IATA là gì? Tìm hiểu về Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

Hiện nay, đứng trước nhu cầu vận tải hàng hóa ngày càng tăng lên nhanh chóng và trong các con đường vận chuyển hàng hóa thì vận tải qua đường hàng không vẫn được đánh giá là hình thức nhanh chóng, tiết kiệm thời gian nhất. Do đó, nắm rõ những thông tin về Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế IATA chính là một cách thức giúp các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có những nhận định đầy đủ và chính xác nhất về hình thức vận tải hàng không đang nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt này.

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế IATA là gì?

IATA là cụm từ viết tắt của International Air Transport Association và được hiểu đầy đủ và chính xác là Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế IATA. Đây là một nhóm nhỏ nghề nghiệp tại Quốc tế của các hãng hàng không hiện có trụ sở đặt tại Montreal, Quebec, Canada.

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế IATA được thành lập ngày 19/4/1945 tại Havana, Cuba và là Tổ chức kế nghiệm của Hiệp hội vận chuyển hàng không Quốc tế được thành lập vào năm 1919 tại Hague. IATA thời điểm đầu chỉ có 57 thành viên tham gia đến từ 31 quốc gia chủ yếu tại Bắc Mỹ và Châu Âu và hiện nay số lượng thành viên đã lên đến 270 đến từ 140 quốc gia trên thế giới.

Mục đích của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế IATA

Mục đích chính của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế IATA được đưa ra là trợ giúp các công ty về vận chuyển hàng không đạt đến sự cạnh tranh hợp pháp và thống nhất về mức giá. Nhằm phục vụ cho việc tính toán mức giá cước vận tải hàng không thì IATA trên thế giới hiện chia ra làm 3 khu vực khác nhau, cụ thể:

 • Khu vực Nam, Trung và Bắc Mỹ.
 • Khu vực Châu Âu, Trung Đông và châu Phi.
 • Khu vực Châu Á, Úc, New Zealand và các đảo Thái Bình Dương.

Ý nghĩa của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế IATA như thế nào?

Cùng tìm hiểu những ý nghĩa lớn lao của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế IATA ngay dưới đây để có thể đưa ra những nhận định khách quan nhất.

 • Khuyến khích sự phát triển mạnh mẽ của hoạt động thương mại quốc tế qua đường hàng không hiện nay.
 • Thúc đẩy hoạt động vận tải hàng không an toàn và thường xuyên nhằm hướng đến lợi ích của toàn thế các thương nhân trên toàn thế giới.
 • Phối hợp một cách tích cực và mạnh mẽ sự hành động giữa các đơn vị hàng không có tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp trong các dịch vụ vận tải quốc tế bằng đường hàng không.
 • Không ngừng nghiên cứu hợp tác với ICAO cũng như các tổ chức khác để thống nhất về quy tắc quốc tế về Luật hàng không tại các quốc gia khác nhau.
 • Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế IATA hoạt động trên các lĩnh vực có liên quan đến kỹ thuật, pháp lý, tài chính của vận tải hàng không đặc biệt là điều chỉnh cơ cấu về giá cước của các Hội viên tham gia vào Hiệp hội.

Vai trò của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế IATA

Những vai trò cụ thể của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế IATA trong ngành hàng không cũng là điều mọi người cần lưu tâm:

 • Phục vụ và lãnh đạo ngành hàng không phát triển theo hướng bền vững.
 • Cố vấn cho người đứng đầu với những quyết định về vận tải hàng không.
 • Nâng cao nhận thức về lợi ích của vận tải hàng không mang lại cho quốc gia.
 • Loại bỏ những nguyên tắc, nhiệm vụ không phù hợp với ngành hàng không.
 • Yêu cầu các chính phủ phải điều chỉnh các nguyên tắc sao cho tối ưu nhất.
 • Hỗ trợ các hãng hàng không phát triển thông qua đơn giản hóa quy trình, cải thiện hiệu quả hoạt động của ngành hàng không.
 • Hỗ trợ các hàng hàng không được an toàn, đảm bảo lợi nhuận với những nguyên tắc cần thiết.
 • Cung cấp những dịch vụ có chất lượng nhất cho cả hành khách và các đơn vị hàng không về tốc độ cao, sự an toàn và năng suất tốt.

Quy định của IATA trong vận chuyển hàng hóa nguy hiểm

Với bất cứ hình thức vận tải nào việc vận chuyển hàng hóa nguy hiểm là điều các đơn vị vận chuyển cần hết sức lưu tâm. Trường hợp nếu muốn vận chuyển hàng nguy hiểm các hãng hàng không cần được Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế IATA cấp chứng chỉ DG (Dangerous Good)

Một số loại hàng hóa thuộc danh mục hàng nguy hiểm như: Chất ăn mòn, Chất rắn/lỏng dễ cháy, Chất truyền nhiễm, chất nổ, Khí gas, khí Oxy, Vật liệu bị oxy hóa, Vật liệu phóng xạ, Một số mặt hàng khác như: đá khô, động cơ, amiang,…

Khi vận chuyển những mặt hàng này cần được đánh dấu, dán nhãn theo đúng quy định của IATA DGR do đó nếu phát hiện kiện hàng không được đánh dấu sẽ không được chấp nhận vận chuyển và bị xử lý theo quy định.

Như vậy, với những chia sẻ đầy đủ về Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế IATA đã được làm rõ hy vọng sẽ đem đến cho mọi người những thông tin chính xác nhất. 

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img