Thứ Tư, Tháng Hai 8, 2023

Những điều cần biết về FCR – Forwarder’s Cargo of Receipt

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu chúng ta chắc hẳn đã từng nghe qua điều kiện FCR – Forwarder’s Cargo of Receipt. Tuy nhiên, đây là thuật ngữ còn khá mới và có nhiều bạn chưa hiểu rõ về chúng. Vì thế, để giải thích cho tiết hơn về FCR – Forwarder’s Cargo of Receipt, ALS mời quý bạn đọc cùng theo dõi tiếp các thông tin dưới đây.

Nội dung và chức năng của điều kiện FCR – Forwarder’s Cargo of Receipt

Nội dung của điều kiện FCR cũng tương tự như một giấy tờ truyền thông. Tuy nhiên FCR sẽ không có chức năng của một chức từ xác nhận quyền sở hữu hàng hóa nên chúng ta không thể dựa vào chúng để chuyển nhượng.

Bên cạnh đó FCR cũng không phải là hợp đồng vận tải đầy đủ giữa NVOCC (FWD) với người thuê vận tải (mặt sau của điều kiện FCR chỉ in những điều kiện kinh doanh chung hoặc các điều kiện kinh doanh tiêu chuẩn của ngành giao nhận tại quốc gia phát hành. Do đó, FCR sẽ chỉ có chức năng là một biên nhận của shipper về việc đã giao hàng cho NVOCC (FWD).

Yêu cầu khi thanh toán

Vì tính chất đặc thù này nên khi thanh toán bằng hình thức L/C sẽ có rất ít ngân hàng chấp nhận chứng từ vận tải là một FCR. Nếu như bạn thấy một FCR xuất hiện khi thanh toán bằng phương thức L/C thì nó chỉ là một chứng từ mà phía ngân hàng yêu cầu thêm và luôn phải đi kèm với một F.B/L gốc. 

Bản chất của FCR sẽ phải ghi đích danh người nhận hàng là người nhập khẩu, vì thế người nhập khẩu sẽ không cần đến sự xác nhận/ ủy quyền của ngân hàng hay bộ chứng từ lô hàng mà ngân hàng đang giữ mà cũng sẽ thuận lợi lấy hàng ở chỗ NVOCC.

Khi đó, ngân hàng ở thế bị động, không có cách nào để khống chế người nhập khẩu hay không cho người nhập khẩu lấy hàng nếu người này lúc trước chưa ký quỹ đủ 100% để mỡ L/C. Vì điều này mang tính chất rủi ro cao nên các ngân hàng thường sẽ không chấp nhận việc dùng FCR.

Bản chất của FCR – Forwarder’s Cargo of Receipt

Như đã đề cập ở phần trên về bản chất của FCR. Trong phần này thì chúng tôi sẽ nêu cụ thể hơn. Bản chất của điều kiện FCR chính là cứ người xuất khẩu giao hàng cho NVOCC thì người xuất khẩu sẽ không thể đòi lại hàng hay không thể giam hàng lại cho đến khi hàng được vận chuyển tới cảng đích, tức nghĩa hàng hóa đó sẽ nằm trong quyền tước đoạt của NVOCC. Khi hàng đã được chuyển quyền sở hữu sang cho người nhập khẩu thì ngay tại thời điểm này, hàng sẽ được giao đến NVOCC.

Điều kiện FCR

Nếu như bạn đã biết qua SWB, đây là kiểu tự động thả hàng khi hàng đến hãng tàu hai đầu (dùng cho vận tải đường biển – cảng tới cảng) thì điều kiện FCR cũng chính là dạng như vậy, hàng sẽ được tự động thả khi đến của NVOCC (FWD) hai đầu (dùng cho vận tải đa phương thức sử dụng nhà vận chuyển là một NVOCC). Khi đó, hàng hóa sẽ được giao cho Consignee đã được ghi đích danh trong FCR, NVOCC đầu sẽ chuyển giao hàng đến cho Consignee đã được ghi đích danh, cụ thể ở trong FCR.

Dù cho người này có xuất trình được FCR gốc/ scaned hay không thì hàng vẫn được chuyển giao khi người này chỉ cần xuất trình giấy tờ chứng minh mình là người nhận hàng (N/A, giấy giới thiệu,…). Dựa vào bản chất này, FCR được các sử dụng để phục vụ cho các mục đích, trường hợp sau:

  • Trader áp dụng điều kiện FCR vào trong việc switch B/L trong hoạt động buôn bán của 3 bên.
  • Người xuất khẩu sử dụng FCR nhằm mục đích sẽ được thanh toán sớm nếu sử dụng phương thức thanh toán L/C.
  • Người xuất khẩu và nhập khẩu vận dụng điều kiện FCR để có thể tiện lợi sử dụng trong việc thu gom hàng lẻ.

Nhìn chung, FCR – Forwarder’s Cargo of Receipt là thuật ngữ còn khá mới mà có nhiều người vẫn còn chưa hiểu. Mong rằng với những kiến thức vừa chia sẻ phía trên sẽ giúp quý bạn đọc có thêm thông tin hữu ích và có thể ứng dụng vào thực tiễn. Quý bạn đọc cần tư vấn thêm có thể liên hệ với ALS để được hỗ trợ nhanh chóng.

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here