Khai thác tiềm năng hợp tác logistics giữa Việt Nam và UAE

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

(Thị trường logistics) – Việt Nam được xác định là một trong 20 trung tâm logistics quan trọng của mạng lưới WLP từ tháng 5/2021. Hiện Việt Nam là một trong 20 Hub quan trọng của WLP…

Vào ngày 14/8 tại Hà Nội, Chương trình Hộ chiếu Logistics Thế giới đã hợp tác cùng Bộ Công Thương để tổ chức sự kiện Lễ ký kết và Diễn đàn mang tên “Sáng kiến hộ chiếu logistics thế giới và tiềm năng hợp tác về logistics giữa Việt Nam và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE)”.

“Sáng kiến Hộ chiếu Logistics Thế giới” (WLP) thuộc trong số 9 sáng kiến của Chiến lược “Con đường Tơ lụa Dubai” mà UAE đã bắt đầu triển khai từ năm 2019. Hiện tại, đã có 29 quốc gia đăng ký tham gia mạng lưới WLP. Từ tháng 5/2021, Việt Nam đã được liệt kê là một trong 20 trung tâm quan trọng (gọi là Hub) thuộc mạng lưới WLP. Đánh dấu vai trò quan trọng của Việt Nam trong lĩnh vực logistics và thương mại khu vực.

Theo đó, các sản phẩm và hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam sau khi được UAE cấp Hộ chiếu Logistics Thế giới (WLP) sẽ được hưởng nhiều ưu đãi. Bao gồm tiến trình thông quan thuận lợi, miễn thuế hàng không, và việc rút ngắn thời gian lưu kho.

Một số cảng ở UAE thậm chí thực hiện chính sách miễn giảm thuế, phí cho hàng hóa được trang bị hộ chiếu WLP. Như vậy, hàng hóa khi đi qua “con đường tơ lụa Dubai” tiết kiệm được chi phí lưu kho, và tạo điều kiện cho việc thông suốt lưu thông hàng hóa từ điểm xuất phát đến điểm đích.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Trần Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á – châu Phi thuộc Bộ Công Thương, đã khẳng định rằng UAE là một trong những nền kinh tế hàng đầu trong khối Ả Rập và nằm trong nhóm 25 nền kinh tế cạnh tranh mạnh mẽ trên toàn cầu.

Với vị trí địa lý nằm ở giao điểm của ba châu lục (châu Á, châu Âu, châu Phi), UAE đóng vai trò quan trọng trong việc trung chuyển quá cảnh trên các tuyến vận chuyển quốc tế. Bằng cách tận dụng lợi thế này, từ năm 2019, UAE đã đưa ra chiến lược “Con đường Tơ lụa Dubai” với mục tiêu biến Dubai thành một trung tâm kết nối thương mại chiến lược trên toàn cầu.

Việt Nam được đánh giá là một trong những nền kinh tế năng động hàng đầu trong khu vực và trên toàn cầu. Đã trở thành nền kinh tế lớn thứ ba trong ASEAN, Việt Nam còn ghi danh vào top 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại quốc tế, với giá trị xuất nhập khẩu năm 2022 gần 735 tỷ USD. Sự tham gia trong 16 hiệp định thương mại tự do với nhiều đối tác quốc tế đã củng cố vị thế của Việt Nam trên bản đồ thương mại quốc tế.

UAE đã trở thành thị trường xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông. Đồng thời, Việt Nam cũng nằm trong danh sách top 10 đối tác nhập khẩu quan trọng của UAE. Trong giai đoạn từ 2018 đến 2022, hoạt động thương mại giữa hai nước duy trì ở mức ổn định khoảng 5 tỷ USD/năm, chiếm khoảng 25% tổng giá trị xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và các nước trong khu vực Trung Đông.

Trong lĩnh vực logistics, Việt Nam đứng thứ 11 trong số 50 thị trường logistics mới nổi trên toàn cầu. Với tỷ lệ tăng trưởng hàng năm dự kiến đạt 5,5% trong giai đoạn từ 2022 đến 2027. Hiện có khoảng 30.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics tại Việt Nam, trong đó có hơn 5.000 doanh nghiệp tham gia cung ứng logistics quốc tế. Nước này cũng sở hữu 69 trung tâm logistics với quy mô từ lớn đến vừa, tạo nên một hệ thống hỗ trợ cho hoạt động vận chuyển và thương mại.

Chính vì những lý do này, sự hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và UAE trong lĩnh vực logistics sẽ góp phần thúc đẩy thương mại của Việt Nam không chỉ với UAE mà còn với khu vực Trung Đông và các vùng khác trên toàn cầu.

Ông Abdulla Alsuwaidi, Giám đốc mạng lưới trung tâm và Đối tác toàn cầu của Chương trình WLP, đã đánh giá cao tính vượt trội của WLP. Chương trình này đã đưa ra các sáng kiến chủ động về thông quan hàng hóa. Tại Dubai, thông qua WLP, việc thông quan hàng hóa có thể được hoàn thành trong vòng 1 ngày, giúp tiết kiệm tới 6 ngày so với thời gian thông thường. Điều này thể hiện nền tảng cốt lõi của Chương trình WLP.

Không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, WLP còn giúp Dubai giảm chi phí cho doanh nghiệp và mở ra cơ hội thị trường mới. Khả năng tư duy đổi mới chính là một khía cạnh cơ bản của Chương trình WLP, tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại linh hoạt, tối ưu hóa thời gian. Hơn nữa, WLP còn tạo ra những giải pháp thông minh để giải quyết các thách thức về hậu cần trong thời đại hiện nay.

Ông Trần Quang Huy đã nhấn mạnh rằng thông qua việc hợp tác với Chương trình Hộ chiếu Logistics Thế giới (WLP) trong tương lai, các doanh nghiệp và tổ chức tại Việt Nam sẽ có cơ hội nhận được những lợi ích đáng kể trong hoạt động vận chuyển hàng hóa và dịch vụ logistics. Đồng thời, họ cũng có thể mở rộng hoạt động kinh doanh, giúp hiệu quả giảm thiểu chi phí và nâng cao sức cạnh tranh của hàng hóa và dịch vụ xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Tuy nhiên, đại diện từ Bộ Công Thương cũng đã lưu ý rằng, để hợp tác với WLP và các đối tác, cần tiếp tục thảo luận, nghiên cứu và tập trung giải quyết các vấn đề khó khăn trong chuỗi cung ứng ở từng lĩnh vực và ngành hàng mạnh của Việt Nam. Vấn đề này càng quan trọng trong bối cảnh các chuỗi cung ứng gặp phải gián đoạn do tác động của các yếu tố bất ổn toàn cầu.

Các nỗ lực này sẽ khuyến khích nhiều đối tác tiềm năng của Việt Nam tham gia vào mạng lưới WLP. Và đồng thời thúc đẩy hiệu quả của vị trí chiến lược của Việt Nam là một trung tâm sản xuất và trung chuyển trong khu vực và trên toàn thế giới.

Nguồn: https://vneconomy.vn/day-manh-khai-thac-tiem-nang-hop-tac-logistics-giua-viet-nam-va-uae.htm 

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here