Home Blog Kho ngoại quan: Tại sao phải sử dụng kho ngoại quan?

Kho ngoại quan: Tại sao phải sử dụng kho ngoại quan?

0
16

Kho ngoại quan thường được nhắc đến khi lưu kho hàng hóa xuất nhập khẩu. Nhiều người khá mơ hồ về khái niệm “Kho ngoại quan”. Bài viết dưới đây ALS sẽ giới thiệu đầy đủ thông tin về kho ngoại quan. Khái niệm về kho ngoại quan? Chức năng thế nào? Kho ngoại quan khác gì với kho thường?.   

Kho ngoại quan là gì?

Theo khoản 10 điều 4 Luật Hải quan 2014 “Kho hải quan là khu vực kho, bãi dùng để lưu giữ hàng hóa đã làm thủ tục hải quan nhằm chờ để xuất khẩu. Hàng hóa ở đây có thể từ nước ngoài nhập về hay hàng hóa Việt Nam xuất khẩu. Nói cách khác Kho ngoại quan được thành lập trên lãnh thổ Việt Nam, ngăn cách với các khu vực xung quanh để tạm lưu giữ bảo quản một số hàng hóa từ nước ngoài hoặc từ trong nước theo hợp đồng thuê kho ngoại quan.  

Kho ngoại quan, hàng hóa cũng như phương tiện vận tải trong kho cần làm thủ tục hải quan cũng như chịu sự giám sát và kiểm tra của cơ quan hải quan.  

Kho ngoại quan được thành lập ở đâu? 

Kho ngoại quan được thành lập ở các khu vực như: 

  • Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương là những đầu mối giao lưu hàng hóa giữ nước ngoài và Việt Nam. Những địa điểm này cần có những điều kiện thuận lợi cho việc xuất nhập khẩu. 
  • Kho ngoại quan được thành lập ở các khu công nghệ cao, khu chế xuất, các khu kinh tế đặc biệt. 

Hàng hóa được gửi ở kho ngoại quan

Quy định về hàng hóa gửi kho ngoại quan như sau: 

  • Hàng hóa nhập khẩu đưa vào kho ngoại quan gồm: 

1. Hàng hóa từ Việt Nam đã làm xong thủ tục hải quan xuất khẩu, hàng hóa từ nước ngoài chờ làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam hoặc chờ xuất khẩu sang nước thứ ba của các đối tượng được phép thuê kho ngoại quan quy định tại Khoản 1 Điều 84 Nghị định này được đưa vào lưu giữ trong kho ngoại quan.

2. Hàng hóa từ nước ngoài đưa vào kho ngoại quan gồm:

a) Hàng hóa của chủ hàng nước ngoài chưa ký hợp đồng bán hàng cho doanh nghiệp ở Việt Nam;
b) Hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu từ nước ngoài chờ đưa vào thị trường trong nước hoặc chờ xuất khẩu sang nước thứ ba;
c) Hàng hóa từ nước ngoài đưa vào kho ngoại quan để chờ xuất khẩu sang nước thứ ba.
3. Hàng hóa từ nội địa Việt Nam đưa vào kho ngoại quan bao gồm:
a) Hàng hóa xuất khẩu đã làm xong thủ tục hải quan chờ xuất khẩu;
b) Hàng hóa hết thời hạn tạm nhập phải tái xuất.

Những dịch vụ được thực hiện trong kho ngoại quan 

Khi chủ hàng hóa gửi kho ngoại quan trực tiếp hoặc ủy quyền cho chủ kho ngoại quan/ đại đại lý làm thủ tục hải quan thực hiện các dịch vụ sau đối với hàng hóa gửi tại kho:

  • Phân loại cấp hàng hóa, gia cố hàng hóa, chia hàng hóa, đóng gói bao bì, bảo dưỡng hàng hóa. 
  • Lấy mẫu hàng hóa để phục vụ công tác quản lý cũng như làm các thủ tục hải quan. 
  • Chuyển quyền sở hữu hàng hóa 
  • Đối với những kho ngoại quan chuyên sử dụng chứa hóa chất, xăng dầu nếu đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về hải quan và yêu cầu quản lý nhà nước chuyên ngành có liên quan được phép pha chế, chuyển đổi chủng loại hàng hóa.  

Tại sao phải sử dụng kho ngoại quan?

Vậy, tại sao phải sử dụng kho ngoại quan?. Hiện nay, nhu cầu tìm kiếm dịch vụ thuê kho ngoại quan ngày càng được phổ biến. Vì, đối với những hàng hóa nhập khẩu được các doanh nghiệp nước ngoài khi đưa vào Việt Nam cần 1 kho bãi để lưu trữ nguồn hàng. Còn đối với hàng xuất khẩu, đối với những doanh nghiệp tại Việt Nam có hợp đồng gia hạn với các nước khác cũng cần phải có kho để lưu trữ, gom hàng từ các nhà sản xuất ở Việt Nam để đóng gói, vận chuyển. 

Ưu điểm khi sử dụng kho ngoại quan quan đó chính là không cần đóng thuế khi hàng đã vào kho. Thời gian hàng lưu kho tới 5 năm sau. Không những thế,  đây là nơi lưu trú hàng hóa chưa xong giấy phép nhập khẩu hoặc các loại giấy tờ chưa chứng nhận khác. 

Thời gian lưu giữ hàng hóa tại kho ngoại quan là bao lâu?

Căn cứ khoản 1 Điều 61 Luật Hải quan 2014 quy định về hàng hóa gửi tại kho ngoại quan như sau:

Hàng hóa gửi tại kho ngoại quan, kho bảo thuế, địa điểm thu gom hàng lẻ
1. Hàng hóa gửi kho ngoại quan được lưu giữ trong thời gian không quá 12 tháng kể từ ngày được gửi vào kho; trường hợp có lý do chính đáng thì được Cục trưởng Cục Hải quan đang quản lý kho ngoại quan gia hạn một lần không quá 12 tháng.

Mong rằng bài viết trên ALS đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết về Kho ngoại quan cũng như những dịch vụ ở kho ngoại quan. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ vận chuyển liên hệ ngay ALS để được tư vấn miễn phí nhé.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here