Danh mục những mặt hàng được Giảm thuế ngay – IL (Inclusion List)

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

Một trong những danh mục đặc trưng quan trong chương trình CEPT không thể không nhắc đến chính là Danh mục Giảm thuế – IL (Inclusion List). Chúng mang những ý nghĩa quan trọng trong hoạt động sản xuất của các nước ASEAN. Để tìm hiểu thêm về Danh mục Giảm thuế – IL (Inclusion List) thì mời quý bạn đọc cùng ALS Logistics đến với những thông tin dưới đây.

Khái niệm Danh mục Giảm thuế – IL (Inclusion List)

Chắc hẳn sẽ có khá nhiều bạn đọc chưa thực sự hiểu rõ về khái niệm của Danh mục này. Chúng ta có thể hiểu như sau, Danh mục Giảm thuế – IL có tên trong tiếng anh là Inclusion List. Danh mục này dùng để chỉ những mặt hàng sẽ được áp dụng việc cắt giảm thuế quan sau khi đã hoàn thành xong chương trình CEPT sẽ có được thuế suất từ 0 – 5%. Ngay sau khi đã ký Hiệp định CEPT, mỗi nước ASEAN sẽ buộc phải ra Danh mục Giảm thuế – IL của mình để bắt đầu áp dụng giảm thuế quan từ năm 1993.

Thực tế, sau khi đã gia nhập ASEAN, Việt Nam ta đã đưa ra Danh mục Giảm thuế – IL bao gồm 856 mặt hàng và bắt đầu giảm thuế quan từ năm 1996. Tuy nhiên, không phải mặt hàng nào nằm trong danh mục IL cũng sẽ thực sự được giảm thuế quan vì sẽ có một số mặt hàng trước khi được đưa vào danh mục này đã có sẵn thuế suất dưới 5%, thậm chí là 0%.

Tìm hiểu về chương trình CEPT

Các nước ASEAN đã cùng nhau đều ra một chương trình gọi là Thuế quan Ưu đãi có hiệu lực chung (được viết tắt theo tiếng Anh là CEPT. Nguyên nhân thành lập chương trình này là nhằm đạt được mục tiêu hình thành khu vực thương mại tự do, tức AFTA.

Dựa theo chương trình CEPT, các nước ASEAN sẽ dần dần được cắt giảm thuế quan, loại bỏ các biện pháp bảo hộ cung các hàng rào thương mại. Điều này sẽ giúp cho hàng hóa giữa các nước ASEAN được lưu thông tự do hơn và thông thoáng, thúc đẩy sự phát triển của các nước thành viên.

Nội dung chính trong chương trình CEPT sẽ đề cập đến điều gì? Chủ yếu nội dung trong chương trình CEPT sẽ đề cập đến vấn đề cắt giảm dần thuế quan ở trong các hoạt động buôn bán giữa các nước ASEAN xuống đến mức 0 – 5%. Tuy nhiên, để đảm bảo đạt được điều này thì trước hết các nước thành viên phải tự phân loại tất cả hàng hóa vào một trong các danh mục sau đây.

Danh sách các danh mục cần phân loại:

  • Danh mục Giảm thuế (IL): Khái niệm Danh mục Giảm thuế (IL) đã được đề cập cụ thể trong phần trên.
  • Danh mục Loại trừ Tạm thời (TEL): Gồm những mặt hàng chưa thể đưa vào danh sách giảm thuế quan ngay bây giờ vì phải chờ các nước thành viên ASEAN dành thêm thời gian để điều chỉnh hoạt động sản xuất làm sao cho thích nghi được với môi trường cạnh tranh quốc tế gia tăng.
  • Danh mục Loại trừ Hoàn toàn (GEL): Đây là danh mục gồm những mặt hàng không có nghĩa vụ phải giảm thuế quan. Nguyên nhân có danh mục này là do để bảo vệ an ninh quốc gia, đạo đức xã hội, bảo tồn các giá trị văn hóa lịch sử cùng sức khỏe con người, động vật, thực vật,..
  • Danh mục Nhạy cảm (SL): Danh mục này gồm những mặt hàng nông sản chưa chế biến mà việc cắt giảm thuế quan có thể sẽ gây nên những tác động lớn cho hoạt động sản xuất, đời sống trong nước.
  • Danh mục Nhạy cảm cao: Tương tự như danh mục nhạy cảm nhưng khoảng thời gian của của chúng sẽ dài hơn.

Mặt hàng nằm trong Danh mục Giảm thuế thì có được rút ra Danh mục Loại trừ Tạm thời hoặc Danh mục Loại trừ Hoàn toàn không?

Đây cũng là câu hỏi chung của nhiều bạn đọc trong quá trình tìm hiểu về các danh mục trong chương trình CEPT. Tuy nhiên, việc cắt giảm thuế quan đi theo nguyên tắc tiến hoặc dừng chứng không được phép lùi. Chính vì thế nên một mặt hàng khi đã được đưa vào tiến trình giảm thuế sẽ không được tăng thuế suất lên mà chỉ có thể tạm dừng hoặc tiếp tục giảm. Chúng ta chỉ có thể đưa GEL vào TEL hoặc từ GEL vào IL hay TEL vào IL mà không thể đi ngược lại.

Mong rằng với những điều vừa chia sẻ đã giúp quý bạn đọc hiểu chi tiết về Danh mục Giảm thuế – IL.

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img