Hà Nội đề nghị sửa quy hoạch sân bay thứ 2 thành cảng hàng không quốc tế

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

(Thị trường) – Mới đây, Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn đã gửi đề nghị điều chỉnh sân bay thứ 2 của Thủ đô thành cảng hàng không quốc tế. Thủ trưởng và Bộ Giao thông vận tải đã tiếp nhận văn bản và đang xem xét phê duyệt. 

Trong văn bản đã nêu rõ quy hoạch tổng thể để phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. UBND TP Hà Nội có những đề xuất, đề nghị Bộ GTVT xem xét, nghiên cứu để quy hoạch sân bay quốc tế thứ 2 có quy mô, tiêu chí, mục đích hoạt động phù hợp. Nhằm mục đích nâng tổng công suất toàn Thủ đô đến năm 2050 đạt 130-150 triệu hành khách/năm. 

Đồ án quy hoạch toàn quốc đến năm 2030, với tầm nhìn đến năm 2050, mà Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đang đưa ra và được trình lên Thủ tướng Chính phủ xem xét. Trong đồ án này, đã xác định rằng sân bay thứ 2 của Hà Nội sẽ là sân bay quốc nội. 

UBND TP Hà Nội đề xuất Thủ tướng Chính phủ và Bộ GTVT xem xét để điều chỉnh và xác định sân bay thứ hai của Hà Nội là một sân bay quốc tế.

Để minh chứng cho đề xuất này, UBND Hà Nội cũng đưa ra ví dụ của vùng đô thị tp.HCM. Theo đó, tp.HCM cũng có 2 sân bay quốc tế là sân bay Long Thành (Đồng Nai) và Tân Sơn Nhất (TPHCM). Với 2 sân bay lớn này, khả năng phục vụ lớn (khoảng 150 triệu khách/năm) đã đáp ứng được nhu cầu đi lại và phát triển cùng vùng. 

Để đáp ứng nhu cầu vận tải, đảm bảo an ninh hàng không và dự phòng quỹ đất, vùng thủ đô Hà Nội cũng cần quy hoạch hai sân bay quốc tế. Điều này sẽ giúp phân bổ tốt hơn nhu cầu vận tải và đáp ứng các yêu cầu tương ứng.

Ngoài ra, UBND Hà Nội cũng đề xuất bộ GTVT cần phải nghiên cứu, đưa ra phương án về việc xác định vị trí, xây dựng các chỉ tiêu quy hoạch cho sân bay thứ 2 này. Điều này sẽ cung cấp cơ sở để Hà Nội có thể cập nhật và điều chỉnh quy hoạch tổng thể một cách hiệu quả nhất. 

Kế hoạch điều chỉnh quy hoạch vùng Thủ đô được phê duyệt năm 2016 đã xác định một số địa điểm tiềm năng cho sân bay quốc tế thứ hai. Bao gồm Lý Nhân (Hà Nam), Ứng Hòa (phía nam Hà Nội), Thanh Miện (Hải Dương) và Tiên Lãng (Hải Phòng).

Vùng Thủ đô Hà Nội bao gồm Hà Nội và 9 tỉnh lân cận, dự kiến có dân số khoảng 21-23 triệu người vào năm 2050. Diện tích tổng cộng của vùng là hơn 24.000km2, tương tự với vùng TP HCM (với dân số dự kiến là 24-25 triệu người và diện tích khoảng 30.400km2).

Source: https://dantri.com.vn/xa-hoi/ha-noi-de-nghi-sua-quy-hoach-san-bay-thu-2-thanh-cang-hang-khong-quoc-te-20230515123855577.htm

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img