Kho bảo quản thực phẩm đông lạnh

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

Kho bảo quản thực phẩm đông lạnh là một trong hệ thống nhưng kho bảo quản và lưu trữ hàng hóa quan trọng đối với các doanh nghiệp kinh doanh, đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực cung cấp thực phẩm, rau củ, hàng tiêu dùng, thiết bị y tế… Vậy kho đông lạnh này khác với kho lạnh ở điểm nào. Câu trả lời sẽ được ALS bật mí và giải đáp chi tiết qua bài viết cụ thể ngay sau đây.

Kho bảo quản thực phẩm đông lạnh là gì

Kho đông lạnh là kho đảm bảo các chức năng và điều kiện cần thiết về về nhiệt độ, độ ẩm, an ninh an toàn, kệ để đồ… phù hợp với đặc điểm, lý tính hóa học của các sản phẩm, hàng hóa cần được lưu trữ.

Kho đông lạnh tương tự như chiếc tủ lạnh, tuy nhiên, loại kho này sở hữu diện tích lớn với hệ thống đông lạnh phức tạp có cấu tạo đặc biệt để có thể bảo quản và lưu trữ hàng hóa một cách tốt nhất.

Một số mặt hàng, sản phẩm thường xuyên phải bảo quản bằng kho đông lạnh phải kể đến như:

 • Đồ thực phẩm đông lạnh, cấp đông 
 • Thực phẩm thủy hải sản.
 • Các loại rau củ quả 
 • Các loại thuốc, vật tư và thiết bị y tế
 • các sản phẩm sinh học… 

Sự khác biệt giữa kho đông lạnh và kho lạnh

Điểm giống nhau:

Cả kho bảo quản thực phẩm đông lạnh và kho lạnh đều mang chức năng bảo quản và lưu trữ hàng hóa để có thể kéo dài thời gian và tuổi thọ sử dụng sản phẩm trước khi chuyển đi phân phối và tiêu thụ đến tay người tiêu dùng.

Điểm khác nhau:

Kho bảo quản thực phẩm đông lạnh khác với kho lạnh ở các điểm cơ bản như sau:

 • Hệ thống chức năng của kho đông lạnh được thiết kế và cấu tạo cách nhiệt đảm bảo.
 • Hệ thống làm mát, phòng đệm và kho đông thực phẩm.
 • Hệ thống thông gió, dàn đông lạnh hút mùi, hút ẩm được bố trí hợp lý khoa học.

Ngoài ra, vì một số yêu cầu đặc thù của kho đông lạnh bảo quản thực phẩm nên kết cấu cũng như các điều kiện lưu trữ của kho đông lạnh so với kho lạnh cũng khác nhau.

Cấu tạo của kho bảo quản thực phẩm đông lạnh.

Kho bảo quản thực phẩm đông lạnh bao gồm hai thành phần chính là kết cấu đông lạnh phía trong và hệ thống bên ngoài.

Kho đông lạnh bảo quản thực phẩm cần phải được đảm bảo các yếu tố về khả năng cách nhiệt một cách tối ưu. Có như vậy mới đảm bảo được trạng thái ổn định khi hoạt động cũng như hạn chế được sự tác động từ môi trường bên ngoài.

Phần kết cấu bên ngoài của kho đông lạnh 

 • Lớp vỏ được làm từ những tấm panel có khả năng chống chịu được sự ăn mòn và rung chuyển khi hoạt động. Đặc biệt, các tấm panel này thường lớn,nhãn và cách nhiệt tốt.
 • Cửa của kho đông lạnh được thiết kế vững chắc và dày dặn bằng inox đảm bảo kho luôn giữ nhiệt độ ổn định, sạch sẽ và khô ráo.

Hệ thống kho đông lạnh bên trong

Đây được xem là phần quan trọng đảm nhiệm vai trò như chủ chốt của kho đông lạnh bảo quản thực phẩm. Bởi điều kiện nhiệt độ hệ thống bên trong có tốt thì chất lượng sản phẩm mới được giữ nguyên. 

 • Dàn đông lạnh: Hoạt động với công suất lớn, được thiết kế đảm bảo và chắc chắn về yêu cầu cũng như nhiệt độ lưu trữ.
 • Máy nén: Được lắp đặt và thiết kế theo công suất của dàn đông lạnh và diện tích sử dụng kho nhằm mục đích bảo quản sản phẩm một cách tốt nhất.
 • Tủ điều kiện: Vận hành và điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm phù hợp với đặc thù của từng mặt hàng, sản phẩm cần lưu trữ.
 • Hệ thống máy hút mùi, hút ẩm. thông gió: Giúp hàng hóa có điều kiện lưu trữ phù hợp khi bảo quản.

Trên đây là toàn bộ bài viết về kho bảo quản thực phẩm đông lạnh mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng rằng, với những chia sẻ mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hay và thú vị. Nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng và thuê kho, hãy liên hệ ngay cho ALS ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

- Advertisement -spot_imgspot_img
Phạm Tú
Phạm Tú
Phạm Tú, Biên tập viên đóng góp cho ALS Logistics Hàng Không và là thành viên của nhóm truyền thông. Anh ấy tổng hợp và cung cấp các kiến thức về Logistics, tư vấn dịch vụ cho thuê kho ngoại quan, kho thường, kho tài liệu, kho lạnh. Anh ấy đầy đủ kiến thức nâng cao. Có thể theo dõi Phạm Tú trên Twitter, Facebook.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img