Thứ Ba, Tháng Hai 7, 2023

Hàng hóa nguy hiểm là gì? lưu ý trong vận chuyển hàng hóa nguy hiểm

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

Hiện nay vận chuyển hàng hóa nguy hiểm đang là một trong những dịch vụ phổ biến ở nước ta. Vậy khi vận chuyển loại hàng hóa này cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn về sức khỏe cũng như môi trường sống của chúng ta. Mời quý bạn đọc đồng hành cùng ALS tìm hiểu ngay thông qua bài viết chi tiết dưới đây.

1. Hàng hóa nguy hiểm là gì

Hàng hóa nguy hiểm là những sản phẩm thuộc danh mục có khả năng gây hại tới sức khỏe, tính mạng, sự an toàn của con người cũng như hệ sinh thái.

Khi vận chuyển hàng hóa nguy hiểm bằng đường bộ, đường thủy hay đường hàng không, các doanh nghiệp cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Việt Nam cũng như các nước quốc tế.

Tùy thuộc vào mức độ, tính chất, hàng hóa nguy hiểm được phân chia thành 9 mục:

  • Mục 1: Chất, vật liệu nổ
  • Mục 2: Chất khí
  • Mục 3: Chất lỏng dễ cháy
  • Mục 4: Chất rắn dễ cháy
  • Mục 5: Chất oxy hóa và peroxit hữu cơ
  • Mục 6: Chất độc và các chất lây nhiễm khác
  • Mục 7: Chất phóng xạ
  • Mục 8: Chất ăn mòn, các loại nước tẩy rửa
  • Mục 9: Các loại hàng hóa nguy hiểm khác.

Đọc thêm: Khóa học Hàng nguy hiểm

2. Tổng hợp các mẹo hay cần lưu ý trong vận chuyển hàng hóa nguy hiểm.

Dưới đây là tổng hợp 5 lưu ý cần thiết khi vận chuyển hàng hóa nguy hiểm mà bạn có thể tham khảo:

Đóng gói đúng cách

Theo quy định của Nghị định 89/2006 NĐ-CP, quy định về nhãn hàng hóa nguy hiểm thì các sản phẩm cần được đóng gói trong các bao bì, thùng chứa phù hợp. Bao bì sử dụng cần được chứng nhận có nhãn đánh dấu không bị che về đặc điểm kỹ thuật. 

Sử dụng đúng dấu

Các chuyến vận chuyển hàng hóa nguy hiểm đều yêu cầu doanh nghiệp có dấu hiệu quy định của Liên Hợp Quốc như quy định về mã 4 số, chứa các thông tin của người gửi và người nhận.

Điền thông tin vào tờ khai hàng hóa nguy hiểm

Khi vận chuyển hàng hóa nguy hiểm, bạn cần phải điền đầy đủ các thủ tục, chứng từ rõ ràng:

Vận đơn hàng không: Sử dụng vận đơn hàng không quốc tế khổ dài để vận chuyển sản phẩm, hàng hóa nguy hiểm.

Tờ khai: Gồm phần lớn các lô hàng hóa chứa hàng hóa nguy hiểm nằm trong chứng nhận đã được đóng gói, dán nhãn và kê khai theo theo quy định hàng hóa nguy hiểm của IATA. 

Chứng từ hải quan: Cần có thêm chứng từ hải hải quan cho hàng hóa nguy hiểm khi khi vận chuyển ra nước ngoài, đặc biệt là Châu Âu.

Đọc thêm: Quy định vận chuyển hàng nguy hiểm của IATA

Đặt nhãn hướng lên trên

Hàng hóa nguy hiểm có nhiều loại nhãn khác nhau, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng mình đã dán nhãn sản phẩm ở các mặt quay ra phía bên ngoài thùng, bao bì để nhân viên vận chuyển có thể dễ dàng thấy được khi cần thiết.

Hiểu về hàng không và các hạn chế thương mại.

Thông thường các lệnh cấm vận chuyển hàng hóa nguy hiểm và hạn chế thương mại thường được áp dụng triển khai đến các quốc gia khác. Để quy trình vận chuyển trở nên tiện lợi và tối ưu, bạn cần liên hệ và làm việc với bên vận tải để hạn chế những bất cập cũng như khó khăn gặp phải. Từ đó, có kế hoạch điều chỉnh quy trình vận chuyển một cách hợp lý và hiệu quả. 

Trên đây là toàn bộ bài viết về mẹ vận chuyển hàng hóa mà bạn có thể tham khảo. ALS hy vọng rằng, với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp cho bạn có thêm được những kinh nghiệm cũng như kiến thức cần thiết để vận chuyển hàng hóa nguy hiểm hiệu quả mang lại nhiều tối ưu.

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here