Kho trung chuyển là gì? Ưu điểm nổi bật của kho trung chuyển?

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

Hiện nay, kho trung chuyển là một trong những loại hình kho bãi được sử dụng nhiều trong lĩnh vực logistics. Song, với những người mới vào nghề thì khái niệm này còn khá mới mẻ. Nội dung trong bài viết dưới đây ALS Logistics sẽ giới thiệu chi tiết đến bạn những vấn đề liên quan đến kho trung chuyển là gì nhé!

Khái niệm kho trung chuyển là gì?

1. Khái niệm kho trung chuyển là gì?

Kho trung chuyển là gì? Đây là nơi tập kết, lưu giữ hàng và quản lý hàng hóa của những doanh nghiệp hay chủ cửa hàng lẻ. Với các hàng hóa được lưu trữ trong kho sẽ có thời gian nhất định bởi tính chất hàng trong kho là tạm thời.

Tùy theo thỏa thuận giữa bên mua và bên bán để quyết định thời gian mà hàng ở trong kho. Có thể là vài ngày, vài tuần hay thậm chí là vài tháng, vài năm.

Thông thường, các kho trung chuyển thường sẽ do một bên thứ ba điều hành cũng như quản lý (không liên quan gì đến bên bán hay bên mua). Bên thứ ba này sẽ chịu trách nhiệm sắp xếp, quản lý và điều phối quá trình xuất nhập hàng hoá qua kho trung chuyển này.

2. Ưu điểm nổi bật của kho trung chuyển là gì?

Trên thực tế,  kho trung chuyển thường sở hữu một số ưu điểm nổi bật như:

 • Vị trí đắc địa: nhằm phục vụ tốt nhất cho quá trình kinh doanh thì doanh nghiệp hay chủ hàng sẽ lựa chọn các kho có vị trí đắc địa. Ví dụ như: gần cảng biển, gần sân bay và gần những tuyến đường thuận lợi. Điều đáng nói là loại hình kho bãi này cho phép container ra vào và lấy hàng thường xuyên, dễ dàng.
 • Bảo đảm an toàn: lúc lưu hàng hóa trong kho thì các doanh nghiệp hay chủ hàng hoàn toàn có thể yên tâm là hàng của mình sẽ được bảo vệ an toàn nhờ vào hàng rào kiên cố, hệ thống an ninh, camera hiện đại cùng đội ngũ nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp.
 • Quản lý chặt chẽ: nhằm phân loại, lưu giữ và quản lý hàng tốt nhất thì kho trung chuyển sẽ có một hệ thống quản lý chuyên nghiệp. Bởi hàng hóa ở trong kho không những nhắm đến một loại hàng nhất định mà còn đa dạng về loại hàng, kích thước và mẫu mã khác nhau.

3. Những lợi ích khi tin tưởng kho trung chuyển là gì?

Kho trung chuyển là loại hình kho bãi nhắm đến lợi ích của doanh nghiệp với những lợi ích tuyệt vời, cụ thể như sau:

Những lợi ích khi tin tưởng kho trung chuyển là gì?

 • Hỗ trợ và tiết kiệm chi phí: thay vì doanh nghiệp phải tốn thời gian về nhà xưởng hay công sức để giữ hàng trước khi hàng đến với khách thì loại hình kho bãi này sẽ thực hiện nhiệm vụ này giúp doanh nghiệp.
 • Kiểm soát hàng hóa một cách tốt nhất: lúc nằm trong kho, tất cả hàng hóa sẽ được sắp xếp theo chủng loại và mẫu mã giúp cho doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc kiểm soát hàng hóa. Đồng thời, hạn chế tình trạng mất mát hàng hóa không mong muốn.
 • Tiết kiệm thời gian: doanh nghiệp hay chủ hàng sẽ có đủ thời gian để hoàn tất các thủ tục cần thiết khi gửi hàng trong kho.

4. Quy trình hàng hóa nhập kho trung chuyển như thế nào?

Một số doanh nghiệp vẫn còn khá băn khoăn và không biết hàng hóa khi nhập kho trung chuyển sẽ trải qua những bước nào?

 • Bước 1: Đầu tiên, hàng hóa nhập khẩu muốn vào kho thì bắt buộc phải hoàn tất đầy đủ những thủ tục cần thiết theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Bước 2: Tiếp theo, container sẽ nhận hàng tại cảng và sân bay. Sau đó, di chuyển đến kho phù hợp với tính chất hàng hóa, mẫu mã và loại hàng khác nhau.
 • Bước 3: Cuối cùng, hàng hóa sau thời gian ở trong kho sẽ được giao tận tay đến doanh nghiệp hoặc chủ hàng. Trong trường hợp hàng hóa đi các điểm tiêu thụ nhỏ lẻ thì sẽ được vận chuyển đến kho nhỏ hơn rồi sau đó giao đến tay khách hàng.

5. Một số khái niệm liên quan đến kho trung chuyển là gì?

 • Hàng hóa trung chuyển: là hàng hóa từ nước muốn xuất khẩu hàng, đi qua cửa khẩu và hoàn tất những thủ tục hải quan. Sau khi đến cảng Việt Nam sẽ theo container đến kho và cuối cùng là đến tay người dùng.
 • Cảng trung chuyển: là cảng lớn, tập trung hàng từ các cảnh nhỏ để trung chuyển hàng hóa và liên kết hệ thống vận tải.
 • Feeder Port: có nhiệm vụ đưa hàng lên tàu trước khi chuyển đến cảng trung chuyển.

Nội dung trên đây ALS Logistics đã chia sẻ là những thông tin chi tiết về kho trung chuyển là gì cùng một số thông tin liên quan. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích về loại hình kho bãi này nhé!

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here