Thứ Tư, Tháng Hai 8, 2023

Logistics là gì? Vai trò của dịch vụ logistics

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

Hiện nay, khi cuộc sống ngày càng phát triển, với điều kiện hội nhập kinh tế thì vai trò và tầm quan trọng của dịch vụ logistics ngày càng được khẳng định và trở thành cầu nối cho sự phát triển, mở rộng giao lưu thương mại không chỉ trong phạm vi quốc gia mà còn giao lưu ra tầm quốc tế. Vậy logistics là gì, đặc điểm của ngành này ra sao? Hãy cùng ALS Logistics tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết ngay dưới đây.

Khái niệm về logistics

Thuật ngữ logistics được hiểu là kỹ năng tính toán, bố trí các nguồn lực một cách hợp lý về mặt thời gian. Logistics ngày càng được áp dụng một cách rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế trên phạm vi toàn cầu nhằm giải quyết bài toán về hiệu quả kinh tế khi nhu cầu sử dụng của con người ngày càng tăng nhưng nguồn tài nguyên cũng như nguyên liệu sản xuất phục vụ lại có giới hạn.

Ngành logistics hiện nay đã và đang phát triển một cách vô cùng mạnh mẽ để phục vụ cho hoạt động kinh doanh đạt hiệu quả tối ưu nhằm sản xuất các mặt hàng tốt nhất với chi phí tiết kiệm.

Hoạt động logistics được hiểu là tổng hợp các hoạt động quản lý dòng luân chuyển hàng hóa, vật tư từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ và đến tay của người tiêu dùng.

Đặc điểm của dịch vụ logistics

Dịch vụ logistics sở hữu những đặc điểm có thể kể đến dưới đây:

  • Chủ thể của quan hệ dịch vụ logistics gồm hai bên là người làm dịch vụ logistics và khách hàng. Đối với người làm dịch vụ phải là thương nhân, có giấy phép đăng ký kinh doanh để làm dịch vụ logistics.

Đối với khách hàng có hàng hóa cần gửi hoặc cần nhận và có nhu cầu sử dụng dịch vụ giao nhận. Khách hàng có thể là người vận chuyển hoặc thậm chí có thể là người làm dịch vụ logistics khác. Như vậy thì khách hàng có thể là thương nhân, chủ sở hữu hàng hóa hoặc không là chủ sở hữu hàng hóa.

  • Về nội dung công việc của dịch vụ logistics rất đa dạng và phong phú bao gồm một chuỗi các dịch vụ từ khâu cung ứng, sản xuất, phân phối và tiêu dùng. Dịch vụ logistic bao gồm một số công việc như sau: nhận hàng từ người gửi để tổ chức vận chuyển, đóng gói bao bì, ghi mã ký hiệu, làm thủ tục, giấy tờ cần thiết.
  • Dịch vụ logistics là một loại hoạt động dịch vụ. Những thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics được khách hàng trả tiền công và các khoản chi phí khác từ việc cung ứng dịch vụ.
  • Dịch vụ logistics được thực hiện trên một cơ sở hợp đồng. Hợp đồng dịch vụ logistics được coi là sự thỏa thuận, theo đó là dịch vụ có nghĩa vụ thực hiện hoặc một số dịch vụ liên quan đến quá trình lưu thông hàng hóa.

Vai trò của dịch vụ logistics đối với nền kinh tế

Dịch vụ logistic góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế. Bởi logistic là một chuỗi các hoạt động liên tục, có quan hệ mật thiết cũng như tác động qua lại lẫn nhau, tạo nên mối liên kết trong quá trình sản xuất, lưu thông cũng như phân phối hàng hóa.

Đối với doanh nghiệp thì dịch vụ logistic góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, giảm thiểu tối đa chi phí trong quá trình sản xuất, tăng cường sức cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, dịch vụ logistic còn có tác dụng tiết kiệm và giảm thiểu chi phí trong hoạt động lưu thông, phân phối. Bởi giá cả các mặt hàng trên thị trường chính bằng giá cả ở nơi sản xuất kèm theo đó là phi phí lưu thông. Trong đó, vận tải là yếu tố quan trọng nhất tại chuỗi các dịch vụ logistic, chính vì vậy mà việc hoàn thiện dịch vụ này sẽ góp phần tối ưu chi phí đáng kể.

Ngoài ra, dịch vụ logistic còn giúp tiết kiệm tối đa thời gian đối với các nguồn nhân lực. Tạo nên hiệu quả làm việc năng suất hơn cho các doanh nghiệp. 

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu thông tin để trả lời cho câu hỏi logistic là gì. Mong rằng với kiến thức mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành này. 

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here