Đặc thù của kho lạnh bảo quản vacxin?

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

Kho lạnh bảo quản vacxin là dạng kho đặc thù, đảm bảo điều kiện bảo quản phù hợp cho các chế phẩm vacxin từ nơi sản xuất -> lưu trữ -> sử dụng.

1. Lưu trữ vacxin cần chú ý những điều gì?

Vacxin là dạng chế phẩm đặc thù đòi hỏi các điều kiện bảo quản hàng hóa riêng biệt.

Không giống với hàng thường, hàng thực phẩm, đặc thù riêng của vacxin là rất nhạy cảm với ánh sáng, nhiệt độ. Có thể nói “nhiệt độ” là kẻ thù của vacxin.

Các loại vacxin đều rất “nhạy” với nhiệt độ. Nếu không giữ được dải nhiệt độ tiêu chuẩn (theo khuyến cáo của nhà sản xuất), hiệu lực sử dụng vacxin sẽ bị ảnh hưởng, chất lượng vacxin bị giảm đi và dần không có giá trị sử dụng nữa. Một số trường hợp vacxin không được lưu trữ ở điều kiện thích hợp bị biến tính, gây ra tác dụng phụ khi sử dụng (có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thể chất của người được tiêm).

Những vacxin hết hạn sử dụng, đã mở hay hết được bảo quản lạnh cần phải hủy bỏ, không được sử dụng.

Mỗi loại vacxin sẽ có khuyến nghị về khoảng nhiệt độ bảo quản khác nhau. Khi lưu trữ, chúng ta cần điều chỉnh dải nhiệt độ phù hợp nhất.

2. Tiêu chuẩn chung của kho lạnh bảo quản vacxin?

Kho lạnh bảo quản vacxin là một “mắt xích” nằm trong chuỗi cung ứng lạnh giúp đưa vacxin từ nơi sản xuất -> lưu trữ tới địa điểm sử dụng cuối cùng. Hệ thống này đảm nhiệm việc lưu trữ, bảo quản vacxin an toàn.

Để làm được điều đó, kho lạnh lưu trữ cần đáp ứng được các tiêu chuẩn nhất định:

– Dải nhiệt độ bảo quản luôn phải duy trì ở mức dưới 8 độ C

– Không gian lưu trữ thông thoáng, đủ điều kiện để di chuyển, sắp xếp các loại vacxin (chuẩn GSP)

– Trong kho cần được trạng bị hệ thống kiểm soát nhiệt độ, theo dõi các điều kiện lưu trữ: độ ẩm, tốc độ thông khí, …

–  Hệ thống cảnh báo khi có một trong những điều kiện lưu trữ không đảm bảo (cảnh báo về nhiệt độ kho khi vượt quá cho phép).

– Hệ thống điện dự phòng, đảm bảo kho luôn có điện, giữ cho các thiết bị chạy ổn định xuyên suốt.

3. Điều kiện công nhận kho lạnh bảo quản vacxin dịch vụ?

Để được cung cấp dịch vụ kho lạnh bảo quản vacxin, đơn vị cung ứng cần đảm bảo những yếu tố nội tại và bên ngoài bao gồm:

* Yếu tố nội tại:

– Thiết kế kho tiêu chuẩn: không giống như các loại kho thông thường khác, kho lạnh bảo quản nông sản cần được xây dựng theo những tiêu chuẩn nhất định. Bên cạnh việc là một kho lạnh tiêu chuẩn, thì kho cần được kết cấu và trang bị thêm các hệ thống như: tủ điện, bảng điều khiển, hệ thống phòng cháy chữa cháy, nguồn điện dự phòng, hệ thống cảnh báo rủi ro, … Đây là những trang thiết bị cơ bản để có thể đảm bảo cho việc hoạt động ổn định của kho lạnh bảo quản vacxin.

– Đảm bảo các yếu tố về vệ sinh, an toàn: vacxin cũng như các thiết bị y tế, chế phẩm y tế khác luôn đòi hỏi cao nhất trong vấn đề vệ sinh và an toàn. Kho lạnh bảo quản cần được thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, diệt khuẩn, giữ cho môi trường thông thoáng, hạn chế bụi bận, ô nhiễm hay các yếu tố bên ngoài xâm lấn vào bên trong khu vực lưu giữ vacxin. Dù chỉ một yếu tố nhỏ nhét xâm nhập có thể ảnh hưởng đến chất lượng vacxin sử dụng, do đó, doanh nghiệp cung ứng dịch vụ kho lạnh bảo quản vacxin cần luôn lưu ý, thực hiện quản lý một cách chặt chẽ, nghiêm túc.

* Yếu tố bên ngoài:

Sau khi đảm bảo được các yếu tố nội tội, kho lạnh bảo quản vacxin cần được kiểm tra, giám sát và chứng nhận từ cơ quan có thẩm quyền, Bộ Y Tế. Cơ quan này sẽ dựa theo các bảng tiêu chuẩn để kiểm tra một cách khách quan điều kiện lưu trữ của kho, để đánh giá xem kho này có đủ điều kiện lưu trữ vacxin và cung cấp dịch vụ bên ngoài.

Nếu kho vượt qua được toàn bộ các yêu tố danh sách thẩm định, sẽ được cấp chứng nhận hoạt động từ bộ Y tế. Trong tường hợp, không đạt được một số yếu tố, kho sẽ cần cải thiện lại những vấn đề đó sớm và đề xuất thẩm định lại chất lượng những lần tới.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc thù của một kho lạnh bảo quản vacxin.

Nếu quý khách cần lưu trữ vacxin, các chế phẩm, thiết bị y tế, muốn tư vấn về giải pháp bảo quản phù hợp nhất?

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img