Kho hàng không kéo dài là kho gì?

0
18

Để giảm thiểu việc tắc nghẽn hàng hàng hóa tại các sân bay cũng như đáp ứng được nhu cầu xuất, nhập sản phẩm của mọi doanh nghiệp, mô hình kho hàng không kéo dài là một trong những bước tiến quan trọng đang được áp dụng ở Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây. Vậy kho hàng không kéo dài là gì, chức năng của mô hình này như thế nào. Hãy cùng ALS Logistics tìm hiểu ngay thông qua bài viết ngay sau đây.

1. Kho hàng không kéo dài là gì?

Kho hàng không kéo dài là khu vực kho, bãi có diện tích rộng lớn dùng để lưu trữ các loại hàng hóa, sản phẩm xuất nhập khẩu được vận chuyển bằng đường hàng không. Các hàng hóa hóa này chịu sự kiểm tra, giám sát của cơ quan hải quan.

Kho hàng không kéo dài giúp lưu thông hàng hóa tối ưu

Trên thế giới, mô hình không kéo dài được triển khai ở rất nhiều quốc gia. Ở Châu Á, Nhật Bản có hai cảng hàng không có kho hàng không kéo dài là Kansai và  Narita. Còn Trung Quốc có một với cảng hàng không Quốc tế Hồng Kông.

2. Chức năng của kho hàng không kéo dài

Việc áp dụng mô hình kho hàng không kéo dài không những giúp các doanh nghiệp giải quyết tốt các nhu cầu về lưu thông hàng hóa mà còn tiết kiệm được thời gian, chi phí một cách hiệu quả. Dưới đây là chức năng của kho hàng không kéo dài.

Rút ngắn thời gian kiểm tra hàng hóa và thủ tục hải quan:

Cảng hàng không quốc tế thường là địa điểm tiếp nhận lượng hàng hóa lớn. Nếu như tất cả hàng hóa đều dồn trực tiếp vào cảng không qua sự kiểm tra, giám sát của cơ quan hải quan thì tình trạng tồn đọng và quá tải hàng hóa xảy ra là vấn đề dễ hiểu. Chính vì vậy, việc triển khai và áp dụng mô hình kho hàng không kéo dài giúp các doanh nghiệp rút ngắn thời gian, thực hiện thủ tục hải quan thuận tiện và nhanh chóng để hàng hóa có thể chuyển về địa phương một cách nhanh nhất.

Thuận tiện trong việc ghép và gom hàng:

Nhờ có kho hàng không kéo dài mà việc gom và ghép các nguồn hàng từ nhiều nơi khác nhau và gửi cho đơn vị vận chuyển thích hợp không phải đóng pallet hay container khi chuyển tới cảng hàng không. Bên cạnh đó, việc tháo gỡ hàng hóa cũng trở nên nhanh chóng và dễ dàng.

Tiết kiệm chi phí vận chuyển đến cảng hàng không:

Kho hàng không kéo dài được xem như cầu nối giúp các doanh nghiệp lưu thông hàng hóa đến sân bay một cách tốt nhất. Tại đây, các doanh nghiệp sẽ gần nguồn hàng hơn, các yếu tố phát sinh có thể xử lý một cách nhanh chóng, kịp thời giúp bạn tiết kiệm chi phí cực kỳ hiệu quả.

Thúc đẩy các dịch vụ hàng không phát triển:

Kho hàng không kéo dài phát triển tạo điều kiện cho các công ty, doanh nghiệp vận chuyển, các nhà đầu tư, xây dựng và nâng cấp chuỗi logistic hàng hóa hàng không, từ đó thúc đẩy xã hội hóa các dịch vụ thuận tiện này.

3. Điều kiện thành lập kho hàng không kéo dài

Để đủ điều kiện thành lập kho hàng không kéo dài, bạn cần đảm bảo các yếu tố:

  • Vị trí địa lý: Những khu vực gần cảng hàng không quốc tế, các khu công nghiệp, chế xuất,… đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt tại quy hoạch phát triển logistic.
  • Diện tích kho: Vì là nơi tập chung và lưu trữ hàng xuất, nhập lớn. Chính vì vậy, diện tích của kho cầm đảm bảo rộng 2000m2 trở lên, có hàng rào ngăn cách giữa hàng xuất và nhập.
  • Điều kiện sở hữu: Chủ doanh nghiệp sở hữu kho hàng không kéo dài phải phải sở hữu hoặc thuê hệ thống kho trong khu vực cảng hàng không quốc tế.
  • Cơ sở vật chất:  Phải đảm bảo đầy đủ có nơi làm việc, kiểm tra, giám sát, các trang thiết bị cần thiết theo quy định của bộ Tài chính.
  • Phần mềm: Dùng để quản lý, lưu trữ hàng hóa xuất, nhập, tồn kho… 
  • Hệ thống Camera: Dùng để giám sát mọi vị trí trong kho 24/24. Dữ liệu camera phải được kết nối với hải quan và đảm bảo dữ liệu phải được lưu lưu trữ 12 tháng. 

Xem thêm: Ga hàng hóa kéo dài tại ALS

Trên đây là toàn bộ bài viết về kho hàng không kéo dài mà bạn có thể tham khảo. ALS Logistics hy vọng, những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong cuộc sống.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here