Khả năng sáp nhập 2 hãng hàng không Emirates và Etihad lớn bậc nhất thế giới

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

Emirates và Etihad là hai hãng hàng không lớn bậc nhất thế giới. Thời gian qua, hai hãng hàng không này đang có sự hợp tác chặt chẽ, nhiều lời “đồn đoán” được đưa ra về khả năng sáp nhập, tạo nên một siêu hãng hàng không Trung Đông trong tương lai. 

Một quốc gia sở hữu hai hãng hàng không hàng đầu thế giới

Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) là một quốc gia sở hữu hai hãng hàng không lớn. Cả hai hãng đều vận hành các chuyến bay đường dài chất lượng cao từ các trung tâm hàng không lớn khác nhau. 

Việc UAE sở hữu hai hãng hàng không lớn nhất thế giới, có mạng lưới tuyến bay quốc tế phần lớn trùng lặp và gần nhau một cách đáng kể. Tuy nhiên, theo báo cáo từ CNN, điều này có thể được coi là một sự lãng phí hoặc không hiệu quả.

Emirates và Etihad thông báo về một thỏa thuận mới để tăng cường hợp tác. Và điều này đã gây ra nhiều tin đồn về khả năng sáp nhập giữa hai hãng. Khả năng sáp nhập này đã được thảo luận từ lâu trong cộng đồng hàng không, đặc biệt là trong giai đoạn kinh tế khó khăn.

Đầu tháng này, hãng hàng không Emirates và Etihad đã đạt được thỏa thuận về một quan hệ đối tác “interline” hay “liên danh”. Đây là một phần của hợp đồng hợp tác dịch vụ giữa hai hãng hàng không trước khi thành lập một liên minh hàng không chung. Thỏa thuận này cho phép hai hãng hàng không chia sẻ vận chuyển hành khách và hành lý. Tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách chuyển đổi giữa các chuyến bay của cả hai hãng.

Thoả thuận hợp tác có thể làm nảy sinh tin đồn về khả năng hình thành một siêu hãng hàng không mới trong khu vực. 

Về hai hãng hàng không Emirates và Etihad

Emirates được thành lập vào năm 1985 và có trụ sở chính tại Dubai, UAE. Nó đã phát triển thành một trong những hãng hàng không lớn nhất thế giới theo nhiều chỉ số khác nhau, bao gồm quy mô đội bay, lượng khách vận chuyển, và mạng lưới tuyến bay quốc tế.

Etihad Airways, hãng hàng không khác của UAE, được thành lập sau đó vào năm 2003 và có trụ sở chính tại Abu Dhabi, thủ đô của UAE. Etihad cũng đã trở thành một hãng hàng không quan trọng trong ngành công nghiệp hàng không, với mạng lưới tuyến bay quốc tế rộng lớn và dịch vụ chất lượng.

Sân bay quốc tế Dubai và sân bay quốc tế Abu Dhabi nằm cách nhau chưa đầy 150 km. Khoảng cách này cho phép di chuyển dễ dàng giữa hai thành phố bằng ô tô hoặc các phương tiện giao thông khác. Thời gian đi xe từ Dubai đến Abu Dhabi thường mất khoảng 75-90 phút, tùy thuộc vào tình hình giao thông.

Abu Dhabi, thủ đô của UAE, được biết đến là một thành phố nhỏ hơn và yên tĩnh hơn so với Dubai, thành phố phía đông bắc sôi động và nổi tiếng với sự hào nhoáng. Mỗi thành phố có sức hút riêng đối với du khách. Cả hai thành phố đều là trung tâm kinh tế quan trọng và đóng góp lớn vào ngành du lịch của khu vực.

Khả năng sáp nhập của hai hãng hàng không 

Khi Emirates và Etihad được đề cập trong cùng một thông báo, thường có sự quan tâm về một mối quan hệ đối tác chặt chẽ hơn giữa hai hãng hàng không này. Thỏa thuận và hợp tác gần hơn giữa Emirates và Etihad có thể mang lại lợi ích cho khách hàng thông qua các chuyến bay liên danh, tăng cường tuyến đường và cung cấp dịch vụ tốt hơn.

