Logistics là gì? Các loại hình dịch vụ logistics phổ biến hiện nay

0
2

Logistics là gì? Logistics chính là một phần quan trọng trong Chuỗi cung ứng bao gồm nhiều công đoạn khác nhau và hơn hết dịch vụ này luôn xuất hiện từ đầu điểm đầu tiên đến nơi tiêu thụ cuối cùng để có thể đáp ứng tốt nhất yêu cầu của khách hàng. Với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường, sự xuất hiện ngày càng nhiều những nền tảng thương mại điện tử, mua sắm, kinh doanh trực tuyến,… đã trở thành một nguyên nhân chính khiến dịch vụ logistics ngày càng có những bước tiến mạnh mẽ và bền vững.

Nhằm giúp mọi người có một cái nhìn tổng quát chính xác nhất về logistic hãy cùng ALS logistics làm rõ ngay sau đây và cùng bắt đầu từ khái niệm logistics là gì nhé!

1. Khái niệm logistics là gì?

Theo như tìm hiểu logistics chính là quá trình lập kế hoạch và thực hiện việc vận chuyển cũng như lưu trữ hàng hóa một cách tối ưu và hiệu quả nhất. Logistics sẽ quản lý hiệu quả hàng hóa ngay từ điểm xuất xứ đến điểm tiêu thụ và mục tiêu của logistics chính là đáp ứng các yêu cầu đến từ phía khách hàng một cách nhanh chóng, kịp thời hiệu quả và chi phí hợp lý.

Để có thể làm tốt được điều này đòi hỏi các chuyên gia trong ngành quản lý logistics cần phải thực hiện hoạch định, thực thi và quản lý mọi hoạt động của hàng hóa với mục tiêu tối ưu chính là sự hài lòng của khách hàng khi sử dụng dịch vụ logistics.

2. Các loại hình dịch vụ logistics phổ biến hiện nay

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều những dịch vụ logistics nhưng phổ biến nhất vẫn là dịch vụ hậu cần bán hàng di chuyển sản phẩm từ phía nhà sản xuất luân chuyển đến tay người sử dụng hàng hóa. Không dừng lại ở đó còn có một số loại hình khác như: thu mua nguyên liệu, phụ tầng, sản xuất nguyên vật liệu tại các doanh nghiệp, …

Có thể điểm qua những dịch vụ logistics được cung cấp trên thị trường hiện nay bao gồm sau đây:

  • Dịch vụ xếp dỡ container, kho bãi container hỗ trợ vận tải biển
  • Dịch vụ kho bãi hỗ trợ mọi phương thức vận tải đa dạng khác nhau
  • Dịch vụ chuyển phát, đại lý vận tải hàng hóa
  • Dịch vụ đại lý làm thủ tục hải quan bao gồm thông quan
  • Dịch vụ hỗ trợ bán buôn, bán lẻ bao gồm có các hoạt động quản lý lưu kho, thu gom, tập hợp, phân loại, vận chuyển, giao hàng, …
  • Dịch vụ vận tải qua các đường khác nhau như: đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường biển, đường hàng không.
  • Dịch vụ phân tích và kiểm định kỹ thuật của từng loại hàng hóa.

3. Vai trò của logistics đối với nền kinh tế

Cho dù các doanh nghiệp dù nhỏ hay lớn có thiết kế và sản xuất các sản phẩm, dịch vụ đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng có tốt đến đâu nhưng nếu không được tiếp cận đến tận tay khách hàng qua dịch vụ logistics thì việc kinh doanh của doanh nghiệp sẽ không thể tiếp tục. Đây chính là vai trò quan trọng bậc nhất của logistics đối với sự phát triển bền vững của nền kinh tế.

Với những nguyên vật liệu thô được mua, vận chuyển, lưu trữ cho đến khi sử dụng có hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp càng thu được lợi nhuận tối ưu. Do đó khi phối hợp được với các nguồn lực logistics sẽ giúp cung cấp và sử dụng kịp thời, nhanh chóng cho doanh nghiệp.

Đối với khách hàng, dịch vụ logistics sẽ giúp hàng hóa sản phẩm được sản xuất và vận chuyển kịp thời, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng cũng như tác động trực tiếp đến lợi nhuận và sự phát triển của công ty.

4. ALS – Đơn vị tiên phong trong lĩnh vực Logistics tại Việt Nam

ALS cung cấp các dịch vụ logistics hiện nay được các doanh nghiệp và khách hàng đánh giá cao về chất lượng cũng như sự uy tín.

  • ALS luôn quan tâm và thực hiện mọi việc một cách có hiệu quả. Luôn tìm cách tối ưu hóa đầu ra và tiết kiệm tối đa đầu vào.
  • Sự cam kết được thể hiện trong mọi hoạt động của ALS, từ việc thực hiện đúng hợp đồng, tiêu chuẩn dịch vụ, kế hoạch kinh doanh, mục tiêu của đơn vị, bộ phận, …
  • Mỗi người ALS luôn tư duy và hành động một cách sáng tạo, thường xuyên cải tiến, không ngừng vận động, thay đổi để thích nghi với các xu hướng.

Hi vọng với những thông tin được cung cấp ở bài viết trên sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về logistics là gì cùng những vấn đề xoay quanh khái niệm này. Nếu có nhu cầu vui lòng liên hệ ALS logistics để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here