Dòng vốn lớn từ các nhà đầu tư giúp ngành logistics phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

(Thị trường Logistics) – Dù đối mặt với nguy cơ suy thoái kinh tế và lạm phát, nhà đầu tư bất động sản tại Châu Á – Thái Bình Dương vẫn cam kết tiếp tục đổ vốn vào các dự án logistics.

Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đã trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư bất động sản với tốc độ tăng trưởng kinh tế đáng kể, dân số đông đúc và sức tiêu dùng cao. Đặc biệt, sau đại dịch Covid-19, sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử tại khu vực này đã làm cho lĩnh vực logistics trở nên ngày càng quan trọng.

Ngoài ra, hệ thống cơ sở hạ tầng hậu cần tại khu vực này cũng đang được đầu tư phát triển, bao gồm các cảng biển, sân bay và các tuyến đường hầm chui. Điều này đem lại tiềm năng phát triển đáng kể cho ngành logistics trong tương lai. 

1. Logistics tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư

Theo báo cáo của Savills APAC, phân khúc logistics đã tăng trưởng mạnh mẽ và đang trở thành phân khúc có tổng giao dịch lớn thứ hai trong khu vực, vượt qua phân khúc bán lẻ. Dữ liệu từ MSCI cũng cho thấy tổng giá trị các giao dịch logistics đã đạt 29,5 tỷ USD trong 3 quý đầu năm 2022, vượt qua bán lẻ là 22,3 tỷ USD. 

Dựa trên khảo sát đầu tư mới nhất của ANREV, thị trường bất động sản công nghiệp và logistics đang thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Với tỷ lệ 76%, lĩnh vực này được xem là ưu tiên thứ hai (sau bất động sản nhà ở) cho các nhà đầu tư định hướng đầu tư vào năm 2023.

Theo Giám đốc Dịch vụ Bất động sản Công nghiệp Châu Á – Thái Bình Dương của Savills – ông Jack Harkness, mặc dù có những lo ngại về nền kinh tế toàn cầu và tỷ suất vốn hóa suy giảm đáng kể cùng với tăng lãi suất, nhưng nhờ sự ổn định của những yếu tố giúp thúc đẩy thị trường, các nhà đầu tư bất động sản vẫn thể hiện sự quan tâm và cam kết với lĩnh vực logistics tại Châu Á – Thái Bình Dương. Tuy nhiên, nhà đầu tư đang có xu hướng thận trọng hơn.

Trong những năm gần đây, thị trường logistics tại Châu Á – Thái Bình Dương đã thu hút sự quan tâm của nhiều quỹ đầu tư mới. Năm 2022, GLP và ESR đã thành lập quỹ đầu tư với số vốn lần lượt là 1,05 tỷ USD và 373 triệu USD tại Trung Quốc và Australia. Trong năm 2023, thị trường logistics đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, với nhiều hoạt động đầu tư sôi động như quỹ quản lý đầu tư Anh M&G đã chi 267 triệu USD để mua thêm cổ phần tại một trung tâm logistics tại Nhật Bản và nhà quản lý đầu tư Hàn Quốc Mirae Asset Global Investment cũng đã thực hiện việc mua kho hàng đầu tiên tại Mumbai, Ấn Độ.

2. Các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội đầu tư mới tại khu vực Đông Nam Á

Theo đánh giá của ông Jack Harkness, các nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới đang tập trung vào các thị trường lớn như Trung Quốc, Nhật Bản và Úc, tuy nhiên, các thị trường đang phát triển mạnh mẽ như Ấn Độ và Đông Nam Á cũng thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư nhờ vào sự đa dạng hóa sản xuất và tăng trưởng tiêu dùng.

Trong năm 2022, Quỹ đầu tư chính phủ Singapore (GIC) và ESR đã hợp tác thành lập liên doanh trị giá 600 triệu USD, đồng thời ESR tiếp tục mua cổ phần của BW Industrial – công ty bất động sản công nghiệp và logistics lớn nhất tại Việt Nam trong năm nay.

Ông John Campbell, Phó Giám đốc, Trưởng bộ phận Dịch vụ Công nghiệp Savills, đã đưa ra nhận định về tiềm năng của Việt Nam trong xu hướng đầu tư vào bất động sản công nghiệp và logistics. Ông cho rằng đây là thị trường màu mỡ, có thể phát triển những dự án liên quan đến trung tâm dữ liệu, kho lạnh và logistics.’

Ông John Campbell cũng nhấn mạnh rằng ngành logistics đang có những cơ hội lớn tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ giao hàng chặng cuối (last-mile logistics) và triển khai hệ thống logistics 4.0. Thêm vào đó, sự thiếu hụt cơ sở vật chất kho lạnh tại Việt Nam tạo ra tiềm năng phát triển thêm các dự án mới, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Điều đó còn mở ra cơ hội cho dịch vụ xây dựng nhà xưởng theo yêu cầu (built-to-suit) để đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật đặc biệt và thu hút các nhà đầu tư.

Ông Jack Harkness cho rằng, trước đây, ngành bất động sản công nghiệp và logistics ít nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, hiện nay, với sự phát triển của công nghệ và yêu cầu về chuyên môn cao, ngành này đang trở nên ngày càng quan trọng. Đặc biệt phải kể đến nhu cầu của các sản phẩm như dịch vụ giao hàng chặng cuối, kho lạnh tăng khá nhanh. 

“Các nhà đầu tư hiện đang quan tâm đến các phân khúc đặc thù trong lĩnh vực logistics như giao hàng chặng cuối và kho lạnh, nhằm tối đa hóa lợi nhuận kinh doanh. Đồng thời, điều thúc đẩy sự quan tâm này chính là sự phát triển ngày càng tinh vi và đa dạng hóa các phân khúc mới trong thị trường logistics”, theo quan điểm của ông Jack Harkness.

Trong thời điểm đại dịch Covid-19, thị trường logistics và khu công nghiệp tại Việt Nam đã ghi nhận sự tăng trưởng rõ rệt. Dù đối mặt với nhiều khó khăn do đại dịch gây ra, nhưng đồng thời cũng tạo ra nhiều cơ hội mới. Với nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng cao và nguồn cung vận chuyển bị gián đoạn do các biện pháp phong tỏa và hạn chế di chuyển, các công ty logistics tại Việt Nam đã khéo léo tận dụng cơ hội này để phát triển. Hơn nữa, sự bùng nổ của thương mại điện tử cũng đóng góp vào sự tăng trưởng của thị trường logistics tại Việt Nam.

Nguồn: https://tapchitaichinh.vn/

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here