Ngành logistics Việt Nam: Con đường phía trước không trải đầy hoa hồng

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

Khi nền kinh tế đang hồi phục và đầu tư nước ngoài tăng mạnh, các hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu đang tăng trưởng nhanh chóng, tương lai của ngành logistics Việt Nam sẽ rất thuận lợi, phát triển. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng con đường phía trước còn đầy những khó khăn và rào cản, và nó không phải lúc nào cũng êm ả.

Con đường triển vọng

Tại Hội nghị Logistics 2023 diễn ra ngày 5/10 tại TP.HCM, các cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp trong ngành đều thể hiện quan điểm về triển vọng của ngành logistics Việt Nam. 

Trong bài phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Trần Duy Đông đã đánh giá rằng logistics đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế quốc gia. Phát triển ngành logistics có khả năng tạo ra giá trị gia tăng cao, liên quan mật thiết đến sự phát triển của sản xuất, xuất nhập khẩu và thương mại trong nước, cũng như đóng góp vào phát triển hạ tầng giao thông – vận tải và công nghệ thông tin. Do đó, logistics là một trong 12 ngành được ưu tiên hỗ trợ phát triển theo kế hoạch của Cộng đồng ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Ông Đông cũng nhấn mạnh, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và biến động chính trị toàn cầu, kinh tế Việt Nam đã phải đối mặt với nhiều khó khăn. Tuy nhiên, tình hình đang dần cải thiện. Trong quý III/2023, tăng trưởng GDP dự kiến đạt 5,33%, đưa tăng trưởng GDP 9 tháng lên 4,24%. Mặc dù đây không phải là tốc độ tăng trưởng cao, nhưng trong bối cảnh kinh tế thế giới đang đối diện với nhiều khó khăn và nền kinh tế nhiều quốc gia đang trải qua tăng trưởng thấp thì đây vẫn là một kết quả đáng chú ý.

Ông Đông cho rằng, khi nền kinh tế bắt đầu hồi phục và hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu tăng trở lại, nhu cầu đối với dịch vụ logistics sẽ tăng mạnh. 

Tổng Biên tập Báo Đầu tư, ông Lê Trọng Minh đánh giá rất khả quan về triển vọng của ngành logistics Việt Nam, Khi ngành này được coi là một phần quan trọng trong cơ cấu tổng thể của nền kinh tế quốc dân, giúp hỗ trợ, kết nối và thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của cả quốc gia. Ông tin rằng sự thay đổi tích cực về tốc độ tăng trưởng GDP và kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam. Cùng với sự tăng cường của dòng vốn đầu tư nước ngoài và hiệu quả từ việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do và sự gia tăng vận hành các dự án đầu tư công trong nước là hy vọng về các động lực mới để thúc đẩy ngành logistics Việt Nam.

Tuy nhiên, dù triển vọng của ngành logistics rất lớn nhưng cũng không thể phủ nhận rằng con đường phía trước sẽ đầy những khó khăn và rào cản. Tại Hội nghị, các doanh nghiệp trong ngành đã đề cập hàng loạt vấn đề đang gây trở ngại cho sự phát triển của ngành logistics. Bà Phạm Thị Bích Huệ, Chủ tịch HĐQT Western Pacific Group chia sẻ các vấn đề gặp phải bao gồm quy hoạch không phù hợp với thực tế doanh nghiệp, chi phí logistics quá cao và hành lang pháp lý chưa được xác định rõ ràng. Ông Trần Thanh Hải, Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), nhấn mạnh về sự chuyển đổi sang chuỗi cung ứng xanh của các doanh nghiệp nước ngoài, và cả những thách thức về chuyển đổi số và sử dụng công nghệ tự động và trí tuệ nhân tạo.

Trong việc thảo luận về những khó khăn mà doanh nghiệp logistics có thể gặp phải trong tương lai, Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu thuộc Bộ Công thương, ông Trần Thanh Hải đã đưa ra một quan điểm quan trọng. Ông cho biết rằng các doanh nghiệp nước ngoài đang chuyển đổi hướng sang chuỗi cung ứng xanh và nếu các doanh nghiệp Việt Nam không thể đáp ứng được điều này, họ có thể bị loại ra khỏi sự cạnh tranh.

Vì vậy, để đối mặt với thách thức này, các doanh nghiệp cần điều chỉnh và tối ưu hóa hoạt động của họ. Mà quan trọng là cần thúc đẩy sự xanh hóa trong hoạt động vận tải và quản lý kho bãi. Ngoài ra, sự chuyển đổi số và sử dụng công nghệ tự động cũng đang trở thành một thách thức quan trọng mà các doanh nghiệp logistics Việt Nam cần đối mặt trong tương lai.

Định hình xu hướng

Ông Julien Brun – Giám đốc điều hành Công ty CEL đã có những chia sẻ về xu hướng của ngành logistics. Ông cho rằng chuỗi cung ứng toàn cầu đang trải qua những thay đổi quan trọng và đa dạng hóa các nhà cung cấp sẽ là tương lai của ngành logistics. So sánh với Ấn Độ, một quốc gia đang nỗ lực thu hút đầu tư nước ngoài, khả năng cạnh tranh của Việt Nam vẫn khá cao. Việt Nam có lợi thế trong việc thuế nhập khẩu thấp hơn so với Ấn Độ và hạ tầng cũng như giá lao động tương đương. Nếu các doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng sự đa dạng trong chuỗi cung ứng, họ có thể đáp ứng nhu cầu của các tập đoàn lớn.

Trong khi đó, ông Edwin Chee – Giám đốc điều hành SLP Vietnam, cho rằng trong vòng 2 năm tới, Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội trong việc phát triển ngành logistics. Ông dự đoán rằng trong 6 tháng đầu năm 2024, tình hình sẽ thay đổi khi Việt Nam thu hút thêm nhiều dòng vốn đầu tư. Để đối mặt với thách thức này, Việt Nam cần đa dạng hóa chuỗi cung ứng, không chỉ tập trung vào một khu vực hay một tỉnh, thành phố cụ thể mà phải tạo ra một chuỗi liên kết rộng rãi trên toàn quốc.

Một ví dụ điển hình là các doanh nghiệp điện tử đầu tư vào Việt Nam chủ yếu tập trung vào các vùng miền Trung và Bắc. Tuy nhiên, với sự gia tăng đầu tư, những khu vực này đang trở nên quá tải. Do đó, các doanh nghiệp điện tử phải xem xét việc di chuyển từ những vùng đông đúc này sang các vùng khác. 

Nguồn: https://baodautu.vn/nganh-logistics-viet-nam-con-duong-phia-truoc-khong-trai-day-hoa-hong-d200205.html 

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img