Thứ Tư, Tháng Hai 8, 2023

Danh mục loại trừ hoàn toàn – GEL (General Exception List) là gì?

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

Danh mục loại trừ hoàn toàn là một khái niệm vô cùng quen thuộc trong lĩnh vực doanh nghiệp hàng hóa CEPT. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được thông tin chính xác về thuật ngữ này. Bạn đã tìm hiểu được những thông tin gì về thuật ngữ danh mục loại trừ hoàn toàn- GEL? Hãy cùng ALS tìm hiểu về khái niệm này và phân tích sâu thông qua bài viết dưới đây ngay nhé.

Khái niệm Danh mục loại trừ hoàn toàn- GEL( General Exception List) là gì?

Danh mục loại trừ hoàn toàn- GEL trong Tiếng Anh có tên gọi là General Exception List. Danh mục loại trừ hoàn toàn- GEL bao gồm những mặt hàng không có nghĩa vụ phải giảm thuế quan. Các nước ASEAN có quyền đưa ra danh mục các mặt hàng này trên cơ sở nhằm bảo vệ an ninh quốc gia, đạo đức xã hội, bảo vệ sức khỏe của con người, động vật, bảo tồn các giá trị văn hóa, lịch sử, khảo cổ.

Để đạt được mục tiêu hình thành một khu vực thương mại tự do, tức AFTA, các nước ASEAN đề ra một chương trình gọi là Thuế quan Ưu đãi có hiệu lực chung.

Quá trình hoạt động của danh mục loại trừ hoàn toàn-GEL (General Exception List)

Dựa theo chương trình này, các nước ASEAN sẽ dần cắt giảm thuế quan, loại bỏ các biện pháp bảo hộ và các hàng rào thương mại để giúp luồng hàng hóa giao lưu tự do, thông thoáng hơn giữa các nước thành viên. Một trong những bước quan trọng nhằm thực hiện được mục tiêu trên là tạo thuận lợi cho thương mại nội khối thông qua việc xóa bỏ các hàng rào thuế quan và phi thuế quan giữa các quốc gia thành viên. Những quy định thương mại, đầu tư cởi mở và thông thoáng hơn sẽ thu hút được nhiều nguồn lực từ nội bộ khối cũng như các nhà đầu tư bên ngoài vào Việt Nam.

Danh mục loại trừ hoàn toàn (GEL) bao gồm những mặt hàng không có nghĩa vụ phải giảm thuế quan. Các nước thành viên ASEAN có quyền đưa ra danh mục các mặt hàng này nhằm bảo vệ an ninh quốc gia, đạo đức xã hội, bảo vệ sức khỏe con người, động thực vật; bảo tồn các giá trị văn hóa, lịch sử, khảo cổ.

GEL không phải là Danh mục các mặt hàng Chính phủ cấm nhập khẩu (NK). Một số mặt hàng có trong GEL vẫn được NK bình thường, nhưng không hưởng thuế suất ưu đãi như các mặt hàng trong danh mục giảm thuế.

Nội dung của danh mục loại trừ hoàn toàn- GEL( General Exception List)

Nội dung chủ yếu của chương trình CEPT là đề cập đến việc cắt giảm dần thuế quan trong buôn bán giữa các nước ASEAN xuống đến 0-5%.

Để thực hiện dần dần việc cắt giảm thuế quan thì mỗi nước sẽ phải phân loại tất cả hàng hóa của mình vào một trong các danh mục sau đây:

  • Danh mục Giảm thuế (IL)
  • Danh mục Loại trừ Tạm thời (TEL)
  • Danh mục Loại trừ Hoàn toàn (GEL)
  • Danh mục Nhạy cảm (SL)
  • Danh mục Nhạy cảm cao

GEL của Việt Nam bao gồm những mặt hàng như động vật để làm giống, rượu, thuốc lá, xăng dầu, ô-tô dưới 15 chỗ ngồi, một số hợp chất hữu cơ, đồ chơi trẻ em có ảnh hưởng xấu, hàng tiêu dùng đã qua sử dụng.

Nên phân biệt để không có sự nhầm lẫn giữa Danh mục loại trừ hoàn toàn- GEL với Danh mục các mặt hàng mà Chính Phủ đã cấm nhập khẩu Một số mặt hàng nằm trong GEL vẫn được nhập khẩu bình thường, chỉ có điều là không được hưởng thuế suất ưu đãi như các mặt hàng trong Danh mục Giảm thuế. 

Danh mục các mặt hàng cấm nhập khẩu thường được đưa ra trong các Quyết định của Chính phủ về điều hành xuất nhập khẩu ban hành hàng năm.

Thông qua nội dung của bài trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin cũng như kiến thức tổng quát về danh mục loại trừ hoàn toàn- GEL( General Exception List). Mong rằng với thông tin mà ALS cung cấp sẽ giúp bạn đọc có thêm cái nhìn tổng quát hơn về thuật ngữ này.

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here