Kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm đạt trên 564 triệu USD

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

(Thị trường) – Trong hai tháng đầu năm, ngành rau quả đã có mức tăng trưởng khả quan, với trị giá xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc được xem là yếu tố chính thúc đẩy, theo thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu.

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục hải quan được trích dẫn bởi Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), trong hai tháng đầu năm 2023, giá trị xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam đạt 564,95 triệu USD, tăng 12,4% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, trong bối cảnh nhiều mặt hàng chủ lực xuất khẩu giảm mạnh, xuất khẩu rau quả sang thị trường Trung Quốc tăng mạnh được xem là yếu tố quan trọng quyết định sự tăng trưởng này. 

Trong hai tháng đầu năm 2023, xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng với trị giá đạt 320,5 triệu USD, tăng 25,3% so với cùng kỳ năm 2022 và chiếm 56,7% tổng giá trị xuất khẩu rau quả. Điều này được cho là do chính sách “Zero COVID” của Trung Quốc đã được dỡ bỏ, tạo điều kiện việc xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang thị trường này dần ổn định lại, tăng trưởng đều đặn trong tương lai. 

Không chỉ vậy, xuất khẩu mặt hàng rau quả ở Việt Nam sang các thị trường khác cũng gia tăng đáng kể. Điển hình như Hàn Quốc đạt 27 triệu USD, tăng 12,4%; hay xuất khẩu sang Nhật Bản đạt 23,3 triệu USD, tăng 17%… và nhiều quốc gia khác nữa

Để giữ vững tốc độ tăng trưởng, các doanh nghiệp xuất khẩu cần phải đáp ứng những tiêu chuẩn ngày càng khắt khe của các thị trường nhập khẩu, theo như Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã thông tin. 

 

Đồng thời, trong hai tháng đầu năm nay, xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn của Việt Nam đạt 467,99 ngàn tấn, trị giá 176,12 triệu USD, tăng mạnh với 88,8% về lượng và 74,2% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Việc tiếp tục tăng trưởng xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn của Việt Nam trong hai tháng đầu năm 2023 được thúc đẩy chủ yếu bởi sự gia tăng nhu cầu của thị trường Trung Quốc, với tỷ lệ chiếm 93,36% tổng lượng xuất khẩu của cả nước. Theo số liệu từ Cục Xuất nhập khẩu, xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn của Việt Nam đạt 703,47 ngàn tấn, trị giá 268,09 triệu USD, tăng 38,7% về lượng và tăng 25,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022.

Riêng kim ngạch xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn sang Trung Quốc đạt 659,84 ngàn tấn, trị giá 248,14 triệu USD, tăng 37,1% về lượng và tăng 23,4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022.

Theo thống kê từ Cục Xuất nhập khẩu, Việt Nam đứng thứ ba thế giới trong lĩnh vực xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn, chỉ sau Thái Lan và Campuchia.

Tuy nhiên, việc xuất khẩu sắn của Việt Nam vẫn gặp nhiều khó khăn khi phải qua nhiều trung gian và chi phí logistics cao. Hiện nay, hơn 90% lượng sắn xuất khẩu của Việt Nam đều sang thị trường Trung Quốc, đồng thời còn phải cạnh tranh với các đối thủ trong khu vực như Lào, Thái Lan, Campuchia.

Source: https://plo.vn/2-thang-dau-nam-xuat-khau-rau-qua-mang-ve-cho-viet-nam-hon-564-trieu-usd-post724621.html

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here