Hàng hóa là gì và những điều cần biết về hàng hóa

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

Hàng hóa là một bộ phận quan trọng trên thị trường. Đó là sản phẩm trung gian kết nối giữa vật liệu và sản xuất, giữa người bán và người mua, giữa cung và cầu. Vậy cụ thể thì hàng hóa là gì? Hàng hóa có đặc điểm gì và cách phân loại ra sao? Cùng alslogistics.v tìm hiểu kỹ hơn về hàng hóa nhé!

1. Hàng hóa là gì?

Hàng hóa, theo một định nghĩa chung nhất, chính là những sản phẩm được tạo ra từ quá trình lao động của con người, và được trao đổi mua bán nhằm đáp ứng các nhu cầu khác nhau của người sử dụng.

Thời xưa, hàng hóa là những sản phẩm hữu hình, có thể cầm nắm, sờ, chạm được bằng tay. Ngày nay, dưới sự phát triển của công nghệ, khái niệm hàng hóa đã mở rộng và linh hoạt hơn. Hàng hóa bao gồm cả những sản phẩm hữu hình và cả những sản phẩm vô hình như cổ phiếu, quyền sở hữu, các khóa học, và kể cả sức lao động…

Các loại hàng hóa phải được lưu thông trên thị trường, giữa các biên giới quốc gia khác nhau. Vì vậy cần có một hành lang pháp lý chung và riêng khác nhau cần tuân thủ.

2. Các loại hàng hóa được phân chia hiện nay

Trên đây ta đã tìm hiểu khái niệm hàng hóa là gì. Bây giờ, ta sẽ tìm hiểu về cách phân loại hàng hóa. Theo Luật Thương mại, hàng hóa có thể được phân chia thành 2 loại là động sản và bất động sản.

  • Động sản: xe cộ các loại, vật dụng gia đình, các sản phẩm phục vụ đời sống sinh hoạt của con người…
  • Bất động sản: nhà ở, đất đai, công trình xây dựng…

Theo Kinh tế chính trị, hàng hóa được phân chia thành hàng hóa hữu hình và hàng hóa vô hình. Hàng hóa hữu hình có thể cầm nắm, cảm nhận bằng xúc giác. Hàng hóa vô hình gồm sức lao động, chất xám, các dịch vụ…

3. Các đặc điểm cần có và chất lượng của hàng hóa

Tất cả các sản phẩm gọi là hàng hóa phải có các đặc điểm sau:

  • Có giá trị sử dụng, đáp ứng một nhu cầu nào đó của con người.
  • Mang tính vận động, được chuyển từ người này sang người khác.
  • Có giá trị, giá trị được quy đổi thành giá cả trên thị trường.
  • Có độ khan hiếm, tức là có giới hạn về số lượng.

Mỗi sản phẩm hàng hóa có một chất lượng nhất định, thể hiện qua nguồn gốc xuất xứ, thành phần cấu tạo, quy trình sản xuất, cách sử dụng và bảo trì. Người tiêu dùng khi mua và sử dụng hàng hóa cần kiểm tra các thông số chất lượng để lựa chọn được sản phẩm hàng hóa tốt và sử dụng tối ưu nhất.

4. Hàng hóa là gì theo định nghĩa trong Logistics?

Trong lĩnh vực Logistics hiện nay, hàng hóa đang được hiểu theo nghĩa gốc, tức là những sản phẩm hữu hình có thể cầm nắm sờ chạm và có thể được lưu trữ, bảo quản vật lý trong các kho hàng. Các sản phẩm vô hình không cần lưu trữ và vận chuyển không được xem là hàng hóa trong ngành Logistics.

5. Một số quy định về vận chuyển hàng hóa

Để đảm bảo an toàn và ổn định cho quá trình vận chuyển hàng hóa các bên lưu thông trên thị trường, Có một số các quy định về vận chuyển hàng hóa như sau:

  • Được phép vận chuyển tất cả các loại hàng hóa xuất nhập khẩu có nguồn gốc rõ ràng

Ngoài ra, Nhiều trường hợp từ chối hàng trong các trường hợp sau:

  • Hàng hóa đặc biệt cần giấy phép lưu thông mà chủ hàng không có giấy phép.
  • Hàng hóa có lệnh cấm chuyên chở ngược chiều (theo quy định pháp luật).
  • Hàng hóa cần thiết bị đặc biệt để đảm bảo chất lượng và an toàn mà phía công ty không đáp ứng được.

Trên đây là những chia sẻ của ALS về khái niệm hàng hóa là gì. Hy vọng bạn sẽ biết rõ hơn về danh từ quen thuộc này nhé. Còn nếu bạn đang có nhu cầu về lưu trữ hay vận chuyển hàng hóa, đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết các dịch vụ mà ALS đang cung cấp. Hy vọng ALS Logistics sẽ có dịp được đồng hành cùng bạn trong thời gian tới.

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img