Addison Schonlein, đối tác tại công ty tư vấn AirInsight Group, đánh giá khả năng sáp nhập giữa Emirates và Etihad là thấp. Ông cho rằng thỏa thuận “interline” chủ yếu là một nỗ lực để tiếp thị du lịch trong khu vực. Schonland đã lưu ý rằng mặc dù hai hãng hàng không này đã công bố các biên bản ghi nhớ về an ninh hàng không vào năm 2018 và 2022, những thỏa thuận này không dẫn đến sáp nhập. Mỗi khi Emirates và Etihad thông báo về các sáng kiến chung, câu trả lời về khả năng sáp nhập luôn là “không”.

Addison Schonland đã nhấn mạnh rằng Emirates và Etihad thường tuân theo các chiến lược riêng của họ khi đạt thỏa thuận liên danh và chuyến bay liên danh codeshare. Các thỏa thuận này cho phép các hãng hàng không hợp tác và chia sẻ tuyến đường bay trong cùng một hành trình, mang lại lợi ích cho hành khách.

Ví dụ, gần đây, Emirates đã đạt thỏa thuận liên danh với United Airlines. Trong khi Etihad đã có thỏa thuận với Gulf Air vào năm 2021. 

Thỏa thuận liên danh “interline” giữa hai hãng hàng không là một bước đầu tiên trong quá trình hợp tác giữa hai hãng. Điều này cho phép hành khách nối chuyến từ một hãng hàng không sang hãng hàng không khác mà không cần lấy lại hành lý và ký gửi lại từ đầu.

Thỏa thuận giữa Emirates và Etihad có thể mở rộng đến việc bao gồm bán vé mở (open ticketing). Trong đó hành khách có thể bay vào một thành phố và rời khỏi thành phố khác. Điều này phổ biến đối với du khách khi đi từ châu Âu hoặc Nhật Bản, giúp họ tránh phải quay lại điểm xuất phát ban đầu.

“Thông qua việc phát triển lưu lượng liên kết nội địa từ các điểm được chọn ở châu Âu và Trung Quốc, Emirates và Etihad đặt mục tiêu thu hút du khách đến UAE. Điều này sẽ cho phép du khách khám phá nhiều điểm đến trong khu vực khi thăm Abu Dhabi, Dubai hoặc các tiểu vương quốc khác mà không cần quay về điểm xuất phát ban đầu qua sân bay” Tuyên bố này của Emirates và Etihad thể hiện cam kết của hai hãng trong việc mang lại sự tiện lợi và lựa chọn đa dạng cho du khách khi thăm UAE. 

Ví dụ, du khách có thể bay đến sân bay quốc tế Dubai và sau đó tiếp tục di chuyển đến Abu Dhabi để thăm Nhà thờ Hồi giáo. Thay vì phải quay về Dubai để trở về nước, du khách có thể rời khỏi Abu Dhabi và bay trực tiếp từ sân bay quốc tế Abu Dhabi.

Ngoài ra, du khách cũng có thể lựa chọn các chuyến bay nhiều thành phố (multi-city flights). Trong đó du khách có thể bay từ một thành phố trên chuyến bay của cả hai hãng (Emirates và Etihad). Và quay lại một điểm khác thuận tiện do hãng hàng không khai thác.

Cả Abu Dhabi và Dubai đều có sự lựa chọn phong phú về khách sạn, từ khách sạn ở các mức giá khác nhau cho đến các khu nghỉ dưỡng sang trọng với hồ bơi lớn và tiện nghi vui chơi. Du khách có thể tận hưởng sự đa dạng và tiện ích của các loại hình chỗ ở tại cả hai thành phố khi thăm UAE.

Source: https://laodong.vn/the-gioi/kha-nang-sap-nhap-2-hang-hang-khong-lon-bac-nhat-the-gioi-thanh-sieu-hang-1191931.ldo

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here