Những điều cần biết về “Forwarder”

- Advertisement -spot_imgspot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img

Trên thị trường hiện nay, nền kinh tế ngày càng phát triển dẫn đến nhu cầu mua bán hàng hóa từ xa tăng cao, hoạt động giao nhận vận tải ngày càng mở rộng từ đó sinh ra khái niệm forwarder. Vậy forwarder là gì? Nó có vai trò cũng như chức năng gì nổi bật? Hãy cùng ALS logistics cùng tìm hiểu thông tin xoay quanh khái niệm này qua bài viết dưới đây.

1. Forwarder là gì?

Forwarder là cụm từ viết tắt của Freight Forwarder chỉ cá nhân hoặc tổ chức, doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ giao nhận hàng hóa. Họ đóng vai trò trung tâm ở giữa trong mối quan hệ giữa người gửi hàng và người nhận hàng.

Forwarder là bên sẽ nhận hàng từ tay 1 chủ hàng hoặc gom hàng lẻ từ nhiều chủ cửa hàng khác nhau thành một lô hàng lớn, sau đó tìm hãng vận chuyển uy tín để vận chuyển hàng và giao đến tay người nhận hàng theo hợp đồng đã ký kết sẵn.

Hiện nay số lượng việc làm, ngành nghề liên quan đến forwarder có rất nhiều, tuy nhiên nguồn nhân lực đủ điều kiện và đáp ứng được chuyên môn chưa nhiều. Công việc của một forwarder không chỉ giới hạn trong 1-2 công việc chính mà là bao gồm nhiều công việc khác nhau đến từ công ty forwarder.

Tại các công ty sẽ chia thành các vị trí công việc cụ thể tương ứng với các dịch vụ cung cấp khác nhau dành cho khách hàng.

2. Dịch vụ được cung cấp tại công ty Forwarder

Hiện nay, các công ty forwarder không chỉ giới hạn về dịch vụ vận chuyển hàng hóa mà còn bao gồm các dịch vụ khác có thể kể đến dưới đây:

  • Tư vấn, hỗ trợ nghiệp vụ đào tạo forwarder
  • Xuất nhập khẩu bằng đường biển, đường hàng không, đường bộ, cước vận tải quốc tế
  • Cung cấp các dịch vụ liên quan đến giấy phép, kiểm dịch, giấy tờ CO
  • Dịch vụ tại kho bãi
  • Vận tải nội địa

3. Công việc trong công ty forwarder

Trong thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều công ty Forwarder, chuyên thực hiện nhiều dịch vụ khác nhau  như Lacco, UI logistics, Real Logistics, Vinatrans, Sotrans, ALS logistics… cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau nhằm đáp ứng được thị hiếu khách hàng, hỗ trợ quá trình vận chuyển hàng hóa. Tại công ty forwarder có nhiều vị trí công việc khác nhau có thể kể đến như sau:

  • Nhân viên giao nhận: Chuyên làm việc với hải quan, hãng tàu, thủ tục hải quan. Vị trí công việc này thường ưu tiên nam giới, có yêu cầu sức khỏe tốt, linh hoạt khi làm việc với các cơ quan khác.
  • Nhân viên chứng từ: Làm nhiệm vụ soạn và phân loại chứng từ. Công việc này có yêu cầu nghiêm khắc hơn bởi người làm cần hiểu rõ những quy định liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu- logistics.
  • Nhân viên sale forwarder: chuyên liên hệ, tư vấn, hỗ trợ báo giá với khách hàng.

4. Forwarder có vị trí gì trong hoạt động vận chuyển hàng hóa?

Lý do chính mà doanh nghiệp xuất nhập khẩu thường thuê thêm Forwarder là để tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc.

Forwarder là những người chuyên về công việc vận chuyển tại hải quan, bến cảng. Họ có thể nhờ vào mối quan hệ mà có được mức phí ưu đãi hơn, biết được hành trình vận chuyển ngắn nhất cùng thời gian làm giấy tờ sao cho nhanh gọn, phù hợp.

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã lý giải cho bạn về khái niệm forwarder là gì cũng như thông tin liên quan đến ngành nghề này. Nếu bạn có vấn đề thắc mắc, hãy liên hệ với ALS logistics để được tư vấn.

- Advertisement -spot_imgspot_img
Logistics Việt Nam
Logistics Việt Nam
Cung cấp các thông tin mới nhất về logistics. Đáp ứng trọn vẹn nhu cầu quản lý chuỗi cung ứng hàng hoá tại thị trường Việt Nam.
Latest news
- Advertisement -spot_img
Related news
- Advertisement -spot_img