Consignee là gì? Một số lưu ý quan trọng về consignee

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

Trong kinh tế ngành xuất nhập khẩu và logistics là những ngành nghề muôn hình khác nhau. Trong đó, các thuật ngữ chuyên ngành khiến nhiều người khó hiểu. Trong đó, câu hỏi consignee là gì được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Hãy cùng ALS Logistics tìm hiểu thông tin về thuật ngữ này qua bài viết dưới đây.

1. Consignee là gì?

Consignee được hiểu một cách đơn giản rằng đây là người nhận hàng. Consignee được viết tắt là cnee trong mọi trường hợp. Trong hoạt động xuất nhập khẩu thì consignee được hiểu là người nhận hàng chính thức trong vận đơn đích danh.

Vận đơn đích danh chính là vận đơn ghi rõ tên tuổi địa chỉ của người nhận hàng. Người vận chuyển sẽ chỉ giao hàng cho người có tên ghi trên địa chỉ đó. Còn đối với vận đơn vô danh thì consignee chỉ có ý nghĩa là người nhận hàng chứ không phải người mua hàng.

2. Một số lưu ý quan trọng về consignee

Khi bạn đã tìm hiểu về thuật ngữ consignee là gì thì vấn đề lưu ý về ngành nghề này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua một số điểm dưới đây:

 • Đa số các vận đơn vận tải biển hiện nay thì consignee chính là notify party là đơn vị được thông báo khi tàu cập cảng đích.
 • Vận đơn thông thường yêu cầu đầy đủ các thông tin chi tiết của consignee như địa chỉ, email, fax, số điện thoại cũng như các thông tin khác có liên quan. Đó là vận đơn đích danh của consignee.
 • Còn đối với vận đơn vô danh thì bất cứ ai cầm được bill cũng có thể nhận hàng vì vận đơn không ghi lệnh cũng không ghi tên của người nhận hàng cụ thể, có thể chuyển nhượng được bằng cách trao tay. 
 • Người mang theo vận đơn vô danh có thể xem như một consignee nhận hàng.

3. Mối liên hệ giữa consignee và notify party

Trong hoạt động giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu thì Notify party được hiểu là đơn vị chính thức được thông báo khi tàu cập cảng đích. Khi nhận được thông báo này thì đơn vị sẽ thông báo cho consignee.

Notify party cũng có thể được coi là một consignee nếu họ đi nhận hàng luôn, hoặc cũng có thể không được coi là consignee nếu họ chuyển việc nhận hàng cho một người khác.

Thông thường hiện nay trong các vận đơn đường biển thì notify party cũng sẽ được coi là một consignee để tiết kiệm nhân sự cũng như để quá trình nhận hàng trở nên nhanh chóng và gọn gàng hơn.

Xem thêm: Phân biệt sự khác nhau giữa Shipper và Consignor là gì

4. Cách phân biệt shipper- consignee và seller-buyer

Hai thuật ngữ chính shipper- consignee và seller- buyer cũng được nhiều người quan tâm và tìm hiểu bởi hai thuật ngữ này thường xuyên bị nhầm lẫn. Vì thế bạn cần nắm rõ hai khái niệm để quá trình làm nghiệp vụ trở nên chuyên nghiệp hơn.

 • Trong hợp đồng ngoại thương có hai chủ thể rõ ràng là seller và buyer nhưng trong các chứng từ vận đơn lại sử dụng thuật ngữ shipper và consignee để dễ dàng hơn trong việc phân biệt.
 • Trong các hợp đồng, người bán sẽ được gọi là seller hoặc export.
 • Khi phát hành vận đơn thì người bán sẽ được gọi là shipper, người mua được gọi là consignee.
 • Khi shipper đóng vai trò trung gian mua hàng và shipper sẽ bán lại hàng cho nhà nhập khẩu.

5. Khách hàng nên lựa chọn dịch vụ logistics tại ALS

ALS tự hào là đơn vị tiên phong cung cấp những dịch vụ logistics như kho vận, giao nhận và hải quan, vận tải đường bộ, ga hàng hóa, ga hàng hóa kéo dài được khách hàng tin tưởng và lựa chọn bởi những ưu điểm sau:

 • Đội ngũ nhân viên với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề luôn đáp ứng chính xác nhu cầu mà khách hàng đưa ra.
 • Chi phí dịch vụ hợp lý, cạnh tranh trên thị trường
 • ALS luôn đặt lợi ích của khách hàng và đối tác lên hàng đầu.

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin về consignee. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu cũng như sử dụng dịch vụ, hãy liên hệ với ALS để được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất.

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here