Những điều cần lưu ý khi chọn FTL và LTL

0
8

FTL và LTL là 2 hình thức vận chuyển bằng đường bộ phổ biến hiện nay. 2 hình thức sẽ có những điểm khác biệt và phù hợp với những số lượng hàng hóa nhất định. Nhằm giúp bạn đọc lựa chọn được hình thức phù hợp nhất, trong bài viết dưới đây, ALS Logistics sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về FTL và LTL.

Tìm hiểu khái niệm FTL và LTL

Khái niệm FTL

FTL (Full truckload – vận chuyển hàng đầy xe tải), hiểu đơn giản thì đây là hình thức sử dụng toàn bộ xe tải chỉ để vận chuyển hàng hóa của bạn. Hình thức này là sự lựa chọn hoàn hảo cho những cá nhân/ doanh nghiệp muốn vận chuyển lô hàng của mình với số lượng hàng hóa với lớn. Thông thường những sản phẩm nặng có trọng lượng trên 5.000kg thì nên lựa chọn hình thức này.

Những chủ doanh nghiệp thường lựa chọn FTL để vận chuyển những chuyến hàng có trọng lượng lớn hoặc đôi khi chỉ đơn giản là họ muốn lô hàng của mình được vận chuyển riêng biệt so với những lô hàng khác.

Chi phí vận chuyển theo hình thức FTL cũng khá cao và đắt hơn nhiều so với LTL. Tuy nhiên thì chúng chính là phương pháp hiệu quả nhất với những đơn hàng lớn, hàng hóa cũng được xếp lên và hạ xuống ở 2 đầu nên không mất thời gian xử lý hàng hóa trên chuyến đi và thời gian xếp dỡ hàng hóa trung gian.

Khái niệm LTL

LTL (Less than Truckload – vận chuyển chưa đầy xe tải), hình thức này phù hợp với những doanh nghiệp có lô hàng nhỏ hơn và không đủ sức để lấp đầy xe tải. LTL sẽ gồm nhiều lô hàng từ nhiều khách hàng được ghép lại với nhau trong cùng một chuyến. Do đó, bạn sẽ chỉ trả tiền cho phần không gian mà bạn sử dụng nên giá thành sẽ rẻ hơn so với FTL. Thường những lô hàng dưới 5000kg sẽ áp dụng phương thức vận chuyển này.

LTL sẽ mất nhiều thời gian vận chuyển hơn vì chúng sẽ không được vận chuyển thẳng đến điểm đích cuối cùng mà phải dừng lại tại các điểm trung gian để lấy hàng và trả hàng. Do đó, những lô hàng cấp bách về thời gian thì không nên chọn hình thức vận chuyển LTL.

Những điều cần lưu ý khi quyết định chọn lựa FTL hay LTL

Sẽ có rất nhiều khách hàng cảm thấy phân vân không biết nên lựa chọn hình thức vận chuyển FTL hay LTL. Do đó, để giúp khách hàng lựa chọn được hình thức phù hợp, trước khi tiến hành vận chuyển, bạn cần lưu ý và xác định được những vấn đề sau:

  • Xác định kích cỡ và trọng lượng lô hàng
  • Yêu cầu về độ cẩn thận trong quá trình vận chuyển hàng hóa
  • Hàng hóa có mang tính cấp bách về thời gian vận chuyển hay không
  • Kinh phí vận chuyển có thể chi trả cho lô hàng là bao nhiêu

Khi đã xác định được những điều này bạn sẽ chọn được hình thức vận chuyển phù hợp.

Khi nào nên lựa chọn vận chuyển theo hình thức FTL hoặc LTL?

Bạn nên lựa chọn vận chuyển theo hình thức FTL khi bạn có những yêu cầu sau:

  • Có nhu cầu vận chuyển số lượng hàng hóa có trọng lượng, khối lượng lớn cùng lúc.
  • Hàng hóa là sản phẩm dễ vỡ, dễ hư hỏng, cần được vận chuyển cẩn thận
  • Đơn hàng có sự yêu cầu về thời gian vận chuyển, cần sự nhanh chóng và chính xác về thời gian.

Bạn nên lựa chọn vận chuyển theo hình thức LTL khi bạn có những yêu cầu sau:

  • Cần tiết kiệm chi phí vận chuyển
  • Lượng hàng hóa ít, có trọng lượng nhỏ và không chứa đầy xe tải
  • Lô hàng không có yêu cầu về thời gian vận chuyển.

Giữa hình thức LTL và FTL sẽ có những đặc điểm riêng biệt để phù hợp cho những lô hàng nhất định do đó doanh nghiệp cần chọn lựa được hình thức vận chuyển phù hợp nhất để gia tăng năng suất và giảm thiểu chi phí vận chuyển hàng hóa. Hi vọng với những điều vừa trình bày trong bài viết đã cung cấp được những thông tin quan trọng trong ngành logistics mà quý bạn đọc đang tìm kiếm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here