Hải quan là gì? Thủ tục hải quan là gì?

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

Là thủ tục hải quan là một hoạt động bắt buộc khi bất cứ ai muốn vào – ra, nhập – xuất khẩu hàng hóa từ biên giới nước này qua nước khác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hải quan là gì, nhiệm vụ của hải quan và một số thủ tục hải quan sơ bộ đối với việc nhập khẩu/xuất khẩu hàng hóa nhé.

Hải quan là gì?

Hải quan là một bộ phận hành chính của nhà nước, có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát các vấn đề liên quan đến nhập cảnh – xuất cảnh của người hay phương tiện giao thông, nhập khẩu – xuất khẩu các loại hàng hóa.

Mục đích cao nhất của hải quan là kiểm soát hàng hóa nhập cảnh và thúc đẩy hàng hóa xuất cảnh, giúp đất nước hội nhập về kinh tế với thị trường quốc tế.

Thủ tục hải quan là gì?

Khi muốn nhập khẩu hay xuất khẩu vượt biên giới đối với bất kỳ loại hàng hóa, sản phẩm nào, bạn đều phải làm thủ tục hải quan. Vậy thủ tục hải quan là gì?

Đó là những thủ tục mà “người khai hải quan và công chức hải quan phải thực hiện theo quy định của Luật Hải quan đối với hàng hóa và phương tiện vận tải.

Ví dụ:

  • Làm thủ tục hải quan để thông quan nhập khẩu cá hồi vào Việt Nam.
  • Làm thủ tục hải quan để thông quan xuất khẩu hàng dệt may từ Việt Nam đi Nhật Bản.

Tại sao phải làm thủ tục hải quan?

Theo Luật Hải quan năm 2014, ngành hải quan có nhiệm vụ “kiểm tra, giám sát hàng hóa và phương tiện vận tải xuất nhập khẩu”, “thống kê và quản lý”, “thực hiện chính sách thuế theo quy định”.

Như vậy, có thể thấy cần thiết phải làm thủ tục hải quan vì các lý do sau:

  • Kiểm tra, quản lý, thống kê, giám sát các mặt hàng, sản phẩm xuất nhập khẩu
  • Tính và thu thuế xuất nhập khẩu để bổ sung vào ngân khố nhà nước, phát triển xã hội. Số tiền thuế thu được hàng năm từ các thủ tục hải quan là rất lớn và rất quan trọng đối với sự phát triển của đất nước.
  • Đấu tranh, kiểm soát chống buôn lậu, chống xuất nhập khẩu hàng cấm, hàng trái phép như súng đạn, ma túy, đồ cổ, động vật quý hiếm…

Hướng dẫn sơ bộ làm thủ tục hải quan nhập khẩu

Làm thủ tục hải quan để nhập khẩu và xuất khẩu có ít nhiều khác nhau. Dưới đây, chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết thủ tục hải quan nhập khẩu sau khi đã biết hải quan là gì!

Với thủ tục hải quan nhập khẩu, thủ tục cũng sẽ có sự khác nhau với các loại hàng hóa khác nhau. Dưới đây là một số bước chung nhất cho thủ tục của tất cả các loại hàng.

Xác định loại hàng nhập khẩu:

Xác định hàng của mình có thuộc trường hợp đặc biệt nào hay không, có cần phải làm thủ tục công bố hợp quy trước khi đưa hàng về cảng hay không.

Chuẩn bị chứng từ hàng hóa:

Chuẩn bị các hợp đồng hàng hóa thật đầy đủ như hợp đồng ngoại thương, vận đơn lô hàng, chi tiết đóng gói, xuất xứ lô hàng, chứng nhận chất lượng. Kiểm tra thật kỹ các thông tin trên các chứng từ này tránh xảy ra sai sót.

Đăng ký chữ ký số với Tổng cục hải quan:

Nếu doanh nghiệp của bạn chưa có sẵn chữ ký số thì cần mua chữ ký số và sau đó tiến hành đăng ký chữ ký số với tổng cục hải quan. bước này bạn có thể tự làm hoặc nhờ bên cung cấp chữ ký số đăng ký giúp.

Khai và truyền tờ khai hải quan:

Bước quan trọng nhất khi làm thủ tục hải quan là gì? Sau khi đơn vị vận chuyển thông báo hàng đến, doanh nghiệp cần phải làm tờ khai online (trên phần mềm khai hải quan) và nộp truyền đi. Lúc này, nếu các thông tin chính xác và đầy đủ, hệ thống sẽ tự động cấp số cho bạn. Lưu ý: tờ khai hải quan kha phức tạp với người mới vì có rất nhiều các thông số cần phải điền chi tiết. Bạn cần chuẩn bị thật kỹ để tránh sai sót và mất thời gian không đáng có.

Sau khi truyền đi, tờ khai của bạn sẽ được phân luồng:

  • Luồng xanh: hồ sơ được chấp nhận. Bạn chỉ cần nộp thuế và đến cơ quan hải quan hoàn thành những thủ tục còn lại.
  • Luồng vàng: cần kiểm tra hồ sơ giấy
  • Luồng đỏ: kiểm tra hồ sơ giấy và cả hàng hóa thực tế (có thể bằng soi chiếu hoặc kiểm tra thủ công)

Lấy lệnh giao hàng

Ở bước này, doanh nghiệp cần đến hãng vận chuyển để lấy lệnh giao hàng. Các hồ sơ cần chuẩn bị gồm: Bản sao căn cước công dân, vận đơn gốc và bản sao vận đơn.

Hoàn tất thủ tục hải quan

Tùy từng loại hàng mà có các khoản thuế khác nhau, gồm thuế nhập khẩu, thuế VAT, thuế môi trường và thuế tiêu thụ đặc biệt. Sau khi nộp thuế và hoàn tất thủ tục, bạn sẽ được lấy hàng của mình về kho.

Trên đây là một số thông tin về hải quan là gì và hướng dẫn sơ bộ cách làm thủ tục hải quan sơ bộ cho người mới bắt đầu. Thủ tục hải quan không quá khó, nhưng cần sự chuẩn bị chu đáo, nhiều bước cần đầu tư nhiều thời gian và công sức. Sau vài lần đầu khó khăn, chắc hẳn bạn sẽ quen hơn và mọi việc sẽ trôi chảy hơn. Còn nếu như doanh nghiệp của bạn cần đơn vị hỗ trợ cho các thủ tục hải quan, hãy liên hệ với ALS để được tư vấn trực tiếp nhé!

𝐀𝐋𝐒 – 𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐞𝐚𝐝𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐀𝐯𝐢𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 𝐋𝐨𝐠𝐢𝐬𝐭𝐢𝐜𝐬  
Email: contact@als.com.vn
Hotline: 1900 3133
Website: https://als.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/als.com.vn

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img