với nhau. Bởi chúng đều thể hiện tính chất và sự xác nhận của hàng hóa. Cơ quan thẩm quyền sẽ cần biết chính xác hàng hóa xuất/nhập đó như thế nào để phê duyệt cho việc ra/vào một Quốc gia.

Những chứng từ như CQ sẽ phải do một cơ quan độc lập cung cấp. Những tổ chức này thường là các đơn vị Nhà nước, sẽ có những thiết bị kiểm định chất lượng đảm bảo tiêu chuẩn các mặt hàng, mẫu mã một cách chính xác, công bằng.

Dựa vào CQ người mua sẽ biết được hàng hóa của mình có đảm bảo được như các thông số kỹ thuật cống bố hay không.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu hơn về CO là gì hoặc CQ là gì cũng như vai trò thực tế của các chứng từ này trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa Quốc tế. Nếu bạn cần thêm những tư vấn về thủ tục hải quan, giấy tờ cần thiết khi mua bán hàng hóa xuyên biên giới, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here