Kho ngoại quan là gì và các dịch vụ cung cấp?

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

Kho ngoại quan là loại kho quen thuộc đối với các cá nhân/doanh nghiệp làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa.

Vậy kho ngoại quan là gì? Chức năng cùng các dịch vụ cung cấp trong kho ngoại quan như thế nào? Cùng tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết dưới đây các bạn nhé.

1. Thế nào là kho ngoại quan hàng hóa?

Kho ngoại quan là hệ thống kho bãi tách rời, được đặt trên lãnh thổ Việt Nam. Các kho này sẽ nằm ở những địa điểm riêng được cấp phép, có vách ngăn ngăn cách với khu vực xanh quanh.

Hàng hóa được lưu trữ trong kho ngoại quan là những hàng hóa đã làm thủ tục hải quan đang chờ để xuất khẩu; hoặc hàng hóa từ nước ngoài nhập khẩu vào Việt Nam hay gửi vào Việt Nam để chờ xuất khẩu sang nước khác.

Ở thị trường quốc tế, thì kho ngoại quan tiếng anh là gì?

Kho ngoại quan thường được sử dụng với tên tiếng anh là Bonded Warehouse or Bonded Store. Tất cả các kho này được hoạt động dưới sự kiểm tra, giám sát và quản lý trực tiếp từ cơ quan hải quan.

Đối tượng sử dụng các kho ngoại quan bao gồm các doanh nghiệp, người nước ngoài hoặc người Việt Nam nhưng đang định cư ở nước ngoài, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Việc thuê các kho ngoại quan sẽ được xác lập thông qua mẫu hợp đồng thuê kho thống nhất do Tổng cục Hải Quan Việt Nam ban hành và cần thực hiện trước khi hàng tới cửa khẩu Việt Nam.

Xem thêm: Bảng giá cho thuê kho

2. Các dịch vụ được cung cấp trong kho ngoại quan?

Dịch vụ chính mà kho ngoại quan cung cấp đó là lưu giữ và bảo quản hàng hóa.

Tuy nhiên, tùy theo mục đích sử dụng của các cá nhân/tổ chức, chủ các kho ngoại quan còn cung cấp thêm các dịch vụ khác như:

– Dịch vụ vận chuyển hàng hóa

– Dịch vụ môi giới tiêu thụ đối với hàng hóa ký gửi trong kho

– Dịch vụ khai báo hải quan

– Dịch vụ giám định

– Dịch vụ bảo hiểm

– Dịch vụ tái chế, đóng gói hàng hóa.

3. Quy định về thủ tục hải quan hàng hóa sử dụng kho ngoại quan?

Đối với hàng hóa từ bên ngoài đưa vào kho ngoại quan

Với những hàng hóa từ nước ngoài hoặc trong nội địa Việt Nam (đến từ những khu phi thuế quan), khi chuyến hàng hóa vào trong kho ngoại quan, chủ hàng hay đơn vị được ủy thác cần làm thủ tục nhập kho ngoại quan ngay tại Chi cục Hải quan quản lý kho ngoại quan tại khu vực đó.

Đối với hàng hóa từ kho ngoại quan đưa ra bên ngoài

Ngược lại, với những hàng hóa từ kho ngoại quan đưa ra nước ngoài, hoặc đưa vào nội địa Việt Nam (đến các khu phi thuế quan), chủ hàng hay đơn vị ủy thác cần kê khai thông tin hàng hóa rõ ràng trước với Chi cục Hải quan quản lý kho ngoại quan.

Trường hợp hàng hóa được nhập khẩu vào thị trường Việt Nam thì hàng hóa cần hoàn thiện các thủ tục hải quan như hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài vào theo loại hình tương ứng. Thời điểm nhập khẩu thực tế được tính theo thời điểm mà hàng hóa được xác nhận đưa ra khỏi kho ngoại quan lưu trữ.

Trong trường hợp đặc biệt, những hàng hóa tạm nhập tái xuất theo quyết định của cơ quan quản lý thì sẽ không được phép nhập khẩu trở lại thị trường Việt Nam.

Với những hàng hóa vận chuyển từ cửa khẩu nhập về kho ngoại quan, hàng hóa từ kho ngoại quan đến cửa khẩu, hàng hóa từ nội địa đưa vào kho ngoại quan thì cần làm thủ tục hải quan như hàng hóa vận chuyển dưới sự giám sát của hải quan trừ những trường hợp hàng hóa đã mở tờ khai vận chuyển kết hợp.

4. Địa điểm thuê kho ngoại quan Hà Nội, Bắc Ninh và các tỉnh miền Bắc?

Hiện tại có khá nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ kho ngoại quan trên địa bàn Hà Nội cũng như các tỉnh miền Bắc. Bạn có thể dựa trên năng lực, trang thiết bị cơ sở hạ tầng và khả năng hỗ trợ để lựa chọn đối tác cung cấp dịch vụ cho cá nhân/doanh nghiệp mình.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cung ứng các giải pháp Logistics phục vụ chuỗi cung ứng, sở hữu hạ tầng cơ sở, trang thiết bị lớn từ nhà ga hàng hóa, kho hàng không kéo dài, kho bãi, đội xe vận tải lớn, … ALS hiện là đơn vị có khả năng cung cấp các kho ngoại quan chuyên nghiệp, hiện đại đáp ứng nhu cầu của mọi tổ chức.

Chúng tôi sở hữu hệ thống kho ngoại quan Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên cùng các tỉnh thành tại miền Bắc sẵn sàng cung ứng dịch vụ. Bạn sẽ luôn lựa chọn được địa điểm kho phù hợp và gần với mình nhất., Bên cạnh đó, ALS cũng sở hữu hệ sinh thái Logistics sẵn có, hỗ trợ cho các doanh nghiệp có thể kết nối, xử lý thủ tục giấy tờ, đảm bảo luồng hàng hóa lưu thông trong chuỗi cung ứng nhanh nhất.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn khái niệm kho ngoại quan là gì cùng các dịch vụ và quy trình, thủ tục hải quan tại loại hình kho đặc biệt này.

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here