ICAO là gì? Tìm hiểu về Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

ICAO là tên viết tắt của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế – một cơ quan đặc biệt của Liên hợp quốc với nhiệm vụ tạo ra các tiêu chuẩn hàng không quốc tế. Với sứ mệnh lớn là “đạt được sự tăng trưởng bền vững của hệ thống hàng không dân dụng toàn cầu”. Bên cạnh việc duy trì kiểm soát riêng đối với các đối tượng có thể bay trong không phận của mình thì ICAO lại có những tiêu chuẩn riêng biệt.

Vậy hiểu sao cho đầy đủ và chính xác về Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế ICAO sẽ được ALS Logistics nhanh chóng làm rõ ngay dưới bài viết sau đây.

Hiểu đúng về Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế ICAO là gì?

Hiện nay, Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế ICAO đang hoạt động thuộc sự quản lý của Liên Hợp Quốc và chịu trách nhiệm chính là soạn thảo và đưa ra những quy định về Hàng không trên toàn thế giới.

Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế ICAO được thành lập vào ngày 04/04/1947 tại Montreal, Canada. Đây là một Tổ chức của Liên Hợp Quốc nhằm hệ thống hóa các nguyên tắc và kỹ thuật của dẫn đường Hàng không quốc tế. Ngoài ra, ICAO còn tạo điều kiện và kế hoạch nhằm phát triển ngành vận tải hàng không quốc tế để đảm bảo sự lớn mạnh và an toàn một cách chuẩn xác.

Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế ICAO còn đưa ra những tiêu chuẩn và thực tế có liên quan đến đường dẫn hàng không và ngăn chặn những sự xuyên nhiễu trái pháp luật giúp thuận tiện hơn quy trình bay từ quốc gia này sang quốc gia khác trong lĩnh vực hàng không dân dụng. ICAO còn đưa ra những cách thức điều tra tai nạn hàng không theo chuẩn Công ước hàng không dân dụng để các cơ quan hàng không tại các quốc gia dễ dàng thực hiện.

Trụ sở chính và cơ quan khu vực Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế ICAO

Trụ sở chính của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế ICAO hiện được đặt tại Montreal của nước Canada. ICAO cũng bao gồm 7 khu vực đã được các quốc gia thành viên tán thành và phê chuẩn để thực hiện các tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế bao gồm:

 • Khu vực Châu Á Thái Bình Dương (đặt tại Bangkok – Thailand).
 • Khu vực Ủy ban Đông và Nam Phi (đặt tại Nairobi – Kenya).
 • Khu vực Ủy ban châu Âu và Bắc Đại Tây Dương (đặt tại Paris – Pháp).
 • Khu vực Văn phòng Trung Đông (đặt tại Cairo – Ai Cập).
 • Khu vực Ủy ban Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Caribbean (đặt tại Mexico City – Mexico).
 • Khu vực Ủy ban Nam Mỹ (đặt tại Lima – Peru).
 • Khu vực Ủy ban Tây và Trung Phi (đặt tại Dakar – Senegal).

Cơ cấu của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế ICAO ra sao?

Cùng tìm hiểu về cơ cấu của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế ICAO hiện nay như thế nào ngay sau đây.

 • Đại Hội đồng là cơ quan cao nhất của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế ICAO sẽ bao gồm đại diện các nước thành viên do đó mọi vấn đề quan trọng đều được Đại hội đồng giải quyết.
 • Hội đồng là cơ quan thường trực sẽ bao gồm có đại diện của 27 nước do Hội nghị bầu ra gồm có: Ủy ban không vận; Ủy ban không tải; Ủy ban pháp luật; Ủy ban phối hợp tài trợ; Ủy ban chống các can thiệp trái phép vào các hoạt động của ngành hàng không… có đầy đủ chức năng hành chính, thông tin, tư vấn.
 • Ban Thư ký với nhiệm vụ thực hiện những công việc hàng ngày của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế ICAO và đứng đầu là Tổng Thư ký.

Mục đích và chức năng chính của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế ICAO

Mục đích và chức năng chính của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế ICAO từ khi thành lập đến nay là phát triển các nguyên tắc của ngành vận tải hàng không quốc tế bao gồm:

 • Đảm bảo về an toàn và sự phát triển có trật tự của ngành Hàng không dân dụng quốc tế trên toàn thế giới.
 • Khuyến khích những phương án, giải pháp, sáng kiến nhằm cải tiến, kỹ thuật thiết kế và khai thác tàu bay hướng đến hòa bình.
 • Khuyến khích phát triển các đường hàng không, các cảng hàng không, phương tiện nhằm đảm bảo lưu thông cho ngành hàng không dân dụng trên quốc tế.
 • Luôn đáp ứng đầy đủ về nhu cầu cẩu mọi người về vận tải hàng không an toàn, hiệu quả, chất lượng nhất.
 • Đảm bảo tôn trọng các quyền của quốc gia thành viên hướng đến những cơ hội ngang bằng trong khai thác hàng không cũng như tránh lãng phí tài chính khiến cạnh tranh không công bằng.
 • Hạn chế sự phân biệt đối xử trong ngành hàng không dân dụng quốc tế trên quy mô toàn cầu và tăng cường an toàn bay hàng không quốc tế.
 • Đẩy mạnh sự phát triển chung của ngành hàng không quốc tế trong mọi khía cạnh khác nhau.

Mong rằng với những chia sẻ về Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế ICAO của ALS sẽ đem lại cho mọi người những thông tin cùng nhận định chính xác nhất về lĩnh vực hàng không quốc tế. 

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img