Home Blog Thị trường Logistics Lạng Sơn làm thủ tục xuất khẩu gần 3.000 tấn nông sản...

Lạng Sơn làm thủ tục xuất khẩu gần 3.000 tấn nông sản sang Trung Quốc

0
18

Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn cho biết, trong ngày đầu tiên thực hiện thông quan đối với hàng hóa đã đăng ký trước, các lực lượng chức năng tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã làm thủ tục xuất khẩu cho gần 3.000 tấn nông sản sang thị trường Trung Quốc.

Thông báo từ trước, tại các cửa khẩu quốc tế như Hữu Nghị, Tân Thanh, Cốc Nam, phía Trung Quốc đã có lịch nghỉ Tết từ ngày 21-27/1, trong đó từ ngày 21-23/1 phía Trung Quốc nghỉ lễ theo quy định; bắt đầu từ ngày 24-27/1 sẽ thực hiện thông quan hàng hóa XNK đã có đăng ký trước và bắt đầu từ ngày 28/1 sẽ khôi phục thông quan trở lại bình thường.

Ngay trong ngày 24/1 (tức ngày mùng 3 Tết), lực lượng Hải quan – Biên phòng tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã hoạt động trở lại, tiếp nhận và giải quyết thủ tục cho gần 150 phương tiện vận chuyển hàng hóa thông quan để xuất khẩu sang Trung Quốc. Trong đó, có thể nhận định số lượng hàng nông sản chiếm lượng lớn lên đến con số khoảng 2.700 tấn.

Trong những ngày đầu, các cửa khẩu ở Lạng Sơn thực hiện thông quan XNK các đăng ký trước trong năm Quý Mão 2023. Ngay tại cửa khẩu Tân Thanh, có đến 85 xe hàng, chủ yếu là những mặt hàng nông sản như mít, thanh long, xoài, dưa hấu,… đã được làm thủ tục thông quan. Còn tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị có 52 xe hàng xuất khẩu và 9 xe hàng nhập khẩu được lưu thông.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các hoạt động thông quan XNK trong những ngày Tết Quý Mão, Cục Hải quan Lạng Sơn đã bố trí nguồn nhân lực trực tiếp nhận và giải quyết các thủ tục nhanh chóng cho hàng hóa.

Ngoài ra, đơn vị còn chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu để thực hiện các thủ tục thông quan nhanh nhất cho các doanh nghiệp. Với 5 ca trực được chia đều, đảm bảo quân số trực 24/7 trong suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 sẽ đảm bảo các vị trí không bị gián đoạn.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Hải quan về tinh thần hỗ trợ tối đa cho hoạt động XNK diễn ra trong suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, đơn vị đã yêu cầu triển khai kế hoạch tiếp nhận hồ sơ điện tử, chứng từ dưới dạng số nhằm hạn chế DN phải đến trụ sở cơ quan Hải quan mà vẫn giải quyết thủ tục, giấy tờ từ xa nhanh chóng, chính xác nhất. Khi thực hiện thông quan xong, DN có thể đến trực tiếp cửa khẩu để tiếp nhận và bàn giao hàng hóa.

Hầu hết các mặt hàng đăng ký thủ tục XK sang Trung Quốc trong những ngày đầu năm 2023 khá đa dạng bao gồm từ thanh long, xoài, mít, chuối, dưa hấu, chôm chôm, sầu riêng,…

Theo đại diện Ban Quản lý KKT tại cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn nhận định, hoạt động thông quan hàng hóa tập trung vào hàng nông sản XK qua cửa khẩu vào năm nay sớm hơn so với những năm trước. Điều này cho thấy nhu cầu từ phía Trung Quốc đang tăng lên sau dịch bệnh, tạo đà tích cực cho hoạt động XK trong  thời gian tới.

Bên cạnh hoạt động XNK, việc thông quan hàng hóa đang được đảm bảo cho các đơn hàng trong dịp Tết, góp phần tham gia vào chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu, đẩy mạnh tiến độ giao hàng theo đúng hợp đồng đã ký kết. Hiện tại, có nhiều tư thương, DN vẫn hoạt động xuyên Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Đánh giá của nhiều chuyên gia, chính sách “Zero Covid” của Trung Quốc đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh đặc biệt là mặt hàng nông sản, rau, củ, quả từ Việt Nam. Khi trong năm 2022, lượng XK hàng nông sản đến các thị trường đều tăng trưởng tốt, trừ thị trường Trung Quốc do tác động của chính sách “Zero Covid”. Cụ thể khi cả năm 2022, XK nông sản sang Trung Quốc giảm đến 19,8% so với năm trước.

Tuy nhiên, những động thái tích cực trong những tháng cuối năm 2022, Trung Quốc đã nới lỏng chính sách “Zero Covid” giúp tình hình có nhiều khởi sắc khi giá trị XK hàng rau quả trong tháng 12/2022 đạt mức 159,4 triệu USD, mức tăng 6,6% so với cùng kỳ năm 2021.

Bên cạnh đó, giữa Trung Quốc và Việt Nam đã ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với khoai lang của Việt Nam vào thị trường này. Điều này đã và đang tạo ra những cơ hội cho XK khoai lang tại thị trường Việt Nam.

Từ ngày 8/1/2023, Trung Quốc đã mở cửa trở lại sau thời gian dài phòng chống dịch, sự hoạt động sôi động của đơn hàng XK kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy ngành hàng nông sản của Việt Nam tăng trưởng khả quan trong năm 2023.

Source: https://haiquanonline.com.vn/lang-son-lam-thu-tuc-xuat-khau-gan-3000-tan-nong-san-sang-trung-quoc-171048.html

Đọc thêm: Thị trường Logistics

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here