Hãng hàng không giá rẻ Ấn Độ phá sản, đổ lỗi tại “hỏng động cơ máy bay”

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

(Thị Trường) – Theo thông tin từ Reuters, vào ngày 2/5 vừa qua, một hãng hàng không thuộc Tập đoàn Wadia (Ấn Độ) – Go First đã nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản. Do động cơ máy bay của hãng Pratt & Whitney gặp sự cố. Và hãng hàng không đã phải tạm ngừng hoạt động khoảng một nửa đội bay. 

Đây là sự kiện đánh dấu sự sụp đổ đầu tiên của một hãng hàng không lớn tại Ấn Độ kể từ khi Jet Airways phá sản vào năm 2019. Điều này cho thấy rằng, ngành hàng không tại Ấn Độ đang đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt giữa các hãng hàng không.

Trong hồ sơ phá sản mà Go First gửi lên tòa án, hãng này đã ghi chi tiết số tiền nợ tổng cộng với các chủ nợ tài chính của mình là 65,21 tỷ rupee (tương đương 798 triệu USD) tính đến ngày 28/4. Go First cũng cho biết họ không thể thanh toán được cho các chủ nợ hoạt động, bao gồm 12,02 tỷ rupee (khoảng 149 triệu USD) cho các nhà cung cấp và 26,60 tỷ rupee (tương đương 325 triệu USD) cho bên cho thuê máy bay.

Go First thông báo rằng việc họ phải đệ đơn phá sản là do nhà cung cấp động cơ độc quyền của họ là Pratt & Whitney không tuân thủ yêu cầu cung cấp động cơ dự phòng để hãng hàng không có thể hoạt động bình thường trở lại. Hãng hàng không cũng cho biết rằng số lượng máy bay của họ phải nằm đất do lỗi động cơ của Pratt & Whitney đã tăng lên từ 7% vào tháng 12/2019 lên 50% vào tháng 12/2022, gây thiệt hại khoảng 108 tỷ rupee (tương đương 1,32 tỷ USD) về doanh thu và các chi phí bổ sung.

Trong khi đó, Pratt & Whitney đã lên tiếng cam kết mang lại thành công cho các khách hàng là hãng hàng không và tiếp tục ưu tiên lịch giao hàng cho tất cả khách hàng, trong tuyên bố gửi cho tờ Reuters. Công ty này cũng cho biết họ vẫn tuân thủ phán quyết của trọng tài vào tháng 3 liên quan đến Go First. Tuy nhiên, vì đây là vấn đề kiện tụng nên Pratt & Whitney không bình luận gì thêm về vụ việc này.

Trước đó, vào tháng 2, ông chủ của Raytheon Technologies – công ty sở hữu Pratt & Whitney, đã thừa nhận rằng các động cơ GTF của họ có vấn đề về độ tin cậy. Ngoài ra, truyền thông Ấn Độ cũng đưa tin rằng Pratt & Whitney đã chịu ảnh hưởng bởi áp lực chuỗi cung ứng trong toàn ngành.

Go First đã hủy các chuyến bay trong khoảng thời gian từ ngày 3/5 đến ngày 5/5 vì “lý do hoạt động”. 

Bộ trưởng Hàng không dân dụng Ấn Độ đã thông báo rằng chính phủ đang hỗ trợ Go First bằng mọi cách có thể và đã đưa vấn đề ra với các bên liên quan. 

Tình trạng phá sản của Go First có thể tạo ra cơ hội cho các hãng hàng không đối thủ trong bối cảnh nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng mạnh sau đại dịch.

Nhà phân tích nghiên cứu của tổ chức dịch vụ tài chính Prabhudas Lilladher- Jinesh Joshi đã nêu quan điểm: Việc Go First phá sản có thể mang lại lợi ích cho các hãng hàng không khác. Bởi vì khi có một hãng hàng không phá sản, thị trường sẽ giảm số lượng chỗ trống và các hãng khác có thể tăng giá vé. Điều này đồng nghĩa với việc hạn chế về nguồn cung trong ngành hàng không và có thể gây ra sự bất tiện cho khách hàng. 

Trong khi đó, việc Go First phải trì hoãn kế hoạch IPO và thị phần của công ty giảm cũng cho thấy tác động tiêu cực của vụ phá sản đối với công ty này.

Trước thông tin Go First tuyên bố phá sản, các bên liên quan cũng có động thái để ứng phó. Tập đoàn Wadia đang đàm phán để bán phần lớn hoặc toàn bộ cổ phần của mình tại Go First. Nhiều bên liên quan đến hãng bay này, bao gồm các nhân viên ngân hàng và phi công, đã bị bất ngờ bởi tin tức phá sản và không được cung cấp thông tin trước. Các phi công cũng cho biết họ đã nhận lương chậm trong vài tháng qua. Trong khi đó, công ty Go First cam kết sẽ hỗ trợ nhân viên trong thời gian khó khăn này.

Source: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/hang-hang-khong-gia-re-an-do-pha-san-do-loi-tai-hong-dong-co-may-bay-20230504084532505.htm

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here