Kim ngạch là gì? Công thức tính kim ngạch xuất nhập khẩu

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

Có thể chúng ta đã từng nghe đến thuật ngữ kim ngạch trên bản tin thời sự rất nhiều lần nhưng liệu rằng chúng ta đã hiểu được kim ngạch là gì hay chưa? Cụm từ này tuy không lạ nhưng lại rất ít người thực sự hiểu được ý nghĩa của nó. Hãy để ALS Logistics giải đáp tất tần tật những thắc mắc thường gặp về thuật ngữ này cho bạn nhé!

1. Thế nào là kim ngạch xuất khẩu, kim ngạch nhập khẩu

Khái niệm kim ngạch được dùng rất nhiều trong ngành xuất nhập khẩu hàng hóa. Vậy kim ngạch là gì? Chúng có được phân chia thành các loại khác nhau không? 

Kim ngạch là một thuật ngữ chung và còn được chia thành kim ngạch xuất khẩu và kim ngạch nhập khẩu. Hai khái niệm này là hoàn toàn riêng việt và được dùng cho trường hợp khác nhau hoàn toàn.

Kim ngạch xuất khẩu

Hiểu được kim ngạch xuất khẩu cũng là giải đáp được 1 nửa thắc mắc câu hỏi: kim ngạch là gì? Kim ngạch xuất khẩu được hiểu là tổng giá trị của một loại hàng hóa của một doanh nghiệp, một đơn vị tư nhân hoặc hàng hóa của một nước khi được xuất khẩu đi nơi khác. Kim ngạch xuất khẩu còn được hiểu là lượng tiền thu về được của doanh nghiệp, nhà nước.  

Thời gian tính kim ngạch nhập khẩu cũng được quy định. Về cơ bản, kim ngạch này sẽ được tính theo tháng hoặc theo quý, đôi khi là theo năm. Người ta sẽ căn cứ vào mức kim ngạch xuất khẩu để biết được đất nước đó có tiềm năng xuất khẩu cao hay không. Đất nước có kim ngạch xuất khẩu càng cao thì chứng tỏ đất nước đó đang phát triển kinh tế theo hướng tích cực. Ngược lại, nếu số liệu này thấp thì đất được đó đang còn kém phát triển.

Kim ngạch nhập khẩu

Kim ngạch nhập khẩu cũng là một loại cần mất khi tìm hiểu xem kim ngạch là gì? Kim ngạch nhập khẩu được hiểu là số tiền mà ngân sách phải bỏ ra để tiến hành các hoạt động nhập khẩu. Kim ngạch nhập khẩu cũng được nhiều người quan tâm không kém kim ngạch xuất khẩu vì nó cũng phản ánh tình hình kinh tế của một quốc gia. 

Các quốc gia sẽ có chính sách để khống chế mức kim ngạch nhập khẩu và xuất khẩu. Về cơ bản, các nước phát triển sẽ có mức kim ngạch nhập khẩu thấp hơn kim ngạch xuất khẩu. Ngược lại, các quốc gia còn kém phát triển thì sẽ có mức kim ngạch nhập khẩu cao hơn kim ngạch xuất khẩu. 

Nhờ sự chênh lệch này mà nhà nước sẽ biết được tình hình xuất nhập khẩu, tình hình kinh tế của đất nước mình. Từ đó, tìm ra sai sót, ban hành các chính sách để thúc đẩy, phát triển nền kinh tế đất nước. 

2. Công thức tính kim ngạch là gì?

Để tích được mức kim ngạch theo thời gian, người ta sẽ có công thức chuyên biệt, áp dụng. Đối với kim ngạch xuất khẩu, chúng ta sẽ cộng tổng các khoản phí được bỏ ra khi tiến hành xuất khẩu một mặt hàng. Với kim ngạch nhập khẩu cũng có cách tính tương tự.

Thêm vào đó, chúng ta còn có công thức để tính tỉ lệ kim ngạch xuất nhập khẩu như sau:

Tỉ lệ xuất nhập khẩu = (Giá trị xuất khẩu : Giá trị nhập khẩu) x100%

Thay vì hỏi mức kim ngạch là gì thì người ta thường hỏi về tỉ lệ xuất nhập khẩu nhiều hơn. Tùy vào thời hạn tính (có thể hàng tháng, hàng quý, hàng năm), người ta sẽ tính kim ngạch xuất nhập khẩu và so sánh xem mức kim ngạch này tăng hay giảm so với cùng kỳ trước. Căn cứ vào số liệu này để báo cáo và tìm ra cách nhằm phát triển nền kinh tế hơn nữa.

Vậy là ALS đã giải đáp các thắc mắc cho bạn về câu hỏi kim ngạch là gì? Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về thuật ngữ thông dụng trong xuất nhập khẩu này. Nếu các bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp các dịch vụ Logistics uy tín, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua website: Als.com.vn. Chúng tôi sẽ rất hân hạnh trở thành người đồng hành cùng với quý vị.

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here