Kho bảo thuế là gì? Có thể lưu hàng hóa trong bao lâu?

0
7

Kho bảo thuế là một dạng nhà kho phổ biến trong lĩnh vực logistic. Tuy nhiên không phải bất cứ doanh nghiệp nào muốn xây dựng kho bảo thuế cũng đều được chấp nhận, bởi việc xây dựng còn có những yêu cầu đặc biệt. Vậy kho bảo thuế là gì? Kho này có những đặc điểm như thế nào? Hãy cùng với ALS Logistics Hàng Không tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây ngay nhé.

Kho bảo thuế là gì?

Kho bảo thuế có tên Tiếng Anh là Tax-suspension warehouses. Kho bảo thuế là khái niệm cụ thể được quy định trong văn bản quy phạm pháp luật. Luật Hải quan 2014 đã định nghĩa về kho bảo thuế như sau: kho bảo thuế là kho dùng để chứa nguyên liệu, vật tư nhập khẩu đã được thông quan nhưng chưa nộp thuế để sản xuất hàng hóa xuất khẩu của chủ kho bảo thuế.

Như vậy, có thể hiểu đơn giản kho bảo thuế là một loại hình nhà kho được xây dựng bởi các doanh nghiệp có lượng hàng hóa xuất khẩu lớn hoặc các doanh nghiệp chuyên về loại hình sản xuất xuất khẩu.

Kho bảo thuế có vai trò chính là chuyên được sử dụng để lưu trữ các loại nguyên vật liệu, vật tư, đáp ứng chính xác nhu cầu sản xuất hàng hóa xuất khẩu của doanh nghiệp xây dựng kho bảo thuế. Thông thường các doanh nghiệp này chủ yếu là đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài.

Kho bảo thuế được sử dụng để lưu hàng hóa gì?

Cũng giống với những loại hình nhà kho khác, các mặt hàng được lưu trong kho bảo thuế thường đa dạng về chủng loại cũng như mẫu mã, tùy thuộc vào từng loại hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Các loại hàng hóa được lưu trong kho bảo thuế là không giới hạn về mặt số lượng, đương nhiên đó là những loại hàng hóa được phép lưu hành, kinh doanh, không bị cấm vận.

Điểm chung của các mặt hàng đó là các loại vật tư, nguyên liệu doanh nghiệp nhập khẩu về mà chưa nộp thuế, nhằm phục vụ cho mục đích sản xuất các mặt hàng xuất khẩu.

Thủ tục cần làm để thành lập kho bảo thuế

Bạn có đang thắc mắc một doanh nghiệp khi muốn thành lập kho bảo thuế cần phải đáp ứng được những yêu cầu đặc biệt gì hay không?  Thủ tục cần làm để thành lập kho bảo thuế có thật sự rắc rối và phức tạp?

Căn cứ vào điều 27 của Nghị định thì để thành lập được kho bảo thuế, doanh nghiệp cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện nói đến dưới đây:

  • Doanh nghiệp đáp ứng tiêu chuẩn về hệ thống sổ sách chứng từ để theo dõi quá trình xuất nhập kho, xuất nhập khẩu theo luật định. 
  • Đối với vị trí xây dựng kho bảo thuế, phải đảm bảo nằm trong khu vực của nhà máy, sao cho cơ quan hải quan có thể dễ dàng theo dõi, quản lý và kiểm tra khi cần thiết.
  • Doanh nghiệp không nằm trong diện phải cưỡng chế
  • Doanh nghiệp được thành lập theo đúng với quy định và thủ tục pháp luật đặt ra

Một điều cần lưu ý nữa là việc thành lập khu bảo thuế, hoặc đối với quyết định gia hạn thời gian hoạt động, yêu cầu tạm dừng hoặc chấm dứt hoạt động phải do Tổng cục trưởng cục Hải quan đưa ra quyết định.

Trong quá trình kho bảo thuế được thành lập và đưa vào hoạt động thì doanh nghiệp phải có nghĩa vụ phối hợp với cơ quan giám sát trong việc kiểm tra, giám sát kho bảo thuế khi có yêu cầu.

Kho bảo thuế có thể lưu hàng hóa trong bao lâu?

Điều 61 của Luật Hải quan đã quy định hàng hóa được lưu trong kho bảo thuế là 12 tháng. Thời gian sẽ được bắt đầu tính từ lúc hàng hóa được đưa vào kho lưu trữ. Ngoài ra, doanh nghiệp vẫn có thể gian hạn thêm thời gian để phục vụ cho nhu cầu sản xuất, xuất khẩu của mình.

Qua bài viết trên, Chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần biết về kho bảo thuế. Hy vọng với kiến thức mà Chúng tôi cung cấp đã giúp bạn có thêm hiểu biết về thủ tục thành lập cũng như những lưu ý khi sử dụng kho bảo thuế.

Khách hàng có nhu cầu về dịch vụ logistics hàng không cũng như thuê kho ngoại quan lưu trữ, vui lòng liên hệ với ALS để được tư vấn nhanh chóng nhất. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here