Hàn Quốc – Thị trường chủ lực duy nhất mang lại sự phục hồi cho xuất khẩu Việt Nam

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

(Thị trường) – Trong hai tháng đầu năm 2023, Việt Nam đang đối mặt với sự suy giảm đáng kể trong các thị trường nhập khẩu hàng hóa chủ lực như Mỹ, Trung Quốc và EU. Tuy nhiên, trong bối cảnh này, Hàn Quốc đã trở thành thị trường xuất khẩu chủ lực duy nhất của Việt Nam đạt tăng trưởng dương. Với vị thế là nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á, Hàn Quốc đã tăng giá trị nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm vừa qua.

1. Giá trị xuất khẩu của Việt Nam đến Mỹ và Trung Quốc giảm trong 2 tháng đầu năm

Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan, Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm nay, với tổng giá trị xuất khẩu đạt 13,03 tỷ USD, chiếm 26,2% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, giá trị này giảm đến 26,2% so với cùng kỳ năm trước, và đây cũng là mức giảm nghiêm trọng nhất trong số các thị trường nhập khẩu lớn của Việt Nam. Thực tế, hầu hết các nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam đến Mỹ đều giảm mạnh. Các con số để thấy rõ sự giảm sút này có thể nói đến như: nhóm hàng da giày chỉ đạt 890 triệu đô la (giảm 34.7%); gỗ và các sản phẩm gỗ chỉ đạt 785 triệu đô la, giảm đến 47.2%; dệt may đạt 1.95 tỷ đô la, giảm 32.5%…

Trung Quốc hiện là thị trường nhập khẩu hàng hóa lớn thứ hai của Việt Nam với kim ngạch đạt 7,39 tỷ USD, chiếm 14,9% tổng kim ngạch xuất khẩu của đất nước này. Con số này cho thấy sự sụt giảm là 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, trong 2 tháng đầu năm nay, nhiều nhóm mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Trung Quốc đều bị giảm giá trị. Chẳng hạn, nhóm máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 31,9% so với cùng kỳ và thủy sản giảm 10,6% so với cùng kỳ năm trước.

2. Kim ngạch xuất khẩu Việt Nam sang Hàn Quốc tăng trưởng tích cực trong 2 tháng đầu năm 2023

Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm nay. Kim ngạch xuất khẩu sang Hàn Quốc đạt 3,79 tỷ đô la, chiếm 7,6% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam và tăng 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong bối cảnh các thị trường hàng đầu khác như Nhật Bản, ASEAN và EU đều giảm giá trị xuất khẩu, Hàn Quốc là thị trường duy nhất có sự tăng trưởng dương.

Nhóm hàng xuất khẩu lớn của Việt Nam sang Hàn Quốc bao gồm các mặt hàng như máy vi tính, sản phẩm điện tử, linh kiện, điện thoại, máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng… 

Trong khi các thị trường xuất khẩu lớn khác đều bị sụt giảm thì đất nước xứ kim chi lại tăng nhập khẩu nhóm hàng dệt may của Việt Nam. Chỉ trong 2 tháng đầu năm, Hàn Quốc đã nhập khẩu của Việt Nam 505 triệu đô la – tăng 3.5% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh nghiệp dệt may cho biết họ đã tìm kiếm các thị trường mới và đẩy mạnh tiếp cận thị trường Hàn Quốc để tạo công ăn việc làm cho người lao động và tăng doanh thu.

Trong 2 tháng qua, Hàn Quốc đang giảm tốc do tình hình xuất khẩu ảm đạm và niềm tin kinh doanh yếu, nhưng vẫn gia tăng nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam. Điều đáng chú ý, dù là nền kinh tế lớn thứ 10 trên thế giới và lớn thứ tư châu Á, xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 2 đã giảm tháng thứ 5 liên tiếp, chủ yếu do nhu cầu các mặt hàng bán dẫn trên toàn cầu yếu. Theo số liệu công bố hồi trung tuần tháng 3 của Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc, đây cũng là lần đầu tiên kể từ năm 1997 nước này ghi nhận thâm hụt thương mại trong 12 tháng liên tiếp.

Trong tháng 1, doanh số bán lẻ tại Hàn Quốc giảm 2,1% so với tháng trước đó do nhu cầu giảm trong tất cả các lĩnh vực. Tuy nhiên, Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc cho rằng mở cửa trở lại của nền kinh tế Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc, có thể mang lại những tác động tích cực cho thị trường trong tương lai.

Yonhap đưa tin số liệu sơ bộ của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) cho thấy chi phí nhập khẩu của nước này tăng trong tháng 2-2023 do đồng won giảm giá so với đồng USD và giá dầu tăng, dẫn đến chi phí mua hàng hóa nước ngoài tăng. Chỉ số giá nhập khẩu trong tháng đã tăng 2,1% so với tháng trước đó. Tháng 2-2023, giá tiêu dùng tăng 4,8% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn so với mức tăng 5,2% trong tháng 1-2023. 

Trong bối cảnh sức ép lạm phát dường như giảm xuống và lo ngại về kinh tế chậm lại tăng, BoK đã giữ chính sách lãi suất ổn định.

Source: https://thesaigontimes.vn/han-quoc-la-thi-truong-xuat-khau-chu-luc-duy-nhat-tang-truong-duong/

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img