Công bố nghiên cứu về thị trường ngành logistics Việt Nam giai đoạn hiện nay

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

Ngày 30/11/2022 vừa qua, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã công bố nghiên cứu thị trường về ngành logistics của Việt Nam giai đoạn hậu Covia và công bố top 10 công ty, doanh nghiệp uy tín nhất ngành logistics năm 2022. 

Theo nguồn thông tin từ Vietnam Report có 4 danh sách được phân chia cụ thể bao gồm như sau:

  • Top 10 đơn vị uy tín nhất ngành Logistic năm 2022 (Nhóm ngành giao nhận hàng hóa, vận tải quốc tế, dịch vụ, kho bãi logistic bên thứ 3, thứ 4).
  • Top 10 công ty uy tín ngành Logistic năm 2022 (Nhóm ngành vận tải hàng hóa).
  • Top 5 doanh nghiệp uy tín ngành Logistic năm 2022 (Nhóm ngành khai thác các cảng biển, bộ, hàng không,..)
  • Top 5 công ty uy tín nhất năm 2022 (NHóm ngành vận chuyển, chuyển phát nhanh, giao hàng chặng cuối).

Theo đó, bảng xếp hạng Top 10 đơn vị uy tín tín nhất ngành logistic năm 2022 được xây dựng dựa trên các cơ sở và nguyên tắc khoa học, khách quan. Mọi công ty, tổ chức đều được đánh giá và sắp xếp dựa trên 3 tiêu chí cụ thể là năng lực tài chính hàng năm thông qua báo cáo tài chính ngân nhật, uy tín về mảng truyền thông marketing và kết quả khảo sát đối tượng nghiên cứu giữa các bên liên quan được tiến hành thực hiện vào tháng 10 và tháng 11 năm 2022.

Kết quả cho thấy, thế giới đang dần chuyển sang một trạng thái, chu kỳ mới của một nền kinh tế phát triển. Trong giai đoạn toàn cầu hóa với nhiều biến động, các doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều khó khăn từ những hệ lụy của đại dịch Covid 19. cuộc xung đột vũ trang giữa Nga – Ukraine,… Đây tiếp tục là thử thách làm nghiêm trọng và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu về thực phẩm, lạm phát cũng như lãi suất tăng cao…

Trước tình hình nay, nhiều doanh nghiệp đã có động thái hình thành xu hướng toàn cầu hóa kiểu mới cho riêng mình, Đây được xem vừa là thách thức thức vừa là cơ hội cho các công ty, doanh nghiệp Việt Nam nói chung và lĩnh vực logistic nói riêng.

Để vượt qua khó khăn, thách thức và nắm bắt tốt thời cơ trở thành chìa khóa vàng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, các doanh nghiệp cần phải linh hoạt thích ứng, đổi mới với các mô hình kinh doanh kiểu mới nhằm đảm bảo tốt nhất việc ứng phó với những biến đổi trong thời gian trung và dài hạn.

Tổng giám đốc Vietnam Report cho biết, việc ghi nhận kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành hầu hết đều rất tích cực. Trong 9 tháng đầu ăn đã có 64.7% doanh nghiệp tham gia khảo sát, tăng lên 26.3% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Theo thống kê tài chính của 34 doanh nghiệp trong ngành logistics niêm yết trên sàn sàn chứng khoán, có 64.7% doanh nghiệp vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng doanh thu so với trước đại dịch Covid 19.

Có 25% tổng số doanh nghiệp đang trên đà phục hồi và tăng trưởng trong giai đoạn 2019 – 2021. Điều này cho thấy dấu hiệu tích cực trong sự phục hồi và bứt phá của các  doanh nghiệp sau thời kỳ Covia 19.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, các doanh nghiệp cũng đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về biến động giá năng lượng lên xuống không đồng đều, sự cạnh tranh cùng ngành, nguyên vật liệu đầu vào tăng cao, rủi ro từ chuỗi cung ứng hàng hóa, bất ổn chính trị, nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của khách hàng,…

Hiện nay, vấn đề lớn nhất chính là biến động năng lượng bắt nguồn từ cuộc xung đột Nga – Ukraine làm ảnh hưởng đến thị trường năng lượng toàn cầu. Chi phí nhiên liệu tăng cao, điều này đặt ra bài toán lớn cho các doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp tham giá khảo sát cho biết, tổng chi phí chi tiêu trong 9 tháng đầu năm năm 2022 tăng lên so với cùng kỳ năm 2021. có gần ⅓ số lượng doanh nghiệp ghi nhận nhận mức gia tăng đáng kể đối với nhiên liệu xăng, dầu. Điều này trở thành gánh nặng gây nhà nhiều bất lợi cạnh tranh trong khu vực và thế giới.

Trong khu vực ASEAN và Việt Nam đạt mức 16.8%, cao hơn Singapore, Malaysia, thái Lan lần lượt là 8.5%, 13% và 15.5%.

Nhiều chuyên gia nhận định rằng, xung đột Nga – Ukraine đang làm đứt gãy và xáo trộn chuỗi cung ứng toàn cầu sau đại dịch Covia 19. Trước những diễn biến phức tạp nay, có tới 80% doanh nghiệp được dự báo sẽ đối mặt với vấn đề nhiên liệu đến cuối năm 2023 và thậm chí là lâu hơn.

Trước những thách thức đó, các doanh nghiệp cần phải có tư duy đổi mới, lấy con người làm trung tâm, đồng thời thúc đẩy tư duy, sáng tạo và thiết lập chuẩn mực đạo đức văn hóa tích cực, đà taho lực lượng lao động tiêu chuẩn để vấn đề này có thể giải quyết một cách tốt nhất.

Đọc thêm:

Nguồn: https://bnews.vn/vietnam-report-cong-bo-nghien-cuu-ve-thi-truong-nganh-logistics-viet-nam/270361.html

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img