Làm thế nào để tính chi phí vận chuyển hàng hóa

0
8

Kể từ khi ngành kinh tế thị trường tại Việt Nam ngày càng phát triển thì nhu cầu mua bán giao dịch ngày càng được gia tăng. Để đáp ứng cho Việc mua bán hàng hóa của khách hàng và người bán trở nên thuận lợi hơn thì thì các đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa đã bắt đầu xuất hiện ngày một nhiều. Bài viết này của Alslogistics.vn sẽ đem đến cho bạn những kiến thức về vận chuyển hàng hóa cũng như cách để tính chi phí vận chuyển hàng hóa.

Chi phí vận chuyển hàng hóa là gì?

Vận chuyển hàng hóa hay còn gọi là dịch vụ vận tải hàng hóa là một hoạt động nhằm mục đích di chuyển hàng hóa tới tay của người bán hoặc người mua. phí vận chuyển hàng hóa là một khoản chi phí do doanh nghiệp hoặc bên người bán, người mua sẽ phải trả để vận chuyển sản phẩm từ một địa điểm này tới địa điểm khác.

Để có thể tính toán được chi phí vận chuyển các đơn vị cần phải đặt ra những tiêu chí tính toán dễ hiểu, đơn giản. Nhờ những yếu tố này mà người bán hoặc người mua có thể biết được hàng hóa của mình sẽ có mức giá trị vận chuyển như thế nào. Từ đó mà có thể đưa ra được cách thức tối ưu nhất và tiết kiệm nhất chi phí vận chuyển. 

Những căn cứ để tính toán chi phí vận chuyển hàng hóa

Chi phí vận chuyển hàng hóa là mức chi phí trực tiếp nhằm vận chuyển hàng hóa từ nơi này sang nơi khác. Các mức giá để có thể vận chuyển hàng hóa sẽ phụ thuộc vào những yếu tố như: phương thức vận chuyển của hàng hóa, trọng lượng, giá trị của hàng hóa và vị trí nơi hàng hóa xuất phát và đến.

Phương thức vận chuyển

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều phương thức vận chuyển khác nhau. Với mỗi phương thức vận chuyển thì chi phí cũng sẽ có sự thay đổi. Chúng ta có thể tạm thời chia ra thành các phương thức vận chuyển như: vận chuyển bằng đường biển, vận chuyển bằng đường bộ (xe tải), vận chuyển bằng đường sắt, vận chuyển bằng đường hàng không.

Mỗi phương thức vận chuyển khác nhau sẽ cho ra thời gian di chuyển khác nhau. Ví dụ vận chuyển bằng đường biển là hình thức chậm nhất còn vận chuyển bằng đường hàng không là hình thức nhanh nhất. Điều này đồng nghĩa với việc vận chuyển bằng đường biển sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với vận chuyển bằng đường hàng không. 

Trọng lượng 

Trọng lượng cũng là một trong những yếu tố được quyết định cho chi phí vận chuyển hàng hóa. Đơn vị vận chuyển sẽ tính tổng trọng lượng và chuyển đổi theo bảng giá tính cước. Hàng hóa có trọng lượng càng thấp thì cước phí cũng sẽ thấp hơn so với hàng hóa có trọng lượng nặng. Ngoài cách tính cước theo trọng lượng thì một số đơn vị dịch vụ cũng có thể tính cước theo kích thước của hàng hóa.  

Vị trí nhận và giao hàng

Vị trí nhận và giao hàng cũng là một yếu tố ảnh hưởng tới tới chi phí vận chuyển hàng hóa. Một đơn hàng càng thấy di chuyển đi xa thì sẽ có giá trị vận chuyển càng đắt. Ngoài ra vị trí nhận hàng và giao hàng thuận lợi (gần kho, gần cơ sở giao hàng) thì mức giá vận chuyển của đơn hàng cũng sẽ rẻ hơn. 

Hiện nay rất nhiều những công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa đang có mức giá tính của khu vực nội thành và ngoại thành khi giao hàng khác nhau. Mức giá cho di chuyển nội thành sẽ rẻ hơn so với di chuyển ra ngoại thành. 

Giá trị hàng hóa

Khi phải vận chuyển những mặt hàng hóa có giá trị cao, công ty dịch vụ vận chuyển sẽ yêu cầu bạn mua bảo hiểm vận chuyển hoặc tăng mức giá vận chuyển lên. Bởi vì, nếu hàng hóa này gặp nguy hiểm hoặc có sơ sót thì khách hàng sẽ được bồi hoàn một số tiền tương ứng. Đối với hàng hóa có nguy cơ cao về sự nguy hiểm như vậy thì bên vận chuyển sẽ yêu cầu mức phí vận chuyển cũng sẽ cao hơn. 

ALS – Cung cấp dịch vụ vận chuyển giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ logistics. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng đem lại hiệu quả tốt nhất cho khách hàng đặc biệt là doanh nghiệp.

ALS cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa phù hợp với doanh nghiệp nhỏ – vừa – lớn nhận được sự tin tưởng của khách hàng bởi đội ngũ nhân viên có chuyên môn, chi phí hợp lý cùng với chất lượng dịch vụ luôn được đặt lên hàng đầu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here