Nghệ An vươn lên top đầu về thu hút FDI nhiều nhất cả nước trong tháng 8

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

(Thị trường) – Với sự gia tăng mạnh mẽ về vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong 8 tháng gần đây, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh Nghệ An đang nổi lên như một điểm sáng trong bảng điểm của các nhà đầu tư quốc tế. 

Số liệu từ Cục Đầu tư Nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, trong tháng 8, Nghệ An đã bất ngờ vươn lên vị trí thứ 8 về thu hút vốn FDI nhiều nhất trên cả nước. Trong tháng này, Nghệ An đã ghi danh với 9 dự án mới, đạt tổng giá trị lên tới hơn 778 triệu USD và điều chỉnh quy mô của 6 dự án khác, với số vốn tăng thêm gần 110 triệu USD. Tổng cộng, trong 8 tháng đầu năm, Nghệ An đã đăng ký, cấp mới và điều chỉnh tổng vốn đầu tư FDI lên gần 888 triệu USD, một sự tăng trưởng ấn tượng, gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Trong khu vực Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung, Nghệ An không chỉ thu hút sự quan tâm với sự gia tăng của FDI, mà còn đứng vị trí thứ 8 cả nước về thu hút vốn FDI nhiều nhất. Tổng cộng có 140 dự án mới đã đăng ký và tổng giá trị đầu tư lên tới gần 3,5 tỷ USD cho đến tháng 8.

Nghệ An – Sự lựa chọn mới của các ông lớn trong lĩnh vực đầu tư

Nghệ An đang thu hút sự chú ý của các tập đoàn đa quốc gia, trở thành điểm đến đầu tư kinh doanh đáng chú ý. Trong danh sách những nhà đầu tư nước ngoài chọn Nghệ An làm nơi triển khai các dự án quan trọng, đáng kể nhất phải kể đến tập đoàn Foxconn Interconnect Technology Singapore PTE.LTD – đối tác hàng đầu của Apple trong chuỗi cung ứng.

Cụ thể, vào giữa tháng 5/2023, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam đã chấp thuận giấy chứng nhận đầu tư cho Foxconn để triển khai dự án Công ty TNHH Fu Wing Interconnect Technology tại Khu công nghiệp WHA Industrial Zone 1, xã Nghi Long, Nghi Lộc, Nghệ An với tổng vốn đầu tư lên đến 100 triệu USD.

Ngoài ra, vào ngày 22/6, tỉnh Nghệ An đã chấp thuận chủ trương đầu tư của Công ty TNHH Công nghệ Runergy PV Technology (Thái Lan) để sản xuất thanh silic đơn tinh thể và đĩa bán dẫn tại Khu công nghiệp Hoàng Mai I, thị xã Hoàng Mai. Dự án này có tổng vốn đầu tư hơn 400 triệu USD và đang trong quá trình điều chỉnh chứng nhận đầu tư. Nhà máy của dự án được thiết kế với công suất lên đến gần 40.000 tấn thanh silic/năm và gần 30.000 tấn tấm đĩa bán dẫn/năm.

Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành các thủ tục như bàn giao mặt bằng, triển khai xây dựng nhà xưởng và mua sắm máy móc và thiết bị từ tháng 6/2023 đến tháng 10/2023. Từ tháng 11/2023, dự án sẽ sản xuất thử và sau đó chuyển sang sản xuất chính thức trong giai đoạn đầu. Dự kiến vào tháng 6/2025, toàn bộ dự án sẽ hoạt động.

Tại phiên họp thường kỳ tháng 7/2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cũng đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án của Công ty TNHH Innovation Precision Việt Nam tại khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP. Dự án này có tổng mức đầu tư khoảng 165 triệu USD, với công suất thiết kế lên đến 100.000 tấn/năm và quy mô gần 11,8 ha. Dự kiến dự án sẽ đi vào hoạt động từ tháng 10/2024 và sẽ tạo ra khoảng 1.500 việc làm cho cộng đồng địa phương.

Những dự án này không chỉ là minh chứng cho sự phát triển nhanh chóng của Nghệ An mà còn đánh dấu sự tin tưởng của các ông lớn quốc tế vào tiềm năng và môi trường đầu tư của địa phương. 

Giải quyết nhanh chóng các thủ tục cho nhà đầu tư

Nghệ An thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài một phần nhờ vào sự linh hoạt và nhanh chóng trong việc giải quyết thủ tục đầu tư. Tại phiên họp thường kỳ tháng 8/2023 của Ủy ban Nhân dân tỉnh, ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An đã chỉ ra rằng một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào thành công của hoạt động thu hút FDI là thời gian giải quyết thủ tục nhanh chóng và hiệu quả. Một ví dụ rõ ràng là việc cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Tập đoàn Shandong Innovation Metal Technology (Trung Quốc) chỉ mất 5 ngày làm việc.

Trước đó, vào ngày 7/8/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành công văn số 6486/2023 về việc cải cách thủ tục hành chính, nhằm tăng cường trách nhiệm và nâng cao hiệu quả công tác cải cách. Công văn này yêu cầu các cơ quan liên quan rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính sớm hơn 20% so với quy định, đặc biệt đối với các hồ sơ nộp trực tuyến. Cùng với  đó là sự xử lý nghiêm các hành vi trì trệ, tiêu cực của cán bộ, công chức, viên chức đã giúp tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi.

Bên cạnh việc cải thiện thủ tục hành chính, hệ thống hạ tầng của Nghệ An cũng đang ngày càng được hoàn thiện và đồng bộ hóa. Các dự án hạ tầng giao thông như đường nối Vinh – Cửa Lò, đường ven biển Nghi Sơn – Cửa Lò cũng như các dự án trong Khu kinh tế Đông Nam như Đường D4 và Đường ngang N5 đều đã hoàn thành và được sử dụng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và du lịch trong tỉnh.

Nghệ An đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng giao thông khác, nâng cấp tuyến đường đi huyện Nam Đàn và đầu tư xây dựng cảng Cửa Lò và cảng Vissai Nghi Thiết. Sự phát triển của môi trường đầu tư kinh doanh và hạ tầng giao thông đồng bộ làm cho Nghệ An trở thành điểm đến hấp dẫn cho các tập đoàn quốc tế, và dự kiến sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời gian tới, thúc đẩy phát triển kinh tế và bất động sản trong khu vực.

Nguồn: https://vneconomy.vn/nghe-an-vuon-len-top-dau-ve-thu-hut-fdi-nhieu-nhat-ca-nuoc-trong-thang-8.htm

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img