Liên kết chuỗi tạo thuận lợi trong lưu thông hàng hóa hàng không

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

(Thị trường Logistics) – Hoạt động triển khai việc áp dụng hiệu quả Hệ thống một cửa quốc gia đường Hàng không chính là công cụ hữu hiệu để các doanh nghiệp xuất nhập khẩu (XNK), dịch vụ kho bãi có thể chuyển đổi phương thức giao dịch từ giấy tờ trực tiếp sang giao dịch điện tử phù hợp với xu hướng mới hiện nay.

Thúc đẩy quá trình chuyển đổi số

Sau 2 năm triển khai áp dụng Hệ thống một cửa quốc gia và Hệ thống quản lý giám sát hải quan tự động tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, ông Hoàng Mạnh Hà, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ hàng hóa hàng không Việt Nam (ACSV) đánh giá về các lợi ích nhận được cho các bên liên quan khi tiết kiệm tối đa mức chi phí, nguồn lực tối ưu. Khi doanh nghiệp chỉ cần gửi thông tin khai báo thông qua hệ thống và xử lý, trả kết quả cho doanh nghiệp cũng như gửi thông báo cho cơ quan Hải quan.

Trong ngành vận tải hàng không, các thủ tục khai báo cần được đơn giản hóa để giúp doanh nghiệp không cần nộp nhiều bộ chứng từ, giấy tờ đến cơ quan quản lý nhà nước mà chỉ cần thông qua Cổng thông tin điện tử quốc gia. Điều này đã và đang rút ngắn về thời gian, đồng thời tiết kiệm các chi phí liên quan. Đồng thời thông tin sẽ được kết nối, chia sẻ đến cơ quan quản lý nhà nước, góp phần cho việc kiểm soát, giám sát nhanh chóng nhất – ông Hoàng Mạnh Hà chia sẻ.

Chưa dừng lại ở đó, việc triển khai Hệ thống một cửa quốc gia đường hàng không đã góp phần lớn thúc đẩy các hãng hàng không trong nước thực hiện chuyển đổi số, hiện đại hóa hệ thống quản lý khai thác bay chuẩn quốc tế để nâng cao chính năng lực cạnh tranh toàn cầu.

Công ước Montreal 99 mà Chính phủ Việt Nam đã phê chuẩn chính là một tiền đề có cơ sở giúp các hãng hàng không Việt Nam và quốc tế triển khai áp dụng vận đơn hàng không điện tử (e-Airway bill) tốt nhất. Chính điều này đã tiết kiệm về thời gian, chi phí, nhân lực do giảm bớt được khâu tạo lập, in ấn, xuất trình hồ sơ giấy trong mỗi chuyến bay mà hoàn toàn có thể khai báo tự động qua Hệ thống một cửa quốc gia.

Đại diện ACSV về Hệ thống quản lý giám sát hải quan tự động cho rằng, nhờ việc kết hối, trao đổi thông tin trực tiếp với các doanh nghiệp, sân bay, kho bãi sẽ giúp cơ quan Hải quan có thể theo dõi nhanh chóng, chặt chẽ về quá trình di chuyển, biến động của hàng hóa đồng thời đem đến những lợi ích cho doanh nghiệp và các cơ quan có liên quan khác.

Đồng thời, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kho bãi có thể chủ động kiểm tra Tờ khai thông quan của doanh nghiệp XNK, nắm bắt trạng thái thông tin chi tiết, … Ngoài ra, doanh nghiệp kinh doanh kho bãi lại lưu trữ được thông tin về lô hàng, tờ khai của doanh nghiệp XNK ở dạng dữ liệu điện tử hỗ trợ tối ưu việc thống kê, quản lý chứng từ một cách khoa học, nhanh chóng nhất.

Hơn nữa, khi tiến hành làm thủ tục lấy hàng, các khách hàng không cần phải xuất trình tờ khai đủ điện tại cơ quan Hải quan. Điều này giúp doanh nghiệp có thể chủ động tự tra cứu tờ khai đã hoàn thành tại khu vực giám sát trên hệ thống của hải quan, đảm bảo thông tin minh bạch, rõ ràng. Việc này đã và đang góp phần giảm thiểu về thời gian, chi phí liên quan đến đổi việc hoàn thiện thủ tục lấy hàng, nhập hàng tại kho hàng không.

Rút ngắn thời gian thông quan

Theo ông Lê Thanh Bình, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần nhà ga hàng hóa (ALSC) – đơn vị đã tham gia triển khai Hệ thống một cửa quốc gia và Hệ thống quản lý giám sát hải quan tự động tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài ngay từ thời kì đầu đánh giá: với góc độ nhà ga hàng hóa hệ thống này có ý nghĩa lớn và quan trọng trong việc nâng cao chất lượng phục vụ cũng như năng lực của các nhà ga hàng hóa tại sân bay Nội Bài – tạo sự đồng thuận và ủng hộ từ chính phía doanh nghiệp.

Với quá trình khai báo trên hệ thống, thời gian kiểm tra, giám sát, thông quan mỗi lô hàng theo báo cáo đã giảm từ vài tiếng xuống còn dưới 10 phút – điều này giúp các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tiết kiệm tối đa thời gian về thủ tục hành chính.

Điều này đã và đang đem lại ý nghĩa to lớn trong quá trình tăng tốc độ luân chuyển hàng hóa trong hoạt động logistics đồng thời nâng cao chất lượng phục vụ giải phóng hàng hóa của nhà ga. Ngoài ra, với nhiều tính năng tự động, báo cáo trả hàng/ nhập hàng thường tiêu tốn khoảng 45-60 phút mỗi ngày trước đây giờ đã được tự động hóa hoàn toàn, điều này góp phần giảm bớt hao phí nhân lực cũng như hao phí về giấy tờ cho các nhà ga hàng hóa.

Souce: https://haiquanonline.com.vn/lien-ket-chuoi-tao-thuan-loi-trong-luu-thong-hang-hoa-xnk-duong-hang-khong-169876.html

Có thể bạn quan tâm:

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here