Định nghĩa về kho trung chuyển là gì

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

Bạn đã từng nghe tới khái niệm “kho trung chuyển”?

Vậy kho trung chuyển là gì?

Vai trò và công dụng của loại hình kho này?

Cùng tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết dưới đây.

1. Định nghĩa về kho trung chuyển là gì?

Có thể hiểu đơn giản rằng, kho trung chuyển là một dạng kho tạm thời. Tại đây, hàng hóa được lưu trữ trong một thời gian ngắn trước khi được chuyển tới các địa điểm Logistics khác.

Về công năng, kho trung chuyển cũng tương tự như các loại hình kho thông thường khác, đơn giản để lưu trữ và bảo quản hàng hóa an toàn.

Các kho trung chuyển thường sẽ do một đơn vị trung gian (bên thứ ba) quản lý và khai thác. Đơn vị này sẽ cung ứng các dịch vụ lưu trữ, sắp xếp, khai thác, điều phối hàng hóa xuất nhập chi tiết.

2. Vai trò của kho trung chuyển hàng hóa?

Kho trung chuyển hàng hóa là những “điểm nút” xử lý luồng lưu thông hàng hóa hiệu quả cho chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh. Các kho này có thể giảm tải bớt “áp lực” lưu trữ cho hệ thống kho nội bộ của tổ chức, tận dụng hệ thống kho bên ngoài, đẩy nhanh thời gian luân chuyển hoặc phân phối hàng hóa.

Về chức năng của kho trung chuyển hàng hóa sẽ bao gồm ba chức năng chính:

– Bảo quản, lưu trữ hàng hóa: tương tự như các kho thông thường khác, kho trung chuyển cũng có chức năng cơ bản là bảo quản, lưu trữ hàng hóa (trong thời gian ngắn).

– Giảm thiểu thời gian & chi phí quản lý: các kho trung chuyển đều đặt ở những vị trí chiến lược, dễ dàng kết nối tới các điểm nút Logistics trong chuỗi cung ứng của doanh nghiệp một cách nhanh chóng.

– Quản lý, tối ưu việc nhập xuất hàng hóa: kho trung chuyển có thể được sử dụng như là một địa điểm tập kết, phân phối, đóng ghép hàng hóa phục vụ công tác xuất nhập.

3. Quy trình xuất/nhập kho trung chuyển?

Để đưa hàng vào nhập kho trung chuyển, đơn vị có nhu cầu sử dụng dịch vụ cần xác nhận hợp đồng với đơn vị cung ứng dịch vụ trước khi đưa hàng vào kho.

Hợp đồng này sẽ xác nhận các thông tin cơ bản của hàng hóa lưu trữ như: loại hàng, tên hàng, diện tích sử dụng, các yêu cầu về khai thác, …

Đơn vị sử dụng kho trung chuyển cần cung cấp trước về kế hoạch đưa hàng hóa vào kho để đơn vị cung cấp dịch vụ có thể chuẩn bị kế hoạch thực hiện công tác hỗ trợ. Thông tin hàng hóa về kho cần có bao gồm: ngày dự kiến về kho, yêu cầu phương tiện giao nhận, thông tin hàng, số lượng, …

Hàng hóa sau khi về kho cần được hai bên đối chiếu, xác nhận trước khi chính thức tiến hành nhập kho.

Quy trình xuất kho trung chuyển sẽ có quy trình tương tự như như quy trình nhập. Đơn vị sử dụng dịch vụ kho trung chuyển cần cung cấp kế hoạch xuất kho, thông tin xuất kho cũng như cần xác nhận về lượng hàng hóa xuất kho giữ hai bên.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có nhiều kiến thức hữu ích về kho trung chuyển là gì? Vai trò cũng như quy trình quản lý hàng hóa xuất nhập tại hệ thống kho đặc thù này. Nếu quý khách đang tìm kiếm kho trung chuyển phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here