Thứ Tư, Tháng Hai 8, 2023

HS code là gì? Hướng dẫn cách tra cứu mã HS Code

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

Trong hoạt động xuất nhập khẩu, Logistics HS code là gì là cụm từ được nhắc đến khá nhiều từ những giấy tờ cơ bản về tờ khai hải quan, tờ vận đơn, chứng nhận xuất xứ, hóa đơn, … đều phải bao gồm mã HS mới có thể đảm bảo quá trình vận tải, lưu thông hàng hóa trên thị trường hiện nay. Hãy cùng ALSLogistics.vn tìm hiểu nhanh chóng về HS code cùng những vấn đề liên quan đến loại mã này ra sao ngay dưới những thông tin sẽ được cung cấp ngay sau đây nhé!

HS Code được hiểu là gì?

Theo đó, về HS code là gì sẽ giúp mọi người hiểu rõ cũng như phân biệt được các loại hàng hóa khác nhau trên thị trường hiện nay, từ đó với cách thức phân loại được áp dụng trên toàn cầu theo hệ thống và Tổ chức hải quan đã quy định sẵn.

Với hệ thống mã hàng hóa này sẽ giúp cho các đơn vị áp thuế hiện nay và phục vụ tối ưu cho công tác thống kê về thương mại liên quan đến các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa trên thị trường hiện nay. Hiểu được HS code là gì và sử dụng mã Code này còn giúp phân loại được các hàng hóa theo một cách tốt nhất trong mỗi quốc gia về mã hàng cũng như sự thống nhất trong hoạt động hải quan. Điều này sẽ giúp hoạt động xuất nhập khẩu được tiến hành nhanh chóng, tiện lợi và dễ dàng đàm phán thương mại một cách hiệu quả nhất.

Cấu trúc cơ bản của HS code là gì?

Khi hiểu rõ về khái niệm HS code là gì mọi người cũng cần nắm rõ cấu trúc cơ bản của HS Code – như vậy sẽ giúp phân loại được dễ dàng cũng như vận dụng hiệu quả trong chính công tác phân loại các mặt hàng khi xuất nhập khẩu trên thị trường hiện nay.

Cấu tạo của mã HS Code thường bao gồm nhiều thành phần khác nhau và được chia theo thứ tự từ to xuống nhỏ từng phần. Trong mỗi phần sẽ có các Chương, trong các chương sẽ có những Nhóm, trong nhóm có Phân nhóm và cuối cùng là Phân nhóm phụ.

Trong cấu tạo của HS code là gì cụ thể sẽ bao gồm 6 chữ đầu tiên mang tính chất quốc tế, tiếp theo đó là những nhóm phụ do các quốc gia tự quy định riêng biệt.

Hướng dẫn cách tra cứu mã HS Code

Mọi người có thể dễ dàng thực hiện tra cứu mã HS Code bằng cách thức tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau, trước khi mở tờ khai thông tin đã được quy định hãy sử dụng bảng hệ thống mã tra cứu hoặc hỗ trợ từ người liên quan đến vấn đề này khi khai tờ khai hải quan. Việc tra cứu đúng HS code là gì sẽ giúp việc mở tài khai hải quan sẽ được tiến hành nhanh chóng, đơn giản và không mất quá nhiều thời gian.

Ngay sau đây chính là những quy tắc tra cứu mã HS Code mà mọi người cần hết sức lưu ý, cụ thể như sau:

Dựa vào những giấy chứng từ cũ

Trong chứng từ cũ sẽ có sẵn mã HS Code về hàng hóa liên quan đến doanh nghiệp, công ty, … từ đó, mọi người sẽ nắm được HS code là gì cũng như biết rõ hàng hóa xuất nhập khẩu sắp tới mã như thế nào. Với cách thức này sẽ áp dụng hiệu quả cho cùng loại hàng hóa từ trước đến giờ.

Hỗ trợ nhờ người tư vấn

Với dịch vụ tư vấn làm chứng từ hải quan hiện nay khá phổ biến và được đánh giá cao về chất lượng. Do đó, người dùng có thể tham khảo lựa chọn các đơn vị, người có kinh nghiệm về mã HS code là gì để biết chính xác thông tin để làm lời khai.

Tra cứu mã HS Code trên website

  • Thông qua website chính thức của Hải quan Việt Nam: http://customs.gov.vn/sitepages/Tariff.aspx
  • Thông qua website tra cứu hs code quốc tế: https://www.exportgenius.in/hs-code

Công nghệ số ngày càng phát triển và thuận lợi do đó việc tra cứu mã HS cho người dùng thông qua website chính thống Customs.gov.vn – hiện nay là trang chính thức của Hải Quan Việt Nam. Ngay tại trang web này chỉ cần gõ thông tin về hàng hóa trên thanh công cụ sẽ đem lại kết quả chính xác nhất sau đó có nhiều phân nhóm nhỏ tiếp theo với mã HS Code cho người dùng lựa chọn.

Dựa vào biểu thuế

Để tra cứu được HS code là gì mọi người cũng có thể dựa vào chính biểu thuế xuất nhập khẩu nhất định của công ty, doanh nghiệp, … Từ đó sẽ tìm được mã HS một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Nhược điểm của phương pháp này là cần sử dụng thạo Excel để dùng lệnh tìm kiếm được nhanh nhất.

Như vậy, với những thông tin cơ bản ở trên hy vọng sẽ giúp mọi người hiểu rõ về HS code là gì cùng cách tra cứu chính xác nhất loại mã này giúp hoạt động hải quan được suôn sẻ, không mất quá nhiều thời gian. 

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here