Hàng tồn kho là gì? Phương pháp quản lý hàng tồn kho cho doanh nghiệp

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

Khái niệm “hàng tồn kho” có lẽ cũng không còn quá xa lạ với chúng ta. Theo cách hiểu thông thường, hàng tồn kho là những hàng hoá bị lỗi, bị hỏng, không thể bán ra thị trường và sẽ bị đọng lại trong kho lưu trữ hàng hoá. Tuy nhiên, nếu xét trên nhiều khía cạnh, chưa hẳn cách hiểu trên đã đúng. Vậy hàng tồn kho là gì? Hãy cùng Als logistics tìm hiểu kỹ hơn về nó với bài viết này ngay nhé.

1. Khái niệm hàng tồn kho

Hàng tồn kho là gì? Hàng tồn kho được xem là một phần tài sản ngắn hạn, chiếm tỷ trọng khá lớn và đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, các công ty.

Nói một cách đơn giản và dễ hiểu hơn thì hàng tồn kho là những hàng hóa mà doanh nghiệp sẽ sản xuất dư ra so với số lượng dự tính ban đầu nhằm mục đích để bán và thường kèm theo những thành phần khác để tạo ra sản phẩm. Cũng có thể nói rằng hàng tồn kho là những mặt hàng, sản phẩm được doanh nghiệp giữ lại để bán ra sau cùng và nó là sự kết hợp của việc sản xuất và bán sản phẩm ra thị trường.

2. Hàng tồn kho gồm những hàng hoá gì?

Đã bao giờ bạn thắc mắc rằng hàng tồn kho sẽ bao gồm những hàng hoá gì hay chưa? Liệu hàng tồn kho có gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp hay không?

Vậy thì phần chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó. 

Để biết được hàng tồn kho gồm những sản phẩm, hàng hoá gì thì trước tiên chúng ta sẽ chia nó ra hai phương diện để sắp xếp:

2.1 Xét về phương diện chủng loại hàng hoá, sản phẩm 

Thứ nhất, xét về phương diện chủng loại hàng hoá, sản phẩm thì hàng tồn kho sẽ bao gồm:

 • Những công cụ, dụng cụ còn tồn kho, hoặc được gửi đi để gia công biến đổi và đã mua nhưng chưa được gửi đến tay người nhận.
 • Những hàng hóa mua với mục đích bán ra thị trường, đó được xem là hàng tồn kho
 • Những sản phẩm còn tồn kho hoặc hàng hoá đang được gửi đi bán.
 • Nguyên liệu, vật liệu mà doanh nghiệp nhập về nhằm mục đích sản xuất, chế biến hoặc gia công hàng xuất khẩu và thành phẩm, hàng hóa được lưu trữ tại kho bảo thuế của doanh nghiệp hoặc công ty.

2.2 Xét trên phương diện về đặc điểm hàng hoá 

 Thứ hai, xét trên phương diện về đặc điểm hàng hoá thì hàng tồn kho sẽ bao gồm:

 • Hàng tồn kho là bán thành phẩm: Đây là những sản phẩm được doanh nghiệp hoặc nhà sản xuất đưa vào quá trình sản xuất, chế biến, nhưng chưa được hoàn thiện và sản phẩm mặc dù đã hoàn thiện nhưng chưa được làm thủ tục hoàn thành sau khi đã sản xuất nên chúng được xếp vào danh mục hàng tồn kho.
 • Hàng tồn kho là nguồn vật tư: Đây là những vật dụng,đồ dùng văn phòng, bóng đèn, nhiên liệu, các vật liệu làm sạch và những vật tư khác có giá trị sử dụng tương đương. Đó đều là những vật tư quan trọng và cần thiết phục vụ cho quá trình sản xuất của doanh nghiệp.
 • Hàng tồn kho đã trở thành thành phẩm: Là những sản phẩm đã được hoàn thiện sau khi trải qua quá trình sản xuất và đã được làm thủ tục hoàn thành.

3. Phương pháp quản lý hàng tồn kho hiệu quả cho doanh nghiệp

Để quản lý hàng tồn kho một cách hiệu quả và không gây thiệt hại về kinh tế thì doanh nghiệp kinh doanh phải khéo léo và có những phương pháp quản lý hiệu quả.

Đọc thêm: Cách quản lý hàng tồn kho hiệu quả cho doanh nghiệp sản xuất

Cần biết một số điểm sau đây: 

 • Cách quản lý hàng tồn kho sẽ như thế nào?
 • Kho hàng có thể chứa đủ được lượng hàng tồn kho không? 
 • Nhu cầu, thị hiếu khách hàng
 • Tỷ lệ hàng tồn có phù hợp hay không?

Nếu có bất kỳ thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ trực tiếp với ALS để được tư vấn và hỗ trợ.

Trên đây là toàn bộ thông tin và kiến thức về hàng tồn kho. Hy vọng bài viết đem đến cho doanh nghiệp của bạn những thông tin cần thiết và hữu ích.

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here