Inbound là gì? Outbound là gì trong logistics

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

Trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa chắc chắn nhiều người sẽ cảm thấy vô cùng quen thuộc với thuật ngữ chuyên ngành Inbound và Outbound. Thuật ngữ inbound logistics và outbound logistics là xuất hiện trong chuỗi cung ứng phụ trách hoạt động quản lý đầu vào và đầu ra của chuỗi, nhằm phân chia nhiệm vụ và trách nhiệm giữa các bộ phận trong Logistics. Hãy cùng ALSLogistics.vn tìm hiểu rõ hơn về hai thuật ngữ thông qua bài viết ngay dưới đây.

Inbound trong logistics là gì?

Inbound được hiểu đơn giản là nguồn cung ứng nguyên liệu hay logistic đầu vào là quá trình kiểm soát nguồn nguyên vật liệu thô hoặc bán thành phẩm từ nhà sản xuất hoặc từ phía nhà cung ứng.

Inbound còn phụ trách thêm các hoạt động khác nhau như phân phối, xử lý nguyên vật liệu, vận chuyển, kiểm soát hàng tồn kho, lưu trữ hàng hóa, trực tiếp đẩy nguồn nguyên vật liệu cho các đầu mối sản xuất nhằm tạo ra thành phẩm.

Đây có thể được coi là giai đoạn mở đầu trong chuỗi cung ứng và là một trong những giai đoạn quan trọng nhất quyết định đến tình trạng hoạt động của các giai đoạn sau đó. Chính vì vậy mà giai đoạn này tương đối phức tạp và yêu cầu sự chỉn chu ngày từ ban đầu.

Quy trình hoạt động của Inbound logistics

Quy trình hoạt động của Inbound Logistics có thể kể đến như sau:

  • Khi nhận được đơn hàng, thì từ nguồn lưu trữ trong kho thì nguyên vật liệu được vận chuyển đến các nhà máy, cơ sở sản xuất, tiếp tục thực hiện các kế hoạch sản xuất căn cứ theo khối lượng hàng hóa, hoặc mức độ khẩn cấp.
  • Quy trình thực hiện Inbound tập trung vào việc mua và lên kế hoạch sử dụng nguồn nguyên vật liệu cho đến sản phẩm từ nhà cung cấp, sản xuất đến kho hay nhà bán lẻ.

Outbound trong logistics là gì?

Outbound logistic được hiểu là việc vận chuyển nguồn nguyên vật liệu đầu ra lưu trữ và phân phối hàng hóa đến cửa hàng, người tiêu dùng cuối cùng. Quy trình này luôn đặt mục tiêu chính là tối ưu trong giai đoạn đầu ra về doanh thu, thời gian, địa điểm cũng như chi phí logistics.

So với việc chọn lựa nhà cung cấp thì đầu ra cần chọn được nguồn cung hay còn gọi là các kênh phân phối sản phẩm phù hợp nhất nhằm xử lý nguồn hàng tồn kho một cách hợp lý và tối ưu hóa các tùy chọn giao hàng. Các kênh phân phối là các công ty và cá nhân cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ cho người dùng cuối cùng.

Quy trình hoạt động của Outbound logistics

Quy trình hoạt động của Outbound logistics diễn ra cụ thể như sau:

  • Nhận đơn hàng
  • Kiểm tra nguồn hàng còn lại trong kho để thực hiện đơn hàng
  • Lấy hàng và đóng gói sản phẩm
  • Cập nhật chính xác lượng hàng còn tồn lại trong kho
  • Vận chuyển hàng hóa
  • Cập nhật thông tin và thu tiền của khách hàng

Ngoài quy trình hoạt động này ra thì các doanh nghiệp cũng có thể sử dụng Just in time để sản xuất và đặt nguyên vật liệu.

Sự khác nhau giữa Inbound và Outbound trong logistics?

Trong quy trình quản lý logistics và chuỗi cung ứng bạn cần phải phân biệt điểm khác nhau giữa Inbound và Outbound. Cụ thể như sau: 

 

Inbound 

Outbound 

Quá trình thực hiện 

Quá trình thu mua, vận chuyển và giao nhận hàng hóa, vật liệu, dụng cụ, nguyên liệu,… đến một nhà kho, nhà máy, cửa hàng bán lẻ.

Kiểm soát, lập kế hoạch và thực thi việc phân phối giao hàng hoàn thiện cho đến người tiêu dùng cuối cùng 

Mối quan hệ 

Mối quan hệ tồn tại giữa nhà cung cấp và doanh nghiệp sản xuất 

Mối quan hệ giữa công ty và bên khách hàng cuối cùng 

Tối ưu 

Just in time 

Tối ưu về mặt chi phí 

Hoạt động 

Lưu trữ và phân tán, thu mua 

Đóng gói và phân phối sản phẩm 

Ngoại thương 

Hoạt động về nhập khẩu 

Hoạt động xuất khẩu 

 

Thông qua bài viết trên, ALS đã giúp bạn tìm hiểu cũng như phân biệt giữa hai khái niệm Inbound và Outbound trong logistics là gì. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về hai thuật ngữ chuyên ngành này.

Đọc thêm: 

Quý khách hàng có nhu cầu vận chuyển đường bộ hoặc thuê kho, vui lòng liên hệ trực tiếp với ALS để được tư vấn nhanh chóng nhất.

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